Nuôi nhiều chó gây ảnh hưởng hàng xóm, cần xử lý triệt để

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Người nuôi chó với số lượng nhiều gây ảnh hưởng hàng xóm, người dân mong có một quy định cụ thể hơn về số lượng chó được nuôi trong hộ gia đình.
Nuôi nhiều chó gây ảnh hưởng hàng xóm, cần xử lý triệt để
Đàn chó tại căn nhà trên đường Hoàng Diệu, phường 9, quận 4, TP.HCM chạy ra vỉa hè và sủa lớn mỗi khi thấy người lạ. Ảnh: NDCC

Trong tuần qua, những bài viết “Khốn khổ vì nhà hàng xóm nuôi hơn 80 con chó”, “Nuôi chó hàng đàn làm phiền cả xóm: Khó xử vì không có quy định số lượng” đã thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Nhiều bạn đọc cho rằng việc hàng xóm nuôi chó bị bỏ rơi, chó bệnh,... xuất phát từ tình yêu thương là không sai. Tuy nhiên, chó nuôi phải hợp lý và không nên gây ảnh hưởng đến người khác, ảnh hưởng đến xã hội... Bên cạnh đó, việc chưa có một quy định cụ thể về nuôi chó về số lượng nuôi cùng những chế tài đi kèm khiến bạn đọc băn khoăn.

Xử phạt hành chính có đủ để răn đe?

Thực tế dù tiếng ồn và mùi hôi của chó không vượt quá chuẩn quy định nhưng những người hàng xóm cho biết việc nuôi chó vẫn ảnh hưởng đến họ. Một số bạn đọc cho rằng việc nuôi nhiều chó gây ảnh hưởng đến người khác cần có quy định cụ thể, nhất là trong phạm vi khu dân cư, đô thị.

- Chắc bán nhà đi chỗ khác sống chứ kiểu này chịu sao thấu. Tôi cũng sống cạnh nhà có nuôi khoảng 3-4 con chó thôi mà đã không chịu nổi rồi vì nó sủa suốt ngày nhất là buổi trưa cần yên tĩnh để nghỉ ngơi, chưa kể mùi hôi nồng nặc. Nhà tôi phải đóng cửa thật kín để hạn chế tiếng sủa và mùi hôi đó” - bạn đọc N gocdung.

- “Đi làm thì nghe sếp la, trên đường nghe tiếng còi xe đủ stress, về muốn nghỉ ngơi mà còn bị tr‌a tấ‌n bởi tiếng chó sủa. Có xử phạt cũng chỉ xử phạt về ô nhiễm tiếng ồn và xả thải, cũng chả giải quyết được vấn đề gì. Nếu số lượng nuôi có giảm thì nó vẫn ồn, vẫn hôi thối, chỉ là ít hơn” - bạn đọc Hường.

- “Xử phạt hành chính nếu không thể giải quyết triệt để, tôi lo sẽ có lúc người dân tức nước vỡ bờ xảy ra va chạm với nhau, dẫn đến tù tội. Thật không dám nghĩ đến lúc đó” - bạn đọc Phuongnhi455.

- “Nói thì dễ, làm mới khó, đợi xem xử lý hành chính vậy có thật sự hữu ích không” - bạn đọc Hạ Phong.

- “Trước giờ chưa thấy nơi nào nuôi nhiều chó như vậy. Mong rằng có biện pháp nào để trả lại cuộc sống yên bình, an toàn, vệ sinh cho khu phố. Thương những nhà sống gần quá” - bạn đọc Trang Mai.

Bất cập vì chưa có quy định cụ thể

Trong bài viết “Khốn khổ vì nhà hàng xóm nuôi hơn 80 con chó”, đại diện phường 9, quận 4 cho biết hiện này chưa có một quy định cụ thể về số lượng chó được nuôi nên rất khó để xử lý. Phường chỉ có thể áp dụng việc gây ô nhiễm môi trường để tiến hành xử phạt.

Trước đó, UBND phường 9, quận 4 cũng đã vận động di dời đàn chó hoặc san sẻ đàn chó cho các trạm nuôi chó mèo, nhưng chủ nhà không đồng ý. Ảnh: HT

Bên cạnh đó, cán bộ tại phường 9, quận 4 cũng đã kiến nghị và hy vọng sớm có quy định về số lượng chó được nuôi trong hộ gia đình để phường dễ dàng xử lý triệt để. Quan điểm này cũng được nhiều bạn đọc đồng tình.

- “Nuôi nhiều như vậy phải có trang trại chứ nhà phố nhỏ mà nuôi thì khổ cả chó lẫn người. Đi làm cả ngày vất vả rồi đêm đến lại còn bị tr‌a tấ‌n. Đề nghị Nhà nước có quy định và chế tài thật cụ thể, rõ ràng và xử lý thật nghiêm” - bạn đọc Quang Minh.

- “Nếu yêu động vật có thể gửi các con chó này cho trung tâm thu gom động vật hoang, lạc. Sau đó gửi tiền ủng hộ trung tâm chăm sóc. Chứ để hàng xóm khổ sở với chó nhà mình mấy năm nay như vậy là không ổn” - bạn đọc Ái Thy.

- “Chưa có quy định về số lượng chó được nuôi, nhưng đã có quy định về vấn đề chó th‌ּả rôn‌ּg, vệ sinh công cộng, tiếng ồn, môi trường,... Cứ căn cứ theo đó mà làm thôi chứ sao bắt cam kết làm gì. Muốn nuôi bao nhiêu con cũng được, miễn không vi phạm quy định là được. Còn đã vi phạm thì sai tới đâu phạt tới đó” - bạn đọc Hoàng Thiên Vương.

- “Công nhận phường nào mà có mấy hộ nuôi chó như vậy thì cán bộ cũng mệt vì người dân phản ánh, trong khi đó lại chưa có quy định xử lý, số lượng chăn nuôi đúng là bất cập thật...” - bạn đọc Hồng Ngân.

- “Từ những hộ nuôi chó số lượng nhiều thì nên quy định về số lượng, và chế tài, luật chưa có thì bây giờ nên có để phù hợp với cuộc sống” - bạn đọc Kiều Linh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật