COVID-19 không thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 19/12/2022, bà Vũ Thị Minh (TP.Hà Nội) được bệnh viện xác nhận dương tính với COVID-19 và cho thuốc về nhà tự điều trị. Bà Minh hỏi, bà có được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không?
COVID-19 không thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày
Ảnh minh họa

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Tại Điều 25 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia BHXH là: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Tại Khoản 2 Điều 26 Luật BHXH quy định: Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

- Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

Theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, không thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Do đó, trường hợp của bà bị mắc COVID-19 phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế được giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh thông thường.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật