Có nên bổ sung vitamin kíc‌h thí‌ch ăn ngon cho trẻ kém hấp thu trong mùa hè?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đối với thời điểm mùa hè, với đặc trưng thời tiết nóng, oi bức, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin để kíc‌h thí‌ch trẻ thèm ăn.
Có nên bổ sung vitamin kíc‌h thí‌ch ăn ngon cho trẻ kém hấp thu trong mùa hè?
Ảnh minh họa

Nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng cứ đến mùa hè, nhiều trẻ lại biếng ăn, chán ăn. Đây là tình trạng tương đối phổ biến ở trẻ, đặc biệt là các trẻ từ 1 - 6 tuổi. Đứng trước vấn đề này, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn bổ sung vitamin để giúp trẻ tăng cường hấp thu và có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, điều này có thật sự đúng và cần thiết hay không? Giải pháp nào hiệu quả trong giai đoạn này?

Biếng ăn và kém hấp thu vào mùa hè ở trẻ nhỏ

Biếng ăn là tình trạng trẻ không chịu ăn hoặc ăn ít, ăn không đủ chất dinh dưỡng. Tình trạng này thường xảy ra vào mùa hè và hay gặp ở trẻ từ 1 - 6 tuổi.

Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, c‌ơ th‌ể trẻ phải cố gắng điều chỉnh nhiệt độ thông qua việc tăng tiết mồ hôi để làm mát. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước, kéo theo cảm giác chán ăn, mệt mỏi. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, thậm chí là giảm mật độ xương, mất cân bằng các hormone trong c‌ơ th‌ể và đặc biệt là kém hấp thu chất dinh dưỡng – vấn đề khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo ngại.

Kém hấp thu ở trẻ nhỏ cũng có nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động. Kém hấp thu được định nghĩa là c‌ơ th‌ể không thể hấp thụ đúng chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Tình trạng này có thể dẫn đến sự thiếu hụt vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Vào mùa hè, bên cạnh việc bị mất nước do các hoạt động hàng ngày và không được bù nước đầy đủ, trẻ còn có thể gặp phải các vấn đề khác như ngứa ngáy, rôm sảy, mụn nhọt... Các vấn đề này cũng góp phần khiến trẻ trở nên khó chịu, làm giảm cảm giác thèm ăn và gây biếng ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ bị kém hấp thu có thể có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn do c‌ơ th‌ể không thể tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng. Từ đó có thể khiến trẻ chậm tăng trưởng, suy yếu hệ thống miễn dịch... Do vậy, cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng là phương pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cho trẻ trong giai đoạn này.

Có nên bổ sung vitamin cho trẻ kém hấp thu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ biếng ăn, kém hấp thu có thể cần được bổ sung vitamin để hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện tình trạng thèm ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ cần phải được khám và tư vấn bởi các chuyên gia để xác định liều lượng và loại chất dinh dưỡng bổ sung thích hợp.

Đối với thời điểm mùa hè, với đặc trưng thời tiết nóng, oi bức, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin để kíc‌h thí‌ch trẻ thèm ăn. Về cơ bản, chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày đã cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết cho trẻ, song việc bổ sung vitamin vẫn có thể thực hiện được.

3 lời khuyên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

1. Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bên cạnh việc phối hợp nhiều loại thực phẩm với nhau trong chế độ ăn của trẻ là rất quan trọng. Theo đó, trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh là những thành phần thiết yếu của một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Các bậc cha mẹ cũng có thể xem xét các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cụ thể mà trẻ có thể đang bị thiếu, chẳng hạn như sắt hoặc vitamin B12.

2. Bổ sung đủ nước cho trẻ

Giữ đủ nước là điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả trẻ em, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những trẻ kém hấp thu trong giai đoạn mùa hè. Uống nhiều nước và lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng nước cao – chẳng hạn như trái cây và rau củ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và hỗ trợ khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của c‌ơ th‌ể, từ đó cải thiện tình trạng chán ăn, biếng ăn và quan trọng là đảm bảo hoạt động ổn định của tất cả các cơ quan.

3. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng

Điều quan trọng là tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để có thể xác định sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trẻ và xây dựng một kế hoạch dinh dưỡng toàn diện đáp ứng nhu cầu cá nhân đúng đắn. Các bậc phụ huynh cũng nên theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của trẻ, giúp đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và có sự tiến triển tốt, hay có sự can thiệp kịp thời nếu có bất kỳ dấu hiệu không tốt nào xuất hiện.

Tóm lại

Nhìn chung, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong những ngày tháng mùa hè đòi hỏi sự kết hợp của thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sự bổ sung đủ nước cho c‌ơ th‌ể và bên cạnh đó có thể là việc bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một kế hoạch dinh dưỡng toàn diện, đảm bảo giúp trẻ em tiếp nhận tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là các trẻ đang gặp phải tình trạng biếng ăn, kém hấp thu để hỗ trợ phát triển tổng thể một cách tốt nhất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật