Điều gì sẽ xảy ra sau khi ông Trump bị truy tố?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giới quan sát nhận định, cuộc chiến pháp lý giữa đội ngũ luật sư của ông Trump và các công tố viên bang New York, Mỹ đã thực sự bắt đầu sau quyết định truy tố cựu Tổng thống.
Điều gì sẽ xảy ra sau khi ông Trump bị truy tố?
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Delaware hồi tháng 4/2022 (Ảnh: AP). Ngày 30/3, truyền thông Mỹ đưa tin, đại bồi thẩm đoàn tại New York đã ra quyết đị

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Delaware hồi tháng 4/2022 x

Ngày 30/3, truyền thông Mỹ đưa tin, đại bồi thẩm đoàn tại New York đã ra quyết định truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Hai nguồn tin gần gũi với sự việc khẳng định ông Trump có thể sẽ phải đối mặt với hơn 30 cáo buộc gian lận thương mại sau khi bị truy tố.

Nguồn gốc của cáo buộc

Theo các chuyên gia pháp lý, các cáo buộc gian lận trên có liên quan tới việc cựu Tổng thống Trump được cho là trả tiền để đổi lấy sự im lặng của cựu sao khi‌ּêu dâ‌ּm Stormy Daniels.

Stormy Daniels trước đó cáo buộc ông Trump đã quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc với bà sau khi kết hôn với cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Người phụ nữ này cũng định bán câu chuyện này cho giới truyền thông để đổi lấy một khoản tiền mặt.

Dù một mực phủ nhận cáo buộc này, ông Trump được cho là vẫn quyết định chi tiền để "bịt miệng" cựu sao khi‌ּêu dâ‌ּm, qua đó tránh làm ảnh hưởng đến uy tín trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Luật sư riêng Michael Cohen đã hỗ trợ ông Trump thanh toán 130.000 USD cho bà Daniels thông qua một công ty bình phong có trụ sở tại bang Delaware. Ông Trump được tin là sau đó đã trả lại khoản tiền này cho ông Cohen.

Tuy nhiên, để che dấu về nguồn gốc, khoản thanh toán của ông Trump cho ông Cohen đã được chuyển dưới dạng "chi phí pháp lý". Các công tố viên cho rằng một số tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông Trump đã bị ngụy tạo để có thể chuyển khoản tiền sai mục đích trên cho ông Cohen.

Cựu luật sư Cohen trước đó đã cung cấp cho cơ quan chức năng bản sao của một số tấm séc chuyển tiền cho diễn viên phi‌ּm ngư‌ּời lớ‌ּn Stormy Daniels. Ông Cohen đồng thời khẳng định cựu Tổng thống Trump nắm được thông tin về các khoản thanh toán trên và mục đích của chúng.

Cựu diễn viên phi‌ּm ngư‌ּời lớ‌ּn Stormy Daniels (Ảnh: NYT).

Các bước tiếp theo sau khi ông Trump bị truy tố

Theo hãng tin Reuters, dù có lệnh triệu tập tới tòa sau khi bị truy tố, hình ảnh ông Trump xuất hiện tại tòa án quận Manhattan trong tình trạng bị còng tay là rất khó xảy ra. Dẫn lời các chuyên gia tố tụng Hình Sự, Reuters cho biết, thông thường trong các vụ án cổ cồn trắng (có thể được hiểu là hành vi vi phạm Pháp Luật Hình Sự do những người có địa vị cao trong xã hội thực hiện), luật sư của bị đơn thường có thỏa thuận về với bên công tố về địa điểm và thời gian cụ thể mà bị đơn sẽ trình diện nhà chức trách.

Người phát ngôn của văn phòng công tố quận Manhattan hôm 30/3 xác nhận đã liên hệ với đội ngũ pháp lý của ông Trump để sắp xếp buổi trình diện của cựu Tổng thống.

"Chúng tôi đã liên hệ với luật sư của ông Trump vào tối nay để sắp xếp cho buổi trình diện của ông ấy. Hướng dẫn chi tiết về buổi trình diện sẽ được cung cấp và ngày trình diện hiện đang được xem xét", văn phòng công tố quận Manhattan cho biết.

Joe Tacopina, luật sư riêng của Tổng thống Trump, khẳng định ông Trump sẽ không chống cự mà sẽ ra trình diện nếu lệnh bắt giữ được đưa ra. Tại tòa án ở New York, ông sẽ được đi lấy dấu vân tay, chụp ảnh nhận diện, kiểm tra thông tin cá nhân và trả lời một số câu hỏi của nhà chức trách.

Trong quá trình di chuyển tới tòa và tiến hành các thủ tục pháp lý, ông Trump vẫn sẽ nhận được sự bảo vệ nghiêm ngặt của Cơ quan Mật vụ Mỹ. Nhà chức trách bang New York đang phối hợp chặt chẽ với đội ngũ mật vụ bảo vệ ông Trump để bàn bạc chi tiết quá trình trên.

Nếu hợp tác, các chuyên gia cho biết cựu Tổng thống Mỹ sẽ sớm được tại ngoại. Ở chiều ngược lại, nếu từ chối chấp hành lệnh triệu tập, ông Trump sẽ bị các công tố viên bang New York áp lệnh dẫn giải khỏi nơi cư trú.

Trong một tuyên bố hôm 30/1, Thống đốc bang Floria Ron DeSantis đã chỉ trích lệnh truy tố nhằm vào ông Trump và khẳng định chính quyền bang này sẽ không hỗ trợ các công tố viên New York dẫn giải cựu Tổng thống khỏi nhà riêng tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida.

Sau quyết định truy tố và trình diện trước tòa của cựu Tổng thống, cuộc chiến pháp lý giữa các công tố viên New York với đội ngũ pháp lý của ông Trump đã thực sự bắt đầu.

Cựu trợ lý công tố viên quận Manhattan Karen Agnifilo tiết lộ, thời gian trung bình để chuyển từ giai đoạn truy tố sang xét xử đối với một vụ án Hình Sự tại New York là khoảng một năm. Trường hợp của ông Trump có thể kéo dài hơn bởi tình tiết phức tạp cùng sự can thiệp từ đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống.

Trong khoảng thời gian này, nhóm luật sư cùng các đồng minh chính trị sẽ làm tất cả những gì có thể để thuyết phục tòa án bãi bỏ vụ án nhằm vào ông Trump. 

Theo luật của bang New York, gian lận hồ sơ kinh doanh chỉ được xem là một tội nhẹ. Mặc dù vậy, nếu hành vi này được thực hiện để che dấu một hành động phạm tội nghiêm trọng hơn, nó có thể bị coi là tội Hình Sự với hình phạt tối đa lên tới 4 năm tù giam.

Một số chuyên gia pháp lý nhận định các công tố viên bang New York đang xem xét khả năng và tìm thêm bằng chứng để chứng minh ông Trump đã phạm một tội nghiêm trọng là vi phạm luật bầu cử khi nhờ luật sư Cohen trả tiền cho bà Daniels. Tuy nhiên, đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống từng nhiều lần khẳng định khoản tiền 130.000USD được lấy từ tài khoản riêng của ông Trump và ông làm vậy là để cứu vãn cuộc hôn nhân với bà Melania.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật