“Bất thường nguồn đất san lấp dự án nhà nước hơn 14 tỷ đồng”: Đình chỉ thi công, “bốc” bỏ đất kém chất lượng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã vào cuộc làm việc với các bên liên quan, kiểm tra vụ việc “Bất thường nguồn đất san lấp dự án nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định”, mà báo Báo phản ánh. Chủ đầu tư dự án cho biết, đã đình chỉ thi công và yêu cầu bốc bỏ hết lượng đất không đảm bảo.
“Bất thường nguồn đất san lấp dự án nhà nước hơn 14 tỷ đồng”: Đình chỉ thi công, “bốc” bỏ đất kém chất lượng
Xe tải có logo Phương Nam chở đất tầng phủ từ mỏ đá Công ty Mỹ Thịnh, phường Bùi Thị Xuân, đến san lấp dự án khu dân cư vị trí số 7 tại thị trấn Tuy Phước. Ảnh: DT.

thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vào cuộc

Ngày 15/3, nguồn tin riêng của báo Báo cho biết, thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã vào cuộc làm việc với đại diện chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan, sau khi báo Báo phản ánh về tình trạng dùng đất không đúng yêu cầu, không đúng quy định, để thi công Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước.

Dự án này, do Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định), có quyết định đầu tư, chủ đầu tư là UBND thị trấn Tuy Phước. 

Tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, trong đó gói thầu toàn bộ khối lượng xây lắp có giá trị hơn 12,6 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng. 

Đại diện Sở TNMT tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo Sở cũng đã yêu cầu UBND huyện Tuy Phước, Phòng TNMT huyện này kiểm tra, có báo cáo về tình trạng sử dụng nguồn đất không đúng quy định, để thi công dự án trên.

Chủ tịch UBND thị trấn Tuy Phước Nguyễn Viết Thảo xác nhận, trong sáng nay địa phương đang làm việc với thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, sau khi báo chí phản ánh về dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư vị trí số 7.

"Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị có trách nhiệm đến hiện trường bốc bỏ hết những xe đất không đảm bảo mang đi nơi khác, chụp hình ảnh, ghi lại biên bản. Lượng đất còn lại sẽ mời đơn vị kiểm định lại, nếu đảm bảo thì mới được thi công", ông Thảo cho hay.

Điểm khai thác đất tầng phủ từ mỏ đá Công ty Mỹ Thịnh, phường Bùi Thị Xuân. Ảnh: DT.

"Truy" trách nhiệm tư vấn giám sát, quản lý dự án, nhà thầu 

Theo ông Nguyễn Viết Thảo, trên cơ sở đó, để đảm bảo theo hồ sơ kỹ thuật, UBND thị trấn Tuy Phước sẽ làm thẩm định lại mỏ đất phù hợp theo đúng quy định được nhà nước cấp phép, gửi qua Phòng Kinh tế Hạ tầng trình UBND huyện Tuy Phước phê duyệt lại mỏ đất, để đảm bảo điều kiện thi công dự án.

Đặc biệt, chủ đầu tư cũng yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị quản lý dự án phải có báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm về vụ việc trên. 

Sau khi đổ đất tầng phủ lấy từ mỏ đá xuống san lấp dự án tại thị trấn Tuy Phước, xe tải được rời đi. Ảnh: DT.

"Thị trấn đã lập biên bản đình chỉ thi công đối với nhà thầu và đang xem xét nếu có biểu hiện làm gian dối thì yêu cầu xử lý theo đúng quy định của Pháp Luật. Nhưng qua làm việc, đơn vị thi công cho rằng do tình hình chung, bức xúc nguồn vật liệu san lấp nên không kịp thời báo cáo chủ đầu tư. Tuy nhiên, không thể tự ý làm như vậy được, khi có vướng mắc cần báo cáo kịp thời để chỉnh lý. Đơn vị thi công đã nhận cái sai, hạn chế và đang cố gắng khắc phục", ông Nguyễn Viết Thảo nói.

Lượng đất có nhiều màu khác nhau dùng san lấp dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước. Ảnh: DT.

Trả lời Báo , Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) Huỳnh Nam nêu quan điểm, về nguyên tắc phải thực hiện đúng theo thiết kế, đảm bảo chất lượng thi công dự án.

"UBND thị trấn Tuy Phước với vai trò, trách nhiệm chủ đầu tư, phải có biện pháp ban đầu, đối với nhà thầu thi công theo đúng hợp đồng đã ký kết. Qua vụ việc báo phản ánh, chúng tôi đã giao Phòng Kinh tế Hạ tầng tham mưu văn bản để UBND huyện chỉ đạo chung cho các dự án trên địa bàn, phải đảm bảo chất lượng công trình, thi công theo đúng thiết kế được phê duyệt", ông Huỳnh Nam khẳng định.

Trước đó, báo Báo đã phản ánh tình trạng này trong bài viết: "Bất thường nguồn đất san lấp dự án nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định". Cụ thể, dự án khu dân cư vị trí số 7 do UBND thị trấn Tuy Phước làm chủ đầu tư, đơn vị thi công dùng đất không đúng quy định để chở về dự án, thế nhưng chủ đầu tư "không hề hay biết".

Rễ cây lớn lẫn trong đất san lấp tại dự án. Ảnh: DT.

Dự án có nền là đất trồng lúa, rất nhiều phương tiện mang logo Phương Nam, Ky, Bảo Linh… đã chở khối lượng lớn đất về đây thi công san lấp nền. Thế nhưng, qua quan sát tại dự án, có rất nhiều loại đất khác nhau, thậm chí rễ cây, tảng đá lớn… được trộn lẫn, để đưa về đây để san lấp.

Theo hồ sơ dự toán do Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tuy Phước đã thẩm định, thì đất san lấp dự án được lấy tại mỏ đất của Công ty TC, khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn, cự ly vận chuyển là 14 km. 

Tuy nhiên, đơn vị trúng thầu đã thuê nhiều phương tiện, từ các đơn vị khác tìm kiếm nguồn gốc đất khác nhau, không đúng yêu cầu, để thi công dự án. Trong đó, có lấy đất tầng phủ tại mỏ đá của Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh (phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn). Đại diện mỏ đá cho biết, được UBND tỉnh Bình Định cho phép bốc đất tầng phủ và khi bán đất được xuất hóa đơn.

Thậm chí, nhiều xe logo Phương Nam còn gắn "xe phục vụ dự án Diêm Vân Cát Tiến" – một công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Định, nhưng thực tế là chở đất cho dự án khu dân cư vị trí số 7.

Chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu thi công cũng không nắm rõ về nguồn gốc đất dùng để san lấp dự án khu dân cư số 7. Ảnh: DT.

Theo lý giải của ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoài Thương, đơn vị trúng thầu thi công dự án là liên doanh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoài Thương và Công ty TNHH Xây dựng Huỳnh Gia.

Sau khi trúng thầu, vì thiếu nguồn vật liệu, đơn vị trúng thầu đã thuê lại các đơn vị khác nhau, cung cấp đất để san lấp dự án. Tuy nhiên, ông này thừa nhận, không hề hay biết các đơn vị thuê cung cấp đất, lấy đất ở vị trí mỏ nào. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật