UBTVQH cho ý kiến về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 4

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong 2 ngày, phiên họp UBTVQH thứ 22 sẽ cho ý kiến về các nội dung dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, cho ý kiến về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 4.
UBTVQH cho ý kiến về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 4
Quang cảnh phiên họp.

Sáng 10/4 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp lần thứ 22.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết theo chương trình công tác, trong tháng 4/2023, UBTVQHcó 2 phiên là phiên họp thường kỳ tháng 4/2023 và phiên họp chuyên đề về xây dựng Pháp Luật.

Dự kiến phiên họp UBTVQH thứ 22 sẽ được tổ chức trong 2 ngày với một số nhóm nội dung cơ bản:

Thứ nhất, UBTVQH cho ý kiến về các nội dung dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5

Theo đó, UBTVQH sẽ cho ý kiến về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Khóa này công tác lập pháp được tiến hành hệ thống, bài bản trên cơ sở Kết luận 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81 của UBTVQH. Trong 137 nhiệm vụ lập pháp trong kế hoạch đã thực hiện xong 111 nhiệm vụ, với có 24 nhiệm vụ lập pháp đã được chuyển thành đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, Nghị quyết trình Quốc hội và UBTVQH xem xét thông qua. Nhiều nhiệm vụ nghiên cứu, rà soát thì sẽ được tiếp tục đề xuất trong thời gian tới.

Về công tác giám sát, UBTVQH sẽ cho ý kiến về về Báo cáo của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về chuyên đề Việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid - 19 và việc thực hiện chính sách pháp về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đồng thời, cũng trong phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến để trình với Quốc hội lựa chọn quyết định các chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội trong năm 2024.

Nhóm vấn đề thứ hai, UBTVQH sẽ cho ý kiến về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 4 và việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Kỳ họp thứ 5 là kỳ họp hết sức quan trọng, trọng tâm công tác lập pháp. Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến với tổng số 20 dự án luật và dự thảo Nghị quyết, số lượng gấp đôi so với những kỳ họp bình thường.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong số những nội dung này có 6 dự án luật đã được Quốc hội đã cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tư và vừa qua được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, trình UBTVQH và Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách về cơ bản cũng đã đạt được sự đồng thuận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, đại biểu Quốc hội chuyên trách đánh giá cao.

Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần thứ hai đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với các cơ quan liên quan về vấn đề tiến độ chuẩn bị và gửi hồ sơ các dự án.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc.

Chủ tịch Quóc hội cho biết thêm, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, đánh giá bổ sung thì tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2022, kết quả sơ bộ và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Nêu rõ, dự kiến thời gian của Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khá dài, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến cụ thể về cách bố trí thời gian, cách thức tổ chức kỳ họp để có được kết quả tốt nhất.

Nhóm vấn đề thứ ba, UBTVQH sẽ xem xét cho ý kiến quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền theo quy định của Pháp Luật. Cụ thể là xem xét báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm Pháp Luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;

Cho ý kiến về việc cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; xem xét, quyết định phương án phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Đồng thời, theo thường lệ tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét công tác dân nguyện của Quốc hội tháng.

Sau phát biểu khai mạc, UBTVQH tập trung cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật