Tổ tiên đã dặn: “Thà không có sân còn hơn có ruộng trước nhà”’, phong thuỷ xưa nay đều rất kị

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trên thực tế, ruộng trước nhà ở đây đề cập tới một mảnh đất ruộng trước nhà nhưng nó không thuộc sở hữu của gia đình bạ
Tổ tiên đã dặn: “Thà không có sân còn hơn có ruộng trước nhà”’, phong thuỷ xưa nay đều rất kị
Ảnh minh họa

Bây giờ đời sống ngày càng khấm khá, người trẻ đa phần đã mua nhà ở thành phố, dù ở quê nhưng nhà nào cũng xây khá khang trang, rộng rãi, cuộc sống ngày càng sung túc. Ngày nay, rất ít thanh niên sống ở nông thôn, họ thường bám trụ trên thành phố để mong muốn có một cuộc sống tốt hơn, vì vậy đôi khi những lưu ý khi xây nhà ở nông thôn họ không biết nhiều.

Về quê bạn sẽ thấy hầu hết nhà nào cũng có sân dù lớn hay nhỏ, có sân còn chừa khoảng trống trước sân để trồng rau. Ngoài ra, sân rộng trước nhà cũng giúp mọi người phơi lúa, rơm, thóc… Trước đây, hầu hết mọi người sẽ phơi lúa mì hoặc ngô trên đường. Điều này rất bất tiện cho các phương tiện qua lại, tai nạn mất an toàn thường xuyên xảy ra. Và nếu có sân rộng trước nhà sẽ không có rắc rối như vậy. Sau một thời gian bận rộn công việc, gia đình sẽ tận hưởng niềm vui thu hoạch, ngồi quây quần vui đùa, uống trà, cuộc sống vô cùng thoải mái.

Mặc dù có khoảng trống trước nhà rất tốt, nhưng tại sao người xưa lại nói: “Thà không có sân còn hơn có ruộng trước nhà”, có ruộng trước nhà có ý nghĩa gì?

Thứ nhất, vì lý do an toàn

Có ruộng trước nhà chắc chắn họ sẽ trồng một số cây lương thực và khi màn đêm buông xuống, rắn và chuột sẽ xuất hiện trên các cánh đồng. Nếu bạn ra ngoài hóng mát vào ban đêm và nhìn thấy chuột và rắn, bạn sẽ có tâm trạng tồi tệ, thậm chí rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Thứ hai, dễ xảy ra xung đột đối với quan hệ láng giềng

Nếu đất ruộng trước nhà là của mình thì trồng cây gì cũng được, nhưng nếu là của người khác thì rất dễ xảy ra xung đột, họ trồng gì cũng sẽ vô tình tạo ra chướng ngại trước cửa nhà. Họ gieo trồng cây trồng thì nếu mình nuôi gà, vịt, trâu, bò dễ chạy vào để ăn, dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Thứ ba, đối với vấn đề ô nhiễm môi trường

Có một mảnh ruộng trước nhà và tất nhiên chủ nhân của miếng đất này sẽ không bỏ hoang, trong quá trình trồng cây thì chắc chắn phải gieo hạt, bón phân, phun thuốc trừ sâu… điều này tạo ra những mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng môi trường. Nếu bạn ngửi thấy mùi này chắc chắn bạn sẽ không muốn sống ở đây.

Tục ngữ có câu: “Thà không có sân còn hơn có ruộng trước nhà”, đó là kinh nghiệm sống được tổ tiên đúc kết dựa trên kinh nghiệm sống nhiều năm và có lý do nhất định. Với sự phát triển và thay đổi của thời đại, những ngôi nhà ở nông thôn giờ đây đã được quy hoạch thống nhất, sẽ không còn cánh đồng trước nhà. Nông thôn mới có không khí mới, mọi gia đình được ở trong ngôi nhà mới, xóm giềng hòa thuận, tươi cười, mức sống không ngừng được nâng cao.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật