Đề nghị báo cáo vụ cấp bù 4 lạng gạo cho người nghèo ở Bình Định

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đề nghị UBND huyện Tây Sơn khẩn trương báo cáo tình hình thực hiện hỗ trợ, cấp phát gạo cho người dân tại xã Tây Giang.
Đề nghị báo cáo vụ cấp bù 4 lạng gạo cho người nghèo ở Bình Định
Ảnh minh họa

Lùm xùm chuyện người nghèo ở xã Tây Giang nhận cấp bù 4 lạng gạo.

Ngày 11/3, nguồn tin cho biết, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản gửi UBND huyện Tây Sơn đề nghị báo cáo cáo tình hình thực hiện hỗ trợ, cấp phát gạo cho người dân tại xã Tây Giang, sau khi thông tin các báo phản ánh.

Đồng thời, gửi báo cáo kết quả giải quyết của UBND huyện về Sở này để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Trước đó, như Báo phản ánh, thời gian qua, người dân xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) lùm xùm về việc chính quyền vừa tổ chức cấp phát bù gạo “đỏ lửa ngày Tết” cho người nghèo, gia đình chính sách trong 3 năm, nhưng mỗi người chỉ nhận được hơn 4 lạng (hơn 0,4kg) gạo.

Sự việc này cũng khiến nhiều người dân bức xúc vì họ bỏ công ăn việc làm nhưng khi tới chỉ nhận được 4 lạng gạo.

Theo tìm hiểu, trong dịp Tết Nguyên đán các năm 2020, 2021, 2022, UBND xã Tây Giang được huyện Tây Sơn phân bổ gạo để cấp phát hỗ trợ gạo "đỏ lửa ngày Tết" đến người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương theo chủ trương của Chính phủ.

Tuy nhiên, quá trình cấp phát gạo xảy ra tình trạng “đong thiếu” gạo cho người dân, dẫn đến tồn kho 17 bao gạo (hơn 808 kg).

Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn cho biết, cách làm của xã Tây Giang mấy năm nay là đong gạo bằng xô, mỗi xô ước chừng 15kg cấp cho một hộ, nên khi cấp phát xong thì dư ra một số lượng gạo. Tuy nhiên, số dư này xã không báo cấp trên để xử lý mà đem cất trong kho.

Bà Châu Thị Phương Trang - Phó Chủ tịch UBND xã Tây Giang - người trực tiếp điều hành, chỉ đạo việc cấp phát gạo cho biết, việc cấp phát gạo xã “lường” bằng xô để định lượng số gạo hỗ trợ cho 1 hộ. Mọi năm cách thức cấp phát gạo xã đều làm như vậy và được người dân đồng tình.

Theo bà Trang, việc cấp phát gạo bằng cách thức này xác suất dôi dư, hoặc thiếu là có xảy ra. “Số gạo còn tồn đọng này không trước thì sau cũng sẽ tiếp tục cấp phát bù cho người dân chứ không ai cho chủ trương làm việc khác”, bà Trang nói.

Liên quan sự việc này, cuối năm 2022, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tây Sơn đã xử lý kỷ luật cảnh cáo bà Châu Thị Phương Trang do thiếu tinh thần trách nhiệm. Địa phương cũng kiểm điểm khiển trách ông Đặng Văn Hậu - công chức văn hóa - xã hội xã Tây Giang do đã thiếu trách nhiệm dẫn đến cân đong, cấp gạo không chuẩn xác.

Cuối tháng 6/2022, bà Trang kiểm tra thì phát hiện số gạo tồn dư đã bị mọt, ẩm mốc nên đã cho xử lý bằng cách đem bán tận dụng cho gia súc, gia cầm với giá 7.800 đồng/kg. Sự việc này bà Trang không báo cáo và xin ý kiến cấp trên. Sau đó, bà Trang nhận rõ sai sót và chủ động bỏ tiền túi ra để mua gạo với giá 13.500 đồng/kg trả về kho để phát cấp bù cho dân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật