Nam thanh niên 19 tuổi bị mù một mắt do tiêm filler làm đẹp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nam thanh niên được tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ, sau tiêm thì bị mất thị lực mắt phải hoàn toàn.
Nam thanh niên 19 tuổi bị mù một mắt do tiêm filler làm đẹp
ThS.BS Trần Huyền Trang - Khoa cấp cứu và Hồi sức tích cực, bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận một trường hợp cấp cứu sau khi tiêm filler, người bệnh đến viện khi đã mất thị lực mắt bên phải (mi mắt phải sụp toàn bộ).

Đến viện khi đã mất thị lực mắt bên phải

Theo chia sẻ của ThS.BS Trần Huyền Trang - Khoa cấp cứu & Hồi sức tích cực, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân (nam, 19 tuổi) vào viện trong tình trạng mi mắt phải sụp toàn bộ.

Người bệnh cho biết, đã tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ, sau tiêm thì bị mất thị lực hoàn toàn. Khi người bệnh nhập viện đã khá muộn, các bác sĩ nghĩ ngay đến nguyên nhân tắc động mạch trung tâm võng mạc.

Khoa cấp cứu & Hồi sức tích cực lập tức liên hệ với Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang để cùng phối hợp can thiệp ngay cho người bệnh. Tuy nhiên, ca bệnh đã qua giờ vàng và người bệnh bị tắc động mạch trung tâm võng mạc là một động mạch rất nhỏ nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo các bác sĩ, người trực tiếp thực hiện việc tiêm filler phải nắm được đâu là vị trí tiêm sẽ gặp rủi ro cao như: Vị trí quanh mắt, thái dương, vùng trán…

Do đó, người có nhu cầu làm đẹp hãy đến các cơ sở uy tín để được bác sĩ có chứng chỉ hành nghề tư vấn và thực hiện thủ thuật, ngăn ngừa rủi ro cũng như những biến chứng gây hậu quả nặng nề.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo khi gặp sự cố tương tự, cần lập tức đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế uy tín và gần nhất để được can thiệp, xử trí kịp thời.

Vì sao tiêm filler có thể gây mất thị lực hoàn toàn?

Theo TS.BS Nguyễn Ngọc Cương - Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, bệnh viện Đại học Y Hà Nội: tiêm filler là tiêm một chất làm đầy các hố trũng, các rãnh và nếp nhăn, giúp cho khuôn mặt trở nên đầy đặn, trơn láng mịn màng. Chất để tiêm có nhiều loại: mỡ tự thân, Hyaluronic Acid (HA), collagen, calcium hydroxiapatite,… Kỹ thuật tiêm vô cùng đơn giản, đào tạo nhanh, hiệu quả cao, vì vậy số lượng ca tiêm ở Việt Nam và trên thế giới đang và sẽ tiếp tục tăng.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây mất thị lực hoàn toàn là do tắc động mạch trung tâm võng mạc (Retina artery occlusion - RAO). Động mạch võng mạc là một nhánh của động mạch mắt, tách từ động mạch cảnh ở trong não.

Vậy tiêm vào vùng mặt thì sao tắc động mạch mắt? Lý do là từ các vòng nối tự nhiên của động mạch cảnh trong với động mạch cảnh ngoài thông qua động mạch mắt. Có hai vị trí nối là từ động mạch sàng trước ở vùng mũi và động mạch màng não trước ở vùng trán, hai nhánh nối này sẽ giúp cho mắt không bị mù nếu lỡ động mạch cảnh trong cùng bên bị tắc.

Khi tiêm vào các vị trí quanh mắt, vùng gốc mũi, trán… là nơi tiềm ẩn các vòng nối động mạch, chính động tác vừa rút kim vừa bơm chất filler khiến cho người tiêm không biết là kim có đi qua mạch máu không đã là một nguy cơ rất lớn của việc bơm chất filler vào một nhánh động mạch nhỏ nằm ở dưới da.

Nếu nhánh động mạch này thông với động mạch mắt thì chất filler đi theo vòng nối thông trôi vào động mạch mắt, tới động mạch trung tâm võng mạc hoặc thậm chí có thể đi vào động mạch cảnh trong lên tắc động mạch não. Đã có những báo cáo về đột quỵ não sau tiêm filler.

TS.BS Bùi Hữu Quang - Khoa Mắt, bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, có khá nhiều trường hợp bị mất thị lực do tiêm filler, đây là một biến chứng  không hiếm gặp trong và sau khi tiêm filler nhưng có thể để lại hậu quả nặng nề. Thời gian là yếu tố quan trọng nhất để lấy lại thị lực cho bệnh nhân. Nếu không can thiệp kịp thời thì mọi việc làm sau đó là vô nghĩa.

Sau đây là một số động tác cần thực hiện đồng thời khi đưa người bệnh đến bệnh viện:

- Mát-xa ép vừa phải vào vùng mắt theo chuyển động tròn từ trong ra ngoài (ấn vào nhãn cầu) để hạ nhãn áp.

- tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch Manitol nhằm làm giảm nhanh áp lực của nhãn cầu, động mạch mắt được nới lỏng sức ép sẽ giãn ra.

- Ngoài ra, ngậm dưới lưỡi thuốc Isosorbide Dinitrat nhằm giãn mạch trực tiếp.

- Thở Carbogen (CO2 5 %, O2 95%) bằng cách dùng túi giấy/nilon úp vào mặt người bệnh để thở, khi ấy lượng khí CO2 sẽ cao và giúp giãn mạch.

Lưu ý, tất cả các thao tác trên chỉ thực hiện nhằm hỗ trợ hạ nhãn áp và giãn mạch, không thay thế được việc đưa người bệnh đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để can thiệp kịp thời.

BS cũng khuyến cáo người dân phải sáng suốt và tỉnh táo khi sử dụng các biện pháp thẩm mỹ, đặc biệt là các biện pháp xâ‌m lấ‌n; Cần lựa chọn những cơ sở làm đẹp uy tín hoặc các bệnh viện lớn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật