Doanh nghiệp bất động sản sắp hết cảnh “sợ” trái phiếu?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi doanh nghiệp bất động sản trở lại ’đường đua’ với nhiều lô trái phiếu giá trị lớn được phát hành.
Doanh nghiệp bất động sản sắp hết cảnh “sợ” trái phiếu?
Doanh nghiệp bất động sản từng điêu đứng vì trái phiếu doanh nghiệp bị siết chặt (ảnh minh họa).

Nhiều lô trái phiếu khủng được phát hành

Công ty TNHH Kinh doanh Nội thất Luxury Living vừa công bố thông tin kết quả phát hành trái phiếu trong nước với tổng trị giá 4.800 tỷ đồng.

Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng, lãi suất 9%/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng. Ngày phát hành 13/3/2023 và đáo hạn sau 5 năm (13/3/2028).

Doanh nghiệp này có trụ sở tại Tòa nhà Masteri An Phú, 179 đường Xa Lộ Hà Nội, Thủ Đức, TPHCM. Ngành nghề chính kinh doanh bất động sản. Người đại diện theo Pháp Luật là ông Phạm Thanh Quyết.

Một công ty địa ốc khác là Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Dream City Villas (tên cũ là Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Tân Liên Phát Sài Gòn) cũng phát hành thành công lô trái phiếu có tổng trị giá 2.300 tỷ đồng, lãi suất 6%/năm.

Một số doanh nghiệp ngành khác cũng thông báo việc phát hành thành công trái phiếu. Công ty CP Thương mại Đầu tư Sản xuất Hà Thành hôm 10/3 cũng phát hành thành công 45 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 12%.

Công ty CP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đô cũng phát hành thành công 40 tỷ đồng trái phiếu vào hôm 9/3, đáo hạn sau 2 năm. Lô trái phiếu này có lãi suất cố định 12%/năm.

Việc phát hành thành công của nhiều doanh nghiệp, trong đó có các công ty bất động sản được cho là tin vui của thị trường. Trái phiếu là kênh dẫn vốn quan trọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua có sự giảm sút, trầm lắng sau một số bê bối trong lĩnh vực này.

Chờ đợi diễn biến tích cực hơn

Theo công ty xếp hạng tín nhiệm FiinRating, tháng 2 năm nay ghi nhận tổng cộng 3 lô trái phiếu phát hành thành công trị giá 2.000 tỷ đồng. Khối lượng phát hành riêng lẻ trong tháng 2 chỉ tương đương 17,4% so với tháng liền kề, nhưng tổng giá trị phát hành đã tăng đáng kể trên nền phát hành thấp của tháng trước,

FiinRatings cho biết đây là một chiều hướng “đáng chú ý” và có thể tiếp diễn trong thời gian tới, đặc biệt khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP đã ra đời với mục tiêu tháo gỡ khó khăn, nhất là trong giai đoạn đáo hạn cao điểm của trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 và 2024. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho rằng hoạt động mua lại cũng gặp nhiều thách thức trong thời gian tới trước bối cảnh kiểm soát tín dụng bất động sản.

Thống kê của FiinRatings cho thấy, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong năm 2023 được ước tính ở mức 235.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp bất động sản có số dư trái phiếu sẽ đến hạn ở mức 100.000 tỷ đồng.

Nhóm chuyên gia của FiinRatings kỳ vọng các chính sách mới hiện nay, bao gồm Nghị định 08 về trái phiếu riêng lẻ và Nghị quyết 33 vừa ban hành của Chính phủ, sẽ là nền tảng tạo điều kiện cho các thành viên thị trường thực hiện hoạt động tái cấu trúc nợ, cũng như hỗ trợ chủ đầu tư tiếp cận nguồn tín dụng mới khi các biện pháp cho vấn đề pháp lý bất động sản được triển khai.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật