Chứng khoán châu Á thận trọng khi khởi động tuần mới

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chứng khoán châu Á mở cửa khá thận trọng trong sáng 17/4, khi mùa báo cáo thu nhập của Mỹ bắt đầu vào giai đoạn sôi động.
Chứng khoán châu Á thận trọng khi khởi động tuần mới
Chứng khoán châu Á thận trọng khi khởi động tuần mới. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Ngoài ra, một loạt số liệu sắp công bố của Trung Quốc sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về quá trình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản mở cửa cao hơn một chút. Trong 15 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei - 225 tại Tokyo đã tăng 58,02 điểm (tương đương 0,2%) lên 28.551,49 điểm. Nhóm cổ phiếu tăng giá bao gồm cổ phiếu ngân hàng, thiết bị vận tải và thiết bị điện.

Ngược lại, chứng khoán Hàn Quốc mở cửa giảm nhẹ khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số Kospi giảm 3,74 điểm (0,15%) xuống 2.567,75 điểm trong 15 phút giao dịch đầu tiên.

Chứng khoán Trung Quốc cũng giảm điểm, tiếp nối đà giảm của chứng khoán Phố Wall do cáo cáo doanh số bán lẻ đáng thất vọng của Mỹ cùng những lo ngại mới về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong giảm 64,30 điểm (0,31%) khi mở cửa xuống 20.374,51 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải gần như không thay đổi khi lùi 1,09 điểm xuống 3.337,06 điểm vào đầu phiên.

Giới đầu tư đang chờ đợi hàng loạt báo cáo thu nhập quan trọng được công bố trong tuần, được dẫn dắt bởi các ngân hàng lớn gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley và Bank of America. Các tên tuổi đáng chú ý khác cũng công bố báo cáo thu nhập trong tuần này bao gồm hãng dược phẩm Johnson & Johnson, nền tảng streaming Netflix và nhà sản xuất ô tô điện Tesla.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi báo cáo doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc dự kiến được công bố vào thứ Ba (18/4). Giới phân tích nhận định nhiều khả năng các số liệu sẽ bất ngờ tăng cao, dựa trên hoạt động thương mại của Trung Quốc đã mạnh lên trong giai đoạn gần đây.

Các thị trường cũng chứng kiến sự thay đổi trong nhận định về triển vọng lãi suất của Mỹ. Hiện thị trường đặt cược cho 80% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 5,0-5,25% tại cuộc họp vào tháng Năm tới.

Doanh số bán lẻ cốt lõi duy trì được sức bền cùng kỳ vọng lạm phát tăng vọt đã khiến nhà đầu tư hạ dự báo về mức cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối năm nay, xuống còn khoảng 60 điểm cơ bản (0,6 điểm phần trăm).

Các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết các số liệu về thị trường lao động, lạm phát và tiêu dùng mới nhất đều cho thấy Fed còn nhiều việc phải làm. Những số liệu đó cũng cho thấy kinh tế Mỹ có nhiều khả năng “hạ cánh mềm” hơn so với kịch bản suy giảm mạnh mẽ và tương đối đột ngột.

ANZ dự kiến Fed sẽ có thêm hai lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2023. Nếu các số liệu kinh tế tồi tệ, thị trường sẽ cần định giá lại vào khả năng Fed không cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Tại thị trường trong nước, trong 15 phút đầu phiên giao dịch ngày 17/4, chỉ số VN - Index tăng 1,14 điểm (0,11%) lên 1.054,03 điểm. Ngược lại, chỉ số HNX - Index để mất 0,06 điểm (0,03%) xuống 207,19 điểm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật