Vàng dần bắt kịp BĐS, trên đường trở thành kênh đầu tư dài hạn tốt nhất

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo khảo sát các nhà đầu tư Mỹ, vàng đang bắt kịp bất động sản để trở thành khoản đầu tư dài hạn tốt nhất, sau khi đã vượt qua chứng khoán để trở thành khoản đầu tư được ưa thích thứ hai.
Vàng dần bắt kịp BĐS, trên đường trở thành kênh đầu tư dài hạn tốt nhất
Vàng vượt chứng khoán trở thành khoản đầu tư được ưa thích thứ hai và đang nỗ lực vượt BĐS lên vị trí số 1 (ảnh minh họa)

Mở cửa ngày đầu tuần 15/5/2023, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,6 - 67,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay tăng 250.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng ở chiều bán ra so với mức đầu tuần trước. Hiện nay chênh lệch giá mua - bán duy trì ở mức 600.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay mua bán lần lượt quanh mức 56,5 - 57,5 triệu đồng/lượng. So với tuần trước, giá vàng hôm nay tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán vàng trang sức được giữ ở mức 1 triệu đồng/lượng, bằng với mức tuần trước.

Mở cửa đầu tuần có thể thấy, giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước biến động gần như không đáng kể. Chênh lệch giá mua- bán vàng miếng SJC lại giảm nhẹ do thị trường khá trầm lắng.

Hiện khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện chỉ còn dưới 10 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC vẫn giữ mức dao động quanh ngưỡng 67 triệu đồng/lượng bất chấp vàng thế giới tăng hay giảm.

Giá vàng tuần này được giới phân tích nhận định sẽ tiếp tục đi lên trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư tăng vì lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.014,8 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 2.018,6 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng thế giới giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn bày tỏ lạc quan với thị trường vàng. Vàng vẫn chưa mất đi sự hấp dẫn khi các nhà đầu tư coi đây là kênh hấp dẫn thứ hai, chỉ sau bất động sản.

Một yếu tố quan trọng khác là nhu cầu của ngân hàng trung ương. Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng trung ương mua vào kỷ lục 228 tấn vàng trong quý I/2023. Nhu cầu vàng của nhóm các ngân hàng trung tương được dự báo tiếp tục tăng trong dài hạn.

Theo Giám đốc đầu tư tại Bridgewater as‌sociates, các yếu tố trên là lý do các nhà đầu tư ráo riết mua vàng trong thời điểm này. Mặc dù giảm 2% trong phiên cuối tuần, nhưng giá vàng vẫn trên 2.000 USD/ounce. Chuyên gia nhận định, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư khiến cho vàng có thể tăng bất cứ lúc nào.

Cuộc khảo sát của Kitco News nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Số nhà phân tích lạc quan lẫn bi quan về xu hướng giá vàng ngang nhau. Trong khi đó, phần đông nhà đầu tư cá nhân vẫn nghĩ rằng kim loại quý sẽ tăng trở lại.

Theo khảo sát giá vàng trên Phố Wall với 19 chuyên gia, 42% nhà phân tích cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. 42% nhận định, giá vàng sẽ giảm. Còn 16% cho rằng, giá vàng đi ngang trong thời gian tới.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến 665 người tham gia cho thấy, 57% dự đoán vàng sẽ tăng vào thời gian tới. 24% cho rằng giá vàng sẽ giảm. Còn 18% ý kiến rằng giá vàng đi ngang.

Theo các nhà đầu tư Mỹ, vàng đang bắt kịp bất động sản để trở thành khoản đầu tư dài hạn tốt nhất. Theo cuộc thăm dò mới nhất của Gallup, tài sản đầu tư dài hạn được ưa thích số một vẫn là bất động sản, nhưng nó đã giảm đáng kể so với mức chấp thuận cao kỷ lục của năm ngoái là 45% xuống còn 34% vào năm 2023.

Trong khi đó, vàng được xem là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất, với mức chấp thuận của nhà đầu tư tăng từ 15% vào năm 2022 lên 26% hiện nay - mức cao nhất kể từ năm 2012. Vàng đã vượt qua chứng khoán để trở thành khoản đầu tư được ưa thích thứ hai và tiến gần đến vị trí số một. Hơn một phần tư người Mỹ coi vàng là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật