Tuyên bố sắp bị bắt, ông Trump “tiên hạ thủ vi cường”?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ông Donald Trump kêu gọi người ủng hộ biểu tình nhằm ngăn chặn chiến dịch “săn phù thủy” của đối thủ đảng Dân chủ trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.
Tuyên bố sắp bị bắt, ông Trump “tiên hạ thủ vi cường”?
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện hôm 4-3-2023. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Donald Trump đã chính thức xác nhận sẽ tham gia đường đua vào Nhà Trắng một lần nữa. Các cuộc thăm dò do truyền thông Mỹ thực hiện cũng cho thấy vị cựu tổng thống 76 tuổi đang dẫn đầu cho đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa với tỉ lệ 43%, so với 31% của người xếp sau là Thống đốc Florida Ron DeSantis - người vẫn chưa tuyên bố tranh cử.

Trong bối cảnh đó, hôm 18-3, ông Trump bất ngờ tuyên bố mình sắp bị bắt và đã kêu gọi người ủng hộ biểu tình nhằm ngăn chặn chiến dịch "săn phù thủy" với mục đích "chính trị rõ ràng" của đảng Dân chủ.

Những lời kêu gọi biểu tình được ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Đã đến lúc!!! Chúng ta không thể cho phép điều này nữa. Họ đang phá họai đất nước của chúng ta. Chúng ta phải cứu nước Mỹ! Phản đối, phản đối, phản đối!!!"

AP nhận định thông điệp của cựu Tổng thống Donald Trump dường như nhằm ngăn chặn một cáo trạng truy tố chính thức từ các công tố viên quận Mahattan thuộc TP New York.

Trước đó, ông Trump nói rằng "những thông tin rò rỉ bất hợp pháp" từ văn phòng công tố quận Mahattan cho thấy ông sẽ bị bắt vào ngày 21-3 nhưng ông không cho biết với tội danh gì.

Văn phòng biện lý quận Manhattan Alvin Bragg vào đầu năm đã bắt đầu trình bày bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn điều tra khoản lót tay 130.000 USD mà Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, đã trả cho nữ diễn viên khi‌ּêu dâ‌ּm Stormy Daniels để bịt miệng bànày trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016.

Nữ diễn viên phi‌ּm ngư‌ּời lớ‌ּn Daniels (tên thật là Stephanie Clifford) nói rằng giữa mình và ông Trump đã ngoại tình một thập kỷ trước đó. Đáp lại, ông Trump phủ nhận hoàn toàn. Sau đó, ông  thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ giai đoạn 2017-2021.

Theo luật sư của ông Trump là Susan Necheles, Văn phòng của biện lý Bragg vào đầu tháng này đã mời ông Trump ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra các khoản tiền bịt miệng. Các chuyên gia pháp lý cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy một bản cáo trạng đã cận kề. Nhóm pháp lý của ông Trump đã chuẩn bị sẵn kịch bản cho các bước tiếp theo.

Cựu Tổng thống Donald J. Trump chụp hình cùng người ủng hộ tại Tulsa, bang Oklahoma. Ảnh: AP

Ngoài cáo buộc trên, cựu Tổng thống Donald Trump đang dính phải một loạt cáo buộc pháp lý khác, bao gồm nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 mà đỉnh điểm là người ủng hộ ông đã xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6-1-2021; cất giữ các tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở;  gian lận thuế của tập đoàn Trump Organisation.

Ông Trump đã gọi các cáo buộc nhắm vào mình là "âm mưu chính trị" và ví đây là chiến dịch "săn phù thủy" của đảng Dân chủ.

Không rõ những người ủng hộ có chú ý đến lời kêu gọi biểu tình lần này của ông Trump hay không và liệu những lời kêu gọi của ông còn "sức nặng" như thời còn đương chức hay không.

Dẫu vậy, sau bài đăng của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã chỉ trích bất kỳ kế hoạch truy tố nào đối với cựu tổng thống Mỹ. Ông McCarthy, thành viên đảng Cộng hòa, nói rằng nếu điều đó xảy ra là "sự lạm quyền thái quá" và "sự trả thù chính trị".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật