Chó lai tấn công khiến bé trai 3 tuổi trọng thương vùng đầu, mặt

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đến nhà anh họ chơi, bé trai 3 tuổi (ở Hà Nội) bị một con chó lai nặng 40kg tấn công gây trọng thương vùng đầu, mặt.
Chó lai tấn công khiến bé trai 3 tuổi trọng thương vùng đầu, mặt
Các bác sĩ hội chẩn trên phim chụp tổn thương của bệnh nhi.

Ngày 25-7, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - thẩm mỹ (bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị chó cắn có tổn thương phức tạp, nặng nề.

Trước đó, đến nhà anh họ chơi, bé trai 3 tuổi (ở Hà Nội) bất ngờ bị con chó lai nặng 40kg cắn vào vùng đầu, mặt. Trẻ được sơ cứu ở tuyến dưới, chuyển lên bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức sau khoảng 4 giờ bị chó cắn. Bé nhập viện trong tình trạng có đa vết thương phần mềm phức tạp, nham nhở, dập nát, bóc tách da rất rộng từ vùng trán đến góc hàm. Sức cắn mạnh khiến trẻ bị rách mi mắt, đứt tuyến lệ, dập nát xương gò má, gãy xương hàm.

"Trẻ có vết thương ở cổ, nếu vết răng đi xuống khoảng 2cm nữa thì vào động mạch cảnh, nguy cơ t‌ử von‌g ngay", PGS.TS Nguyễn Hồng Hà nói.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ đã cắt lọc, làm sạch tổn thương, sử dụng kính hiển vi để "bới tìm" ống tuyến lệ chỉ nhỏ khoảng 0,5mm để khâu nối lại. Nếu không xử trí, đứt ống tuyến lệ khiến trẻ chảy nước mắt liên tục. Các bác sĩ tiếp tục kiểm tra dây thần kinh 7 và ống tuyến nước bọt, may mắn các bộ phận này không bị tổn thương.

Toàn xương gò má, xương góc hàm của trẻ bị gãy ra nhiều mảnh. Do đó, các bác sĩ phải sắp xếp rồi chỉnh lại bằng nẹp vít sao cho đảm bảo được chức năng ăn nhai sau này.

Ca mổ kết thúc sau 6 tiếng đồng hồ. Sau một tuần, tiên lượng bệnh nhi tiến triển tốt, thuận lợi. Các dấu hiệu nhiễm trùng được khống chế, các tổn thương về xương đã được cố định tương đối, trẻ đã ăn nhai được. Tuy nhiên, mi mắt của bé chưa mở ra được.

Các bác sĩ cho hay, sau khỏi phù nề mà vẫn chưa mở được thì bệnh nhi sẽ được kiểm tra, phẫu thuật treo mi mắt. Hiện, bé đã được tiêm phòng dại, nhiễm trùng uốn ván và tiếp tục theo dõi quá trình trình liền xương.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn, cào, đối với vết thương nhỏ, cần rửa ngay vết thương dưới vòi nước chảy liên tục trong 10-15 phút, sau đó làm sạch vết thương bằng các loại thuốc sát trùng như cồn, oxy già. Trường hợp vết thương chảy máu, dùng gạc y tế vô khuẩn đắp lên vết thương, băng ép. Nếu vết thương ngoài da sâu và máu chảy bắn thành tia, cần dùng dây thun để ga rô xung quanh vết thương, băng lại và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật