Bất an những bãi xe không phép tại phường Trung Văn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phớt lờ những quy định, những bãi xe không phép, không đảm bảo quy định phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự… tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm vẫn ngang nhiên hoạt động 24/24 giờ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với cuộc sống của người dân trong khu vực.
Bất an những bãi xe không phép tại phường Trung Văn
Bãi xe tại khu vực Ao Lươn vẫn ngang nhiên hoạt động.

Nguy hiểm rình rập

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục nhận được phản ánh của người dân phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm về những bất cập trong công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị… đặc biệt là hoạt động của bãi xe không phép, chưa đảm bảo các quy định về phòng cháy, chữa cháy của chính quyền phường sở tại.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay, tại khu vực Ao Lươn tồn tại 2 bãi trông giữ phương tiện tự phát trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích. Trong đó, 1 bãi rộng khoảng 3.000m2 do ông Nguyễn Việt Hùng làm chủ và 1 bãi xe rộng 2.000m2 do ông Nguyễn Anh Tuấn làm chủ.

“Các bãi xe này hoạt động từ sáng đến tối nhưng không được cơ quan chức năng cấp phép, không đảm bảo quy định phòng cháy, chữa cháy… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực” – một người dân trong khu vực cho biết.

Cũng theo phản ánh và ghi nhận của phóng viên, không chỉ 2 bãi xe tại khu vực Ao Lươn, tại khu vực phía sau chợ Phùng Khoang – một trong những “điểm nóng” trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cũng đang tồn tại 1 bãi xe không phép với sức chứa cả trăm phương tiện, làm phức tạp hơn công tác phòng cháy, chữa cháy của khu vực.

Có mặt tại đây trong sáng ngày 30/3, theo ghi nhận của phóng viên, những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở.

Việc tồn tại của các điểm trông giữ phương tiện ở Ao Lươn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy...

Mặc dù có sức chứa lớn nhưng đường vào và ra của bãi xe này nhiều đoạn, đặc biệt là đường ra (hướng ra đường Nguyễn Trãi), lòng đường chỉ đủ cho một xe ô tô di chuyển. Với hạ tầng như vậy, nếu chẳng may có hỏa hoạn xảy ra, hậu quả để lại cho bãi xe không phép này và cuộc sống của những người dân xung quanh vô cùng lớn.

Một số người dân trong khu vực cho biết đã lường trước được những nguy hiểm mà bãi xe này có thể gây ra với cuộc sống và đã nhiều lần đề nghị chính quyền phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm xem xét giải quyết. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Chính quyền địa phương đã thực sự quyết liệt?

Liên quan đến 2 bãi xe không phép tại khu vực Ao Lươn, cuối tháng 12/2022, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn Nguyễn Quốc Hùng cho biết, UBND phường đã liên hệ với chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Trung Văn mở rộng là Công ty CP Đầu tư Xây dựng đô thị Hà Nội tiến hành tháo dỡ hàng rào tôn quanh khu đất Ao Lươn do chủ đầu tư quản lý.

Một góc nhỏ của bãi xe không phép phía sau chợ Phùng Khoang.

Đồng thời, giao lực lượng chức năng sử dụng barie chặn toàn bộ lối vào khu đất, điều tra, xử lý các đối tượng cố tình chống đối, gây rối trật tự công cộng, yêu cầu người dân có xe gửi tại khu vực trên chấm dứt hợp đồng, di chuyển ra khỏi ô đất vi phạm…

Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo ghi nhận của phóng viên, các hoạt động trông giữ phương tiện không phép tại khu vực Ao Lươn vẫn ngang nhiên tồn tại.

Đề cập về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, UBND phường vừa hoàn thành xong việc xác định nguồn gốc đất và trình hồ sơ lên UBND quận Nam Từ Liêm để nghị xử lý 2 bãi xe nói trên. “Khi UBND quận Nam Từ Liêm có quyết định xử phạt, các lượng chức năng phường sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định” – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Liên quan đến phản ánh HTX Thống Nhất tổ chức trông giữ phương tiện khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép, không đảm bảo quy định về phòng cháy, chữa cháy, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn Nguyễn Quốc Hùng cho biết, HTX Thống Nhất đã nhiều lần đề nghị được cấp phép trông giữ phương tiện, nhưng chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận do không đảm phòng cháy, chữa cháy quy định về phòng cháy, chữa cháy (đường ra và vào bãi quá nhỏ - PV).

Người dân trong khu vực kiến nghị UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm sớm gỡ "quả bom nổ chậm" này.

“Các lực lượng chức năng phường đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử lý với HTX Thống Nhất do không đảm bảo các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Song, việc yêu cầu dừng hoạt động là rất khó. Bởi, nếu dừng hoạt động, lượng xe trong bãi sẽ không có chỗ dừng đỗ, lại phải tràn ra đường gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự đô thị” – ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay.

Hỏa hoạn, cháy nổ là điều không ai muốn, nhưng trước sự việc này, một số người dân trong khu vực rất băn khoăn, lo lắng và đặt câu hỏi: Nếu chẳng may tại bãi xe này xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ và gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân trong khu vực thì bên nào sẽ chịu trách nhiệm? HTX Thống Nhất hay chính quyền phường Trung Văn?

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật