Lãi suất giảm, giá cổ phiếu bùng nổ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm 0,5% đến 1% điểm lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán nước ta tăng điểm dữ dội, số mã cổ phiếu xanh sàn nhiều gấp 9,5 lần mã đỏ.
Lãi suất giảm, giá cổ phiếu bùng nổ
Ảnh minh họa

Tiếp nối đà tăng điểm của chứng khoán quốc tế đêm qua, cộng với hàng loạt thông tin lạc quan như lãi suất tại Mỹ có thể dừng tăng, lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam và lãi suất tiền gửi lẫn cho vay có xu hướng đi xuống, thị trường chứng khoán Việt đã phản ứng tích cực ngày 15-3.

Theo đó, nhà đầu tư mạnh tay giao dịch cổ phiếu với giá cao, giúp hàng trăm mã cổ phiếu đồng loạt xanh sàn từ sáng đến chiều. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu các công ty chứng khoán tăng giá tới 7%, trong đó đáng chú ý là các mã VCI, FTS, APG, SSI, VND, BSI, CTS, AGR…có lúc đồng loạt tăng giá kịch trần.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và hàng chục nhóm ngành khác cũng có mức tăng 0,32% đến 5,4%. Từ đó, toàn thị trường tràn ngập cổ phiếu xanh sàn

Do số mã xanh nhiều gấp 9,5 lần mã đỏ nên kết thúc phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, chỉ số VN-Index trên sàn HoSE tăng mạnh 22 điểm lên 1.062 điểm. Toàn sàn có 380 mã tăng và 43 mã giảm; khối lượng giao dịch đạt 622 triệu cổ phiếu.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX- Index cũng tăng 4 điểm lên 207 điểm. Sàn UpCom tăng 0,8 điểm lên 76,5 điểm.

Nói về mức độ tác động của lãi suất, một số công ty chứng khoán cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành là một trong những biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và dòng tiền, qua đó tác động tích cực lên giá cổ phiếu.

Thực tế cho thấy, từ tháng 3-2012 đến tháng 9-2020, NHNN có 14 lần hạ lãi suất điều hành với biên độ từ 0,25% đến 1%. Phản ứng sau đó 1 tháng, chỉ VN-Index có 9 lần tăng điểm. Đặc biệt, trong 5 lần hạ lãi suất điều hành gần nhất của NHNN, thị trường chứng khoán luôn tăng trưởng sau 1 tháng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật