Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội vùng kinh tế trọng điểm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội tại các vùng kinh tế trọng điểm, nhất là khu vực Cam Ranh, Vân Phong, đón đầu phục vụ người lao động các khu công nghiệp, dịch vụ
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội vùng kinh tế trọng điểm
Ảnh minh họa

Đến năm 2025, tỉnh Khánh Hòa sẽ xây dựng 3.400 căn nhà ở xã hội (NƠXH) và đến giai đoạn 2026-2030 sẽ hoàn thành thêm 4.400 căn nữa cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp. Trong đó, nhiều dự án mở rộng ở TP Cam Ranh, Khu Kinh tế Vân Phong.

Người thu nhập thấp mong mỏi

Tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù với việc đầu tư mạnh mẽ 22 ngành, lĩnh vực. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh với tổng vốn đăng ký 85.293 tỉ đồng; UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chấp thuận 8 dự án khác với tổng vốn đăng ký hơn 32.200 tỉ đồng. Bên cạnh đó, 16 nhà đầu tư là các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, FPT, Trung Nam, Becamex IDC, Capital House... cũng đã có biên bản ghi nhớ đầu tư khoảng 80.600 tỉ đồng vào Khánh Hòa.

Các dự án về nhà ở xã hội đang được UBND tỉnh Khánh Hòa ưu tiên kêu gọi đầu tư

Với nhiều dự án lớn sẽ đầu tư vào Khánh Hòa trong thời gian tới, dự kiến sẽ hút một lực lượng lao động lớn về đây. Vấn đề này đang đặt ra thách thức về giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người lao động. Thực tế, việc giải quyết chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp ở Khánh Hòa hiện vẫn còn rất khó khăn. Ông Đoàn Ngọc Cứ, làm việc tại Công ty TNHH Tín Thịnh ở Khu Công nghiệp Suối Dầu, cho biết sau hơn 20 năm xây dựng Khu Công nghiệp Suối Dầu thu hút khoảng 12.000 lao động nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ dự án NƠXH nào dành cho người lao động ở khu công nghiệp này. Trong khi đó, thu nhập của công nhân tại đây chỉ ở mức thấp 6-7 triệu đồng/tháng, sẽ không thể mua đất xây nhà.

Ông Bùi Hoài Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, cho biết Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa để xúc tiến dự án NƠXH tại phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa (thuộc Khu Kinh tế Vân Phong) để phục vụ cho công nhân, người lao động tại những dự án trọng điểm ở khu vực này như: cảng Nam Vân Phong, Nhà máy Nhiệt điện Sumitomo, Nhà máy Đóng tàu Hyundai Vinashin…

Tại TP Cam Ranh, với dự án Vinhomes Happy Home của Công ty CP Muối Cam Ranh có diện tích khoảng 87,6 ha; trong đó diện tích xây dựng nhà ở khoảng 77,1 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.756 tỉ đồng. Dự án này sẽ dành khoảng 20% diện tích để xây dựng NƠXH tương đương khoảng 3.186 căn.

Tại TP Nha Trang, dự án NƠXH Hưng Phú II có quy mô khoảng 1.000 căn hộ với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng do Công ty TNHH Tư vấn - Thiết kế - Đầu tư - Xây dựng Nguyên Hạnh chủ đầu tư cũng đã được cấp giấy chứng nhận.

Ưu tiên cho nhà ở xã hội

Chủ đầu tư dự án Hưng Phú II cho biết đang tập trung đầu tư hơn 1.000 căn NƠXH tại phường Vĩnh Hải (Nha Trang), dự kiến hoàn thành năm 2025, giúp người lao động thu nhập thấp có thêm cơ hội để an cư lạc nghiệp. "Để phát triển phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp này, chúng tôi mong có những chính sách ưu đãi về vay vốn, thuế, rút gọn thủ tục hành chính, sớm hoàn thiện các thiết chế quy hoạch để dự án đi đúng tiến độ" - đại diện chủ đầu tư Hưng Phú II nói.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết giai đoạn trước ngày 31-12-2020, tỉnh đã hoàn thành 16 dự án NƠXH với quy mô gần 3.700 căn. Từ 2021-2030, Khánh Hòa phấn đấu hoàn thành 7.800 căn NƠXH nữa. "Sau khi các đồ án quy hoạch được phê duyệt, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục kêu gọi các dự án đầu tư phát triển NƠXH nhằm đáp ứng mục tiêu đã đề ra" - ông Minh nói.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng rà soát việc bố trí 20% quỹ đất xây dựng NƠXH trong các dự án xây dựng nhà ở thương mại như đã phê duyệt từ đầu và đề xuất các hướng giải quyết. Nguyên nhân vì hiện nay, có nhiều dự án khu đô thị trên địa bàn tỉnh chưa bố trí hoặc bố trí không đầy đủ quỹ đất xây dựng NƠXH theo quy định. Hiện Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã thành lập đoàn thanh tra về việc này và dự kiến trong quý III/2023 sẽ có báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu phát triển NƠXH mà đề án đề ra. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật