Tu viện 1.000 năm tuổi nhô lên khỏi Đại Tây Dương

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một tu viện nằm ở ngoài khơi bờ biển vùng Normandy của Pháp chính thức được 1.000 năm tuổi. Địa điểm này đã thu hút hơn 1,3 triệu khách du lịch mỗi năm.
Tu viện 1.000 năm tuổi nhô lên khỏi Đại Tây Dương
Ảnh minh họa.

Vào 1.000 năm trước, một tu viện thời Trung cổ trên xã đảo Mont Saint-Michel được xây dựng tráng lệ bên ngoài khơi biển nước Pháp. Đây là một công trình sáng tạo ngoạn mục và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Pháp qua nhiều thế kỷ. Ngày nay, tu viện là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của đất nước bên ngoài Paris. 

Vào ngày 5/6, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chia sẻ trên Twitter của mình rằng: “Trong khoảng thời gian 1.000 năm, công trình đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa phổ quát Pháp”. Để đánh dấu cột mốc lịch sử này, xã đảo Mont sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc, hội nghị và một màn trình diễn ánh sáng có tên "Millennium Solstice" vào 23/6. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức các buổi triển lãm về lịch sử và kiến trúc đến tháng 11. Ảnh: Normady Tourism.

Tọa lạc tại một vịnh giáp ranh vùng biển Normandy và Brittany, tu viện được xây dựng trên một vùng đất bao quanh là cát lún với những bức tường pháo đài kiên cố. Khi thủy triều đến, Mont Saint-Michel nổi lên khỏi mặt nước như một ốc đảo tuyệt đẹp giữa biển khơi rộng lớn. Tu viện đã trở thành di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1979. Ảnh: iStock.

Được biết đến là “kỳ quan của thế giới phương Tây", lịch sử của Mont Saint-Michel bắt đầu từ năm 709 khi tu viện được xây dựng để tôn thờ Thánh Michael, Tổng lãnh thiên thần. Nơi này đã trở thành một địa điểm linh thiêng và tiếp tục phát triển suốt thế kỷ 11-16. Ảnh: Mont Saint Michel Tickets.

Tu viện đã trở thành một pháo đài kiên cố trong cuộc chiến tranh Trăm Năm giữa Anh và Pháp vào thế kỷ 14-15 và cuộc xâ‌m lượ‌c 30 năm của người Anh. Ảnh: Travel + Leisure Asia.

Chính trong thời kỳ Belle Époque trước Thế chiến thứ nhất, tu viện dần trở thành điểm thu hút khách du lịch trên toàn thế giới mà chúng ta biết ngày nay. Một trong những địa danh nổi tiếng là nhà trọ Mère Poulard, được đặt theo tên của người sáng lập là đầu bếp xuất sắc Annette Poulard. Nơi này đã đón tiếp du khách từ năm 1888. Ảnh: Viator.

Mont Saint-Michel luôn nổi tiếng và thu hút hàng triệu người hành hương trong suốt lịch sử. Thomas Velter, giám đốc điều hành của cơ sở công cộng Quốc gia Mont Saint-Michel, nói với CNN: "Đây là địa điểm hành hương lớn nhất ở phương Tây, trước Santiago de Compostela". Ảnh: World Heritage Journeys.

Ngày nay, khoảng 3 triệu người ghé thăm tu viện mỗi năm. Đông nhất là ngày cuối tuần. Đặc biệt, vào ngày lễ cuối tuần Chúa thăng thiên vào tháng 5, địa điểm này đã chật kín khách du lịch 11h đến 15h. Velter chia sẻ với CNN: "Chúng tôi đã bán được 10.500 vé tại tu viện. Đó là một con số kỷ lục". Ảnh: Dan Flying Solo.

Vào lễ kỷ niệm 1.000 năm, các số liệu cho thấy Mont-Saint-Michel vẫn là một điểm thu hút khách du lịch phổ biến. Điều này cũng đặt ra một số thách thức cho hàng chục cư dân, cửa hàng và cảnh quan thiên nhiên tại địa điểm này. Ảnh: Hortitopia.

"Tôi không nghĩ đó là một điều tốt cho các chủ cửa hàng, khách sạn và nhà hàng bởi họ không thể theo kịp nhu cầu của du khách. Mont Saint-Michel có diện tích khoảng một km2 và cũng là một con phố mua sắm. Khi bạn đưa hơn 5.000 người vào một thời điểm cụ thể trên đường phố, tôi không nghĩ nó dễ chịu lắm", ông Velter nói. Ảnh: Marriot Bonvoy.

Trong nỗ lực tăng tính bền vững, xe buýt kết nối địa điểm tham quan hiện chạy bằng nhiên liệu sinh học thay vì dầu di‌esel. Du khách được khuyến khích khám phá khu vực vịnh rộng lớn trong thời gian cao điểm từ 11h đến 15h và tận dụng bãi đậu xe miễn phí sau 16h30. Du khách có thể đắm mình trong thiên nhiên rộng lớn và tham gia các chuyến tham quan vịnh bằng thuyền. Ở đây có hải cẩu, lươn, cá hồi Đại Tây Dương và đàn cá heo lớn nhất ở châu Âu. Ảnh: Curious Travel Bug.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật