“Mưu kế dầu mỏ” của Nga và Ấn Độ đã đánh lừa phương Tây

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phương Tây tiếp tục tự trấn an rằng các đối tác của Nga đang mua dầu dưới mức giá trần do EU áp đặt, nhưng thực tế lại diễn ra hoàn toàn khác.
“Mưu kế dầu mỏ” của Nga và Ấn Độ đã đánh lừa phương Tây
Ảnh minh họa.

Trong nhiều tháng liên tiếp, phương Tây cho rằng Ấn Độ đã tham gia vào việc áp mức trần giá dầu của Nga. Ví dụ tờ Bloomberg viết rằng New Delhi đồng ý tuân thủ các biện pháp trừng phạt chống lại Moskva, và thậm chí yêu cầu các thương nhân và ngân hàng của họ không mua dầu thô đắt hơn 60 USD/thùng.

Nhưng có một kẽ hở cho phép Nga và Ấn Độ "dắt mũi" phương Tây. New Delhi chỉ đang đưa ra những tuyên bố về việc sẵn sàng áp trần giá dầu để không làm người Mỹ khó chịu. Ông Stanislav Mitrakhovich - chuyên gia hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia nói với tờ PolitExpert (PE) rằng New Delhi khó có thể tiến tới hành động thực tế.

“Theo cơ quan định giá độc lập hàng đầu Argus, giá dầu của Nga dành cho Ấn Độ không hoàn toàn giống với khi bán cho Mỹ. Việc tính toán chi phí vàng đen được thực hiện theo phương pháp gọi là DAP (Giao tại địa điểm), đó là nghĩa vụ giao hàng chỉ hoàn thành khi hàng hóa bán cho người mua theo chế độ xuất khẩu hải quan, và sẵn sàng dỡ hàng từ tàu đã đến cảng quy định".

"Trong trường hợp này, dầu của Nga bán cho Ấn Độ sẽ có giá ít hơn 17 USD so với dầu thô Brent đang được giao dịch ở mức 81 USD/thùng vào ngày 14 tháng 3, tức là dầu của Nga được bán trên giá trần”, người đối thoại của tờ PE nhấn mạnh.

Nga và Ấn Độ đã phối hợp vượt qua biện pháp trừng phạt bằng trần giá dầu của phương Tây.

Các nhà máy lọc dầu chắc chắn không tuân thủ bất kỳ giới hạn giá nào. Ông Mitrahovich cho biết mức giá trần đang bị vô hiệu hóa bởi các trung gian Ấn Độ, đó là những thương nhân, công ty bảo hiểm và ngân hàng.

Các tổ chức có thể hứa với Mỹ rằng họ sẽ nhập khẩu dầu thô từ Liên bang Nga chỉ khi giá trong hợp đồng không cao hơn 60 USD/thùng. Nhưng ở đây, Nga cũng có thể sử dụng một mánh khóe và đánh lừa phương Tây.

“Sẽ có những hợp đồng mà một phần chi phí được chuyển sang vận tải và bảo hiểm, vì vậy tôi không nghĩ rằng nó nên được coi trọng.

Thông điệp của Bloomberg giống như một sự nhồi nhét, và việc tranh cãi Ấn Độ có áp giá trần đối với dầu của Nga không là hoàn toàn vô nghĩa”, ông Mitrahovich nhấn mạnh.

Chia tách một phần giá dầu cho hợp đồng vận tải và bảo hiểm, Liên bang Nga sẽ đánh lừa đối phương thành công.

Theo tài liệu công khai, họ đang phải bán dầu thấp hơn mức giá trần, nhưng thực tế lại nhận được số tiền hơn 60 USD/thùng.

Như vậy về mặt hình thức hạn chế được tuân thủ, nhưng thực tế, Moskva nhận được thu nhập như trước khi hứng chịu các biện pháp trừng phạt.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật