Nhiều ngành doanh nghiệp “đặt hàng” đào tạo nhưng không có người học

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều ngành có nhu cầu lao động lớn, mức lương khá, đào tạo ngắn hạn nhưng thí sinh vẫn còn nhiều e ngại khi chọn theo học.
Nhiều ngành doanh nghiệp “đặt hàng” đào tạo nhưng không có người học
Ảnh minh họa

Nhiều năm trở lại đây, đào tạo nghề ngày càng gắn với nhu cầu thực tiễn, nhất là khi có sự tham gia đặt hàng của doanh nghiệp và hợp tác giảng dạy. Điều này tạo cơ hội cho học sinh có thêm những con đường khác nhau nhưng thích hợp nhất với thiên hướng và năng lực của mỗi người.

Về nhu cầu tuyển sinh khối kỹ thuật của các trường nghề hiện nay, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội cho biết các ngàng logistics, tự động hoá, công nghệ thông tin là những ngành vẫn được nhiều thí sinh ưa chuộng.

“Học sinh hay phụ huynh hay bị mặc định học nghề là lao động chân tay, vất vả nhưng dù ở bậc học nào điều cốt lõi học sinh phải trang bị cho mình một cái nghề”, ông Sang bày tỏ.

Thực tế, học nghề cũng có nhiều ưu điểm khi thời gian đào tạo ngắn và người học có thu nhập ngay trong quá trình học và sau khi đi làm tuỳ từng nhu cầu các em vẫn có thể học lên đại học.

Ông Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.

Ông Sang đánh giá: “Không thể thống kê đầy đủ có thừa cử nhân đại học hay không, nhưng việc thiếu người học nghề ngay cả trong nước và nước ngoài được thể hiện rất rõ. Có những doanh nghiệp đặt hàng, trả mức lương khá, nhu cầu là có nhưng không có người học nhất là những nghề liên quan đến kỹ thuật, cơ khí, hàn”.

Cùng với đó, việc đào tạo nghề hiện nay không chỉ dừng lại phục vụ cho thị trường trong nước, các quốc gia như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc đều là những nơi tiềm năng được nhiều trường nghề hợp tác đào tạo, cung cấp nhân lực, thêm nhiều cánh cửa cho học viên.

Đối với nhân lực ngành du lịch sau 2 năm đại dịch, ông Nguyễn Duy Quang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng cho rằng tính thời vụ của nghề chỉ diễn ra ở giai đoạn năm 2021-2022, đến nay khi ngành mở cửa, khách hàng quay trở lại với số lượng ổn định.

“Các ngành quản trị khách sạn, quản trị lữ hành, hướng dẫn viên, quản trị nhà hàng, kỹ thuật chế biến món ăn, phiên dịch vẫn có tỉ lệ tuyển sinh cao. Với ngành mới của nhà trường là quản trị du lịch MICE (tổ chức sự kiện) có khó tuyển sinh hơn nhưng đây sẽ là nghề tiềm năng ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung nơi có rất nhiều các hoạt động tổ chức sự kiện được diễn ra”, ông Quang thông tin về ngành học.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2023 (Nguồn: Tổng cục Thống kê).

Ở đây, đại diện nhà trường cũng cho rằng du lịch đang phục hồi nên các cơ cở nhà hàng, khách sạn và dịch vụ liên quan đang có những đợt tuyển dụng lớn nhằm đáp ứng cho tháng cao điểm du lịch hè.

“Chỉ tính riêng Đà Nẵng khách Hàn Quốc, Thái Lan đã đến du lịch rất đông, nhu cầu lưu trú cao. Trong tháng 4, trường chúng tôi dự kiến cử 600 học viên đi thực tập tại các doanh nghiệp những vẫn không đủ lấp chỗ trống các vị trí. Vì vậy, đối với các em đang phân vân chọn ngành, không cần quá e ngại về cơ hội việc làm ngành du lịch, bởi đây vẫn là một trong ngành mũi nhọn được chú trọng phát triển” ông Quang phân tích.

Ngoài ra, các trường nghề hiện nay đều hợp tác với doanh nghiệp ngay từ khâu tuyển sinh đầu vào, bản thân người thuê lao động sẽ phỏng vấn, đào tạo nhân lực và tuyển dụng ngay sau khi kết thúc khoá học. Điều này tạo điều kiện thuận lợi khi đào tạo theo đúng nhu cầu, người học không mất thời gian và lo lắng về việc làm sau khi ra trường.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật