Giáo sư được Cornell biệt phái sang Việt Nam: “VinUni sẽ tạo ra những giá trị phi thường”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giáo sư Rohit Verma – viện trưởng viện Hợp tác Quốc tế Đại học Cornell (Mỹ) nhận lời sang Việt Nam làm Hiệu trưởng Đại học VinUni khẳng định: Sinh viên, giảng viên VinUni nằm trong số những người giỏi nhất và họ sẽ tạo ra những giá trị phi thường.
Giáo sư được Cornell biệt phái sang Việt Nam: “VinUni sẽ tạo ra những giá trị phi thường”
Giáo sư Rohit Verma – Hiệu trưởng trường đại học VinUni

Nhân dịp VinUni tròn 5 tuổi, Giáo sư Rohit Verma đã có những chia sẻ với báo chí về hành trình 5 năm qua và những kế hoạch tương lai của VinUni.

VinUni xứng đáng là lựa chọn hàng đầu

- Thưa giáo sư, Cornell là đại học hàng đầu thế giới. Điều gì đã thuyết phục ông và Cornell trong việc hợp tác với Vingroup khi VinUni lúc đó vẫn mới chỉ là ý tưởng?

Giáo sư Rohit Verma: Cornell đã đến nhiều nơi trên thế giới với nỗ lực vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu và hỗ trợ phát triển những trung tâm học thuật. Nhưng Cornell chưa bao giờ hiện diện ở Đông Nam Á. Vì vậy, khi Vingroup đề xuất hợp tác mở trường đại học đẳng cấp quốc tế, chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội. Đề xuất từ Vingroup rất mạnh mẽ, khẳng định rõ Việt Nam phải có một trường đại học đẳng cấp quốc tế. Bên cạnh đó, còn có những bức thư giới thiệu rất quan trọng từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và cam kết từ Vingroup.

Sự kết hợp những yếu tố này làm cho VinUni trở thành đề xuất quý giá đối với các nhà lãnh đạo Cornell. Đề xuất của Vingroup thực sự là cơ hội chỉ có một lần trong đời, bởi khi hợp tác với các trường đại học, các học giả thường phối hợp giảng dạy hoặc nghiên cứu, việc mở một trường đại học hoàn toàn mới là một đề xuất khá độc đáo. Sau khi làm việc với Vingroup, tôi nghĩ rằng việc tham gia vào dự án là một cách để lại dấu ấn khá độc đáo. Vì vậy, tôi quyết định bước chân vào dự án.

- Thực hiện một đề xuất độc đáo hẳn cũng nhiều rất thử thách. Đâu là những thuận lợi cũng như khó khăn của ông và VinUni trong hành trình 5 năm qua?

Giáo sư Rohit Verma: Lợi thế lớn nhất chúng tôi có được là sự đầu tư toàn diện từ nhà sáng lập Vingroup với tầm nhìn và sứ mệnh mạnh mẽ và truyền cảm hứng, cùng khoản tài trợ hào phóng để xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy vận hành và đặc biệt là hỗ trợ học bổng, tài chính cho sinh viên. Thứ hai là hợp tác chiến lược với hai trường đại học thuộc top 20 thế giới là Pennsylvania và Cornell. Thứ ba là sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cộng đồng học thuật và sự ưu tiên hỗ trợ của chính phủ Việt Nam. Kết quả là chúng tôi có cơ sở đẳng cấp quốc tế, mời được những giảng viên tốt nhất và tuyển sinh được những sinh viên giỏi nhất.

Cùng với đó là thách thức. Chúng tôi phải thuyết phục được tại sao VinUni xứng đáng là lựa chọn hàng đầu của họ. Thay vì đi du học với khoảng cách địa lý và chi phí đắt đỏ, sinh viên sẽ được học theo đúng tiêu chuẩn quốc tế ở trong nước. Với các chương trình trao đổi đào tạo, sinh viên có thể ra nước ngoài vào năm 3 hoặc năm 4 để trải nghiệm và hòa nhập thế giới. Đối với sinh viên quốc tế, chúng tôi đề cập đến chất lượng sự phát triển vượt bậc và văn hóa phong phú của Việt Nam, khuyến khích các em đến để học tập.

Một thách thức nữa, VinUni chưa có lứa sinh viên nào tốt nghiệp từ VinUni. Chúng tôi cũng chỉ mới bắt đầu việc nghiên cứu, khó chứng minh cho thế giới thấy chúng tôi có thể làm gì. Sẽ cần thời gian để sinh viên và giảng viên VinUni tạo ra những giá trị phi thường.

Thách thức cuối cùng là sinh viên VinUni sẽ bắt đầu tốt nghiệp từ năm sau. Chúng tôi phải đảm bảo các em sẽ tìm được những công việc tốt nhất khi gia nhập thị trường lao động hoặc tìm được trường đại học tốt nhất nếu muốn học cao hơn.

Giáo sư Rohit Verma (thứ hai từ trái sang) cùng Tiến sĩ Lê Mai Lan (thứ ba từ trái sang) – Chủ tịch Hội đồng trường VinUni, và cán bộ giảng viên của trường

Sinh viên VinUni sẽ nằm trong số những người giỏi nhất

- Trên chặng đường tiến tới đại học đẳng cấp quốc tế của VinUni, Giáo sư có thể chia sẻ về những thành quả đạt được?

Giáo sư Rohit Verma: Chúng tôi đánh giá thành tựu dựa trên các góc nhìn khác nhau. Đầu tiên là với tư cách một tổ chức. Năm 2018, VinUni khởi đầu với chỉ khoảng 10 người. Đến bây giờ, chúng tôi có khoảng 175 thành viên gồm giảng viên, cán bộ nhân viên từ khoảng 20 quốc gia trên thế giới. Trường cũng sở hữu cơ sở hạ tầng đẳng cấp quốc tế, như thư viện, hệ thống Lab hiện đại gồm Trung tâm Mô phỏng y tế, phòng thí nghiệm siêu máy tính, phòng giải phẫu hay Trung tâm Sức khỏe thông minh.

Thành quả thứ hai là sự công nhận bởi tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2023, VinUni có 7 danh mục khác nhau được Tổ chức QS xếp hạng 5 sao chỉ sau hơn 2 năm đào tạo.

Nhưng thành quả lớn nhất chính là đến từ sinh viên. Sinh viên VinUni đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế trong những cuộc thi lập trình, blockchain… Từ năm nay, một số sinh viên đã được nhận vào các trường đại học hàng đầu thế giới, như Đại học Pennsylvania, Đại học Cornell hay Đại học Công nghệ Sydney theo diện chương trình hợp tác. Các em cũng bắt đầu có tác động đến cộng đồng khi sáng lập câu lạc bộ, phát triển những dự án đặc biệt, nhận công việc phục vụ cộng đồng và hỗ trợ những người kém may mắn hơn. Chúng tôi tự hào về sinh viên VinUni.

Giáo sư Rohit Verma cùng các sinh viên VinUni

- Theo ông, VinUni còn phải đi bao lâu để đạt mục tiêu đặt ra là trở thành đại học đẳng cấp thế giới? Ông có thể chia sẻ về những dự định, kế hoạch phát triển của VinUni trong 5 năm tới?

Giáo sư Rohit Verma: Chúng tôi đã tạo được nền tảng vững chắc cho cơ sở hạ tầng, giảng viên, sinh viên và chương trình đào tạo. Nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đưa VinUni vào danh sách những đại học hàng đầu thế giới.

Trong 5 đến 10 năm tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao uy tín và chất lượng của các chương trình đào tạo, bổ sung ngành mới, mở rộng quy mô…. Chúng tôi phải chứng minh rằng tại sao VinUni xứng đáng được đầu tư. Đối với sinh viên và phụ huynh, chúng tôi phải thuyết phục họ tại sao chúng ta cần một trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Hà Nội. Đối với các doanh nghiệp, chúng tôi phải chứng minh sinh viên VinUni nằm trong số những người giỏi nhất để tuyển dụng. Điều này cần được chứng minh bằng hành động và giải thích tại sao VinUni đặc biệt.

Giáo sư Rohit Verma cho rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đưa VinUni vào danh sách những đại học hàng đầu thế giới

Nhìn chung, VinUni là một môi trường “start-up” đúng nghĩa, bạn phải giải nhiều bài toán cùng một lúc. Khi bạn có một ước mơ lớn, bạn phải chiến đấu vì nó. Hơn nữa, sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra những người trẻ kiến tạo sự thay đổi, thì trước tiên giáo sư chúng tôi cũng cần phải thay đổi và trang bị cho mình một tinh thần doanh chủ như vậy.

- Xin cảm ơn Giáo sư!

Phạm Phạm (thực hiện)

Giáo sư Rohit Verma nhận giải thưởng thành tựu danh giá POMS Fellow. POMS (Production and Operations Management Society) - cộng đồng học thuật với hơn 4.000 thành viên là các giáo sư, giảng viên, nhà nghiên cứu… đến từ các trường ĐH uy tín hàng đầu thế giới, vừa trao danh hiệu POMS Fellow cho Giáo sư Rohit Verma vì những đóng góp quan trọng của ông trong nghiên cứu, giảng dạy và các hoạt động cộng đồng. Trong 32 năm lịch sử của POMS, chỉ có khoảng 50 POMS Fellows được trao và Giáo sư Rohit Verma là thành viên duy nhất được chọn vào năm 2023. Giải thưởng hiện tại bao gồm giáo sư từ các trường đại học nổi tiếng như MIT, Harvard, INSEAD, Cornell, Georgia Tech, Michigan, Đại học Texas Austin, Đại học California Berkeley và Trường Kinh doanh London.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật