Đại sứ Ba Lan ở Pháp: Ba Lan có thể sẽ “tham gia” xung đột Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đại sứ Ba Lan tại Pháp Jan Emeryk Rosciszewsk nói Warsaw sẽ ’không có lựa chọn nào khác’ ngoài việc tham chiến nếu Kiev không bảo vệ được ’nền độc lập’ của mình.
Đại sứ Ba Lan ở Pháp: Ba Lan có thể sẽ “tham gia” xung đột Ukraine
Binh sĩ Ba Lan tham gia một sự kiện tại Học viện Lục quân ở Wroclaw, Ba Lan. (Ảnh: Getty)

Đại sứ Ba Lan tại Pháp Jan Emeryk Rosciszewsk cáo buộc Nga đã tiến hành các hành động thù địch hơn một năm qua, đồng thời tuyên bố “không phải NATO, không phải Ba Lan, không phải Pháp và không phải Slovakia” đang làm gia tăng căng thẳng quốc tế, mà chính là Nga.

Theo nhà ngoại giao này, tình hình bây giờ “hoặc Ukraine sẽ bảo vệ thành công nền độc lập của mình, hoặc chúng tôi buộc phải tham gia vào cuộc xung đột này".

"Nếu không, các giá trị chính của chúng tôi, vốn là nền tảng của nền văn minh và văn hóa đất nước, sẽ gặp nguy hiểm. Vì vậy. chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác", đại sứ Rosciszewski cho hay.

Phát ngôn của đại sứ Rosciszewski nhanh chóng trở thành tiêu đề trên các phương tiện truyền thông quốc tế, khiến phái đoàn Ba Lan tại Pháp phải giải thích thêm về bình luận của ông. Theo đó, đại sứ quán Ba Lan hôm 19/3 cho hay, bình luận của ông Rosciszewski thực tế không phải là lời thừa nhận rằng Warsaw sẵn sàng gây chiến với Nga, mà chỉ là một lời "cảnh báo" và cam kết tiếp tục ủng hộ Kiev.

"Đây không phải thông báo về việc Ba Lan tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, mà chỉ là lời cảnh báo về hậu quả thất bại của Ukraine", tuyên bố Đại sứ quán Ba Lan tại Pháp viết. Đại sứ quán cũng lên án việc một số cơ quan truyền thông đưa tin về cuộc phỏng vấn có chủ ý "giật gân" gây xôn xao dư luận.

Phản ứng trước phát ngôn của đại sứ Rosciszewski, thượng nghị sĩ hàng đầu của Nga Alexey Pushkov cảnh báo Warsaw về những hậu quả có thể xảy ra.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Kiev tích cực nhất trong các cuộc xung đột chống lại Nga. Nước này gửi các loại thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng và pháo, để hỗ trợ Ukraine.

Warsaw cũng tuyên bố xây dựng quân đội lớn của riêng mình, tìm cách mở rộng đáng kể hàng ngũ lực lượng vũ trang của mình và mua một lượng lớn khí tài quân sự hiện đại từ nước ngoài.

Mới đây, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 16/3 thông báo về việc chuyển giao 4 máy bay chiến đấu MiG-29 vào những ngày tới cho Ukraine. Ba Lan trở thành quốc gia NATO đầu tiên cung cấp loại máy bay này cho Kiev.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật