Tại sao 4,3 triệu nhà đầu tư tiền điện tử “đốt” 46 tỷ USD chỉ trong 5 tháng?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
5 công ty tiền điện tử lớn đã sụp đổ vào năm ngoái, bao gồm FTX, Celsius, Voyager, BlockFi và Genesis là nguyên nhân chính làm cho 4,3 triệu nhà đầu tư tiền điện tử thua lỗ 46 tỷ USD chỉ trong 5 tháng.
Tại sao 4,3 triệu nhà đầu tư tiền điện tử “đốt” 46 tỷ USD chỉ trong 5 tháng?
Ảnh minh họa.

Điểm chung của 5 cái tên này là đều tạo điều kiện cho khách hàng rút tiền ngay lập tức trong khi tài sản của khách bị khóa bên trong các khoản đầu tư rủi ro, kém thanh khoản. Và bởi vì khách hàng có thể rút tiền ngay lập tức, thường là bằng điện thoại, nên tốc độ rút tiền nhanh chưa từng có, theo một nghiên cứu của Radhika Patel và Jonathan Rose từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago.

Báo cáo cho biết: “Khách hàng không phải xếp hàng như trong bộ phim kinh điển It’s a Wonderful Life. Hay như trong thực tế, hồi vụ sụp đổ của Northern Rock diễn ra ở Anh vào năm 2008, khách hàng phải xếp thành hàng dài trên đường để rút tiền”.

Báo cáo mô tả các vụ sụp đổ bằng hình ảnh và biểu đồ, giúp độc giả hình dung rõ hơn về quy mô và tốc độ mà 46,5 tỷ USD bị cuốn vào thủ tục phá sản, phần lớn số tiền đó sẽ biến mất hoàn toàn.

Sự sụp đổ của tiền điện tử đã ảnh hưởng đến 4,3 triệu người dùng

Khách hàng thường được cung cấp lãi suất thường từ 7,4% đến 9%, nhưng đôi khi lên tới 17%, tất cả đều không thực tế trong môi trường lãi suất thấp.

Hình ảnh từ “Hồi tưởng về đột biến rút tiền gửi Crypto – năm 2022” | Nguồn: Fed Chicago

Cả Celsius và Voyager đều bị ảnh hưởng bởi hai lần đột biến rút tiền gửi. Lần khủng hoảng thứ hai nhỏ hơn nhưng vào thời điểm đó, bảng cân đối kế toán của họ mong manh đến mức sụp đổ. Tuy nhiên, thiệt hại trị giá 7,8 tỷ USD của sàn FTX dường như lấn át tất cả những cái tên khác. Theo đó, tỷ lệ phần trăm của dòng tiền chảy ra ít hơn 40% nợ phải trả trước khi khách hàng đồng loạt rút tiền.

Nhìn lại quá trình đột biến rút tiền điện tử năm 2022

Sự sụp đổ của FTX lớn gấp 7 lần so với những sự cố trước đó

Dòng thời gian biểu thị FTX trên một biểu đồ riêng vì quy mô rút tiền của nó lớn hơn rất nhiều so với các biểu đồ khác. FTX đã báo cáo 37% số tiền của khách hàng bị rút ra, và gần như tất cả số tiền này đã bị rút chỉ sau hai ngày.

Voyager và Celsius đều chịu ảnh hưởng trước sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD và quỹ phòng hộ Three Arrows Capital (3AC). Fed Chicago cho biết họ đã cho 3AC vay tiền nhưng không thế chấp các khoản vay. Còn BlockFi và Genesis thì bị ảnh hưởng liên tới từ FTX.

Những nhà đầu tư nhỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất

Fed Chicago cho biết các nhà đầu tư tổ chức lớn đã nhanh tay rút tiền của họ từ các sàn giao dịch, bỏ lại đằng sau những nhà đầu tư nhỏ hơn.

“Mặc dù các nền tảng có nhiều khách hàng bán lẻ, nhưng hoạt động rút tiền lại được dẫn đầu bởi những khách hàng có lượng tài sản lớn, một số trong đó là khách hàng tổ chức… Chủ sở hữu của các tài khoản quy mô lớn, với khoản đầu tư hơn 500.000 USD, là những người rút tiền nhanh nhất và rút nhiều nhất. Trên thực tế, trong thời gian này, 35% tổng số lần rút tiền khỏi Celsius thuộc về các chủ sở hữu tài khoản với khoản đầu tư hơn 1 triệu USD”, báo cáo cho biết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật