Rêm bụng có nên uống ngay thuốc cầm tiêu chảy?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Rêm bụng nhẹ, chỉ là rối loạn tiêu hóa thông thường thì việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Rêm bụng có nên uống ngay thuốc cầm tiêu chảy?
Ảnh minh họa

Tôi 54 tuổi, mỗi khi rêm bụng thường uống liền thuốc cầm tiêu chảy. Có người nói như vậy không tốt, mong bác sĩ tư vấn giúp. (Nguyễn Thị Hai, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trả lời

Vấn đề mà bà nói tới sẽ tùy thuộc vào mức độ đau bụng, số lần đi tiêu, tính chất phân cũng như loại thuốc đã sử dụng những lần như vậy.

Nếu như rêm bụng nhẹ, chỉ là rối loạn tiêu hóa thông thường do sự hấp thu hoặc tiêu hóa thức ăn không tốt; do sự thay đổi về loại, thành phần thực phẩm, cách chế biến thức ăn… thì việc sử dụng thuốc để giảm triệu chứng, giảm đi ngoài trong thời gian ngắn và không thường xuyên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa thì việc sử dụng thuốc cầm tiêu chảy vô tình gây ra tình trạng ứ đọng vi khuẩn, virus, độc tố trong lòng ống tiêu hóa. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để khám và điều tri.

ThS-BS VÕ HUY VĂN, khoa Tiêu hóa BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật