Ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu vì nghĩ bổ, 6 người nhập viện cấp cứu khẩn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã cấp cứu 6 người bị ngộ độc do ăn món ăn chế biến bởi nấm mọc từ xác nhộng ve sầu vì nghĩ bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo.
Ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu vì nghĩ bổ, 6 người nhập viện cấp cứu khẩn
Loại nấm mọc từ nhộng ve sầu. (Ảnh: NLĐ)

Theo Người lao động, tối 3/6, bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 6 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc vì ăn nấm mọc từ xác nhộng ve sầu.

Trước đó, vào trưa cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận 2 nhóm gồm 6 bệnh nhân cùng ngụ tại xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Khi nhập viện, 3 bệnh nhân người lớn có tình trạng lơ mơ, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được. Các bệnh nhân còn lại có các biểu hiện nhẹ hơn, tiếp xúc tỉnh, nói chuyện được nhưng yếu tay chân.

Một trong các bệnh nhân kể, mấy ngày qua, tại địa phương nhiều người đua nhau đi đào nấm mọc từ xác nhộng ve sầu để bán với giá 70.000 đồng/kg và cho rằng đây là thức ăn bổ dưỡng như đông trùng hạ thảo. Thậm chí, nhiều người còn đăng bán trên mạng xã hội.

Người thân trong gia đình anh đi đào được vài cây nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu quanh nhà và nấu cho mọi người ăn.

Sau khi ăn khoảng 2 giờ, mọi người có biểu hiện bủn rủn chân tay, nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp.

Các bệnh nhân sau đó được chuyển lên bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

"Những loài nấm này tấn công và sống ký sinh trên nhộng ve sầu, chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ. Các loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ vật chủ khiến vật chủ chết và phát triển lớn lên bên ngoài của c‌ơ th‌ể vật chủ.

Tùy theo loại nấm ký sinh trên vật chủ, có thể có lợi cho sức khỏe hoặc gây độc cho con người", nguồn tin dẫn lời bác sĩ CKI Nguyễn Thiên Phúc, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin.

Báo Báo dẫn lời TS.BS. Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy, ngộ độc nấm sau ăn xác nhộng ve sầu không có thuốc giải độc đặc hiệu mà chỉ điều trị hỗ trợ những triệu chứng bệnh nhân mắc phải.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo, người dân khi gặp xác nhộng ve sầu, có thể nhầm lẫn là thức ăn bổ dưỡng đông trùng hạ thảo, không nên ăn.

Muốn sử dụng đông trùng hạ thảo, cần phải mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng hoặc có chuyên gia hiểu biết về đông trùng hạ thảo tư vấn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật