Nhà đầu tư thở phào khi Credit Suisse được giải cứu, chứng khoán Mỹ thăng hoa

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên ngày 20/3 nhờ thỏa thuận giải cứu Credit Suisse đã xoa dịu lo ngại về rủi ro cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng.
Nhà đầu tư thở phào khi Credit Suisse được giải cứu, chứng khoán Mỹ thăng hoa
Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên ngày 20/3. Ảnh: AP

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi các nhà đầu tư kỳ vọng cao hơn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất trong tuần này.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 382,60 điểm (tương đương 1,2%) lên 32.244,58 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 0,89% đạt mức 3.951,57 điểm, còn Nasdaq Composite nhích 0,39% lên mức 11.675,54 điểm.

Cuối tuần qua, ngân hàng UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3,23 tỷ USD, trong một thương vụ sáp nhập do chính quyền Thụy Sĩ hậu thuẫn để tránh gây thêm xáo trộn thị trường trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực Mỹ giao dịch khởi sắc hơn trong phiên ngày thứ Hai sau khi lao dốc mạnh trong tuần trước.

Giới đầu tư trên sàn Phố Wall kỳ vọng nhà chức trách sẽ có thêm động thái để khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi Bộ Tài chính, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC) và Fed vào tuần trước can thiệp bằng cách bảo lãnh cho tiền gửi không thuộc diện bảo hiểm tại Silicon Valley Bank (SVB) và bơm thêm vốn mới cho các ngân hàng gặp vấn đề thanh khoản.

Quỹ SPDR Regional Banking ETF chuyên cổ phiếu ngân hàng khu vực tăng 1% sau khi giảm 14% trong tuần trước. Cổ phiếu PacWest First Citizens và Fifth Third Bancorp chứng kiến mức phục hồi ấn tượng nhất trong phiên đầu tuần.

Tuy nhiên, First Republic Bank, ngân hàng đang có những dấu hiệu bất ổn mới đã giảm hơn 47%, sau khi bị S&P Global hạ bậc xếp hạng tín dụng xuống mức “rác”, đồng thời nói rằng khoản tiền gửi hỗ trợ 30 tỷ USD từ 11 ngân hàng lớn cung cấp có thể không giải quyết được vấn đề thanh khoản.

Giám đốc điều hành Eric Diton của The Wealth Alliance nói với đài CNBC: “Vấn đề quan trọng hiện nay là những người có tiền gửi không thuộc diện bảo hiểm tại các ngân hàng khu vực đang cảm thấy bất an, mà hệ thống ngân hàng được dựa trên nền tảng là năng lực thanh khoản và niềm tin. Khách hàng sẽ không gửi tiền tiết kiệm cả đời của họ vào một nơi mà họ không tin là chắc chắn sẽ rút được khi cần”.

Bất ổn trong hệ thống ngân hàng trong 2 tuần gần đây đã làm gia tăng tầm quan trọng của quyết định lãi suất mà Fed dự kiến sẽ đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 22/3.

Theo dự báo của CME Group, xác suất các quan chức Fed nâng lãi suất thêm 0,25% là khoảng 73%. Còn lại 27% là xác suất Fed giữ nguyên lãi suất.

Việc nâng lãi suất sẽ hỗ trợ cho cuộc chiến chống lạm phát, nhưng đồng thời cũng khiến cho thị trường tài chính thêm căng thẳng và gây áp lực với các ngân hàng.

Trước các vụ đổ vỡ liên tiếp của Silvergate, Silicon Valley và Signature Bank, giới đầu tư từng dự báo Fed có thể nâng lãi suất tới 0,5% trong cuộc họp 21 – 22/3. Tuy nhiên hiện nay, kịch bản tăng lãi suất với bước nhảy 50 điểm cơ bản được cho là không thể xảy ra.

Nhiều nhà giao dịch dự đoán có khả năng Chủ tịch Fed Jerome Powell sắp bắt đầu đảo ngược chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ mà ngân hàng trung ương này đã theo đuổi từ tháng 3/2022. Một sự xoay trục như vậy của Fed sẽ diễn ra trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng tài chính có nguy cơ xuất hiện.

Chuyên gia Eric Diton nhận định: “Chúng ta vẫn chưa cảm nhận hết tác động đầy đủ của các đợt tăng lãi suất. Các ngân hàng khu vực, chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị cho vay trên khắp nước Mỹ, đang phải giảm cho vay để củng cố bảng cân đối kế toán”.

“Như vậy, dòng vốn trong toàn bộ nền kinh tế sẽ thắt chặt hơn nhiều, và làm thay công việc của Fed hiện nay là làm giảm tốc các hoạt động kinh tế. Chính vì vậy, cho dù Fed không tăng lãi suất hay nâng lãi suất thêm 0,25% vào ngày thứ Tư, tôi tin rằng Fed có thể sẽ bắt đầu chuyển sang trạng thái chờ xem các diễn biến sắp tới thế nào”.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Michael Darda của MKM Partners nói rằng Fed có thể chỉ thực hiện việc tăng lãi suất với mức khiêm tốn 0,25% trong tuần này, song quyết định này vẫn sẽ là một sai lầm của Fed trong thời điểm ngành ngân hàng đang đối mặt nhiều khó khăn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật