Hậu xóa sổ hộ khẩu: Nơi ổn, nơi chưa

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chiều 9-3, phóng viên mang căn cước công dân (CCCD) gắn chip đến trụ sở UBND phường 13, quận Tân Bình, TP HCM xin cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân để làm thủ tục đăng ký kết hôn.
Hậu xóa sổ hộ khẩu: Nơi ổn, nơi chưa
Ảnh minh họa

Khi biết phóng viên tạm trú tại phường và có hộ khẩu ở quê thì cán bộ Tư pháp - Hộ tịch từ chối: "Ở quê thì về quê xin chứ ở đây không làm được. Nơi thường trú mới cấp được giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, tạm trú có dữ liệu đâu mà làm". Cán bộ này sau đó hướng dẫn sử dụng tờ khai và giấy ủy quyền để gửi về quê nhờ cha hoặc mẹ làm giúp.

Đến bộ phận một cửa UBND phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM, phóng viên trình bày muốn xin cấp giấy tình trạng hôn nhân để làm hồ sơ xin việc thì được yêu cầu cung cấp CCCD để tra cứu dữ liệu. Từ thông tin trả lại cho thấy "chưa đăng ký kết hôn" và có hộ khẩu ở quê, cán bộ nói không thể cấp giấy, muốn làm thì phải về nơi đăng ký thường trú. Tiếp tục đến UBND phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức để xin cấp giấy chứng nhận độc thân, cán bộ tại đây cũng phản hồi không thể xác nhận và hướng dẫn về nơi đăng ký thường trú.

Đi tới UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn cho người tạm trú, cán bộ cho biết tạm trú có thể đăng ký kết hôn ở UBND phường nhưng cần trở lại nơi đăng ký thường trú để xác nhận tình trạng hôn nhân, cung cấp CCCD người kết hôn.

Còn tại UBND phường Linh Trung, TP Thủ Đức, ngày 8-3, anh Nguyễn Văn Sĩ (27 tuổi; thường trú ở huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng vợ là chị Phan Thị Ngọc Yến tới để làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con. Họ được yêu cầu cung cấp CCCD của cha mẹ, giấy chứng sinh và ghi tờ khai đăng ký khai sinh. Khoảng 15 phút sau, vợ chồng anh Sĩ được hẹn trở lại lấy giấy sau 6 ngày làm việc. "Tôi cứ nghĩ chắc sẽ phiền hà xin giấy tạm trú từ chỗ công an phường nhưng giờ chúng tôi thấy tiện, không quá vất vả" - anh Sĩ nói.

Ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, xác nhận với phóng viên rằng sau chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố và nhiều bài viết phản ánh của Báo Báo về những phiền phức sau khi bỏ sổ hộ khẩu tại UBND phường thì nay phường đã rà soát các trường hợp thường trú, tạm trú để xây dựng mô hình và ban hành quy chế thực hiện Đề án 06.

"Cán bộ, công chức tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin cư trú hoặc nộp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Người dân khi đến UBND phường cung cấp CCCD và ghi tờ khai theo quy định, còn thông tin khác sẽ do cán bộ phường đảm nhận xác minh, đặc biệt là liên quan đến tư pháp, hộ tịch dù có đang cư trú tại phường Linh Trung hay không" - ông Hưng khẳng định.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật