Cựu đại úy công an nhận tiền người nhà bị can lãnh án

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cựu đại úy công an ở Bình Định bị tuyên phạt hai năm tù vì chiếm đoạt của người nhà can phạm hơn 40 triệu đồng.
Cựu đại úy công an nhận tiền người nhà bị can lãnh án
bị cáo Lê Thanh Trung tại tòa. Ảnh: QN

Trưa 23-2, TAND huyện Vân Canh (Bình Định) tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Trung (cựu đại úy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án Hình Sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh) hai năm tù về tội lạ‌m dụn‌g chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo, cáo trạng, từ cuối tháng 7-2021 đến tháng 11-2021, tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh, Trung đã nhiều lần đưa điện thoại cho bị can gọi điện về cho người nhà gửi tiền vào mua đồ ăn thêm.

Sau đó, Trung nhắn số tài khoản cho gia đình bị can để họ chuyển tiền vào. Trung bị cáo buộc nhận tổng cộng 42 triệu đồng từ người nhà của bị can trên.

Trung mua đồ ăn thêm cho hai bị can với số tiền hơn 1,4 triệu đồng. Số tiền còn lại Trung chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau khi sự việc xảy ra, ông Trung bị tước quân tịch, khai trừ Đảng.

Tài tòa, bị cáo Trung đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh: QN

Khoảng đầu tháng 10-2021, khi biết Công an tỉnh Bình Định sẽ thanh tra tại đơn vị, Trung đã hợp thức số tiền đã nhận của gia đình các bị can nhằm che giấu và đối phó việc kiểm tra. Trung tạo ra 25 phiếu gửi quà đưa cho các bị can ký vào mục người nhận, và gọi người thân các bị can đến ký vào mục người gửi.

Ngoài ra, Trung chỉ đạo cấp dưới lập một biên bản với nội dung về việc người bị tạm giam xin tăng thêm khẩu phần ăn để hợp thức số tiền Trung đã nhận, chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, bị cáo Trung thừa nhận hành vi phạm tội của mình, từ chối luật sư bào chữa. Nói lời sau cùng, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Trung là cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nhưng không tu dưỡng, rèn luyện, mà hám lợi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của gia đình các phạm nhân nên cần có chế tài Pháp Luật nghiêm khắc đối với bị cáo.

Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 2-2,5 năm tù.

Cũng theo đại diện VKS, bà Chế Thị Minh Ngọc (cựu cán bộ Đội Cảnh sát thi hành án Hình Sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh) mặc dù biết Trung có hành vi sai phạm như trên nhưng không báo cáo lãnh đạo.

Ngoài ra, bà Ngọc còn trực tiếp đem điện thoại vào buồng giam giữ để cho bị can sử dụng nhằm trục lợi. Tổng số tiền mà bà Ngọc nhận được từ thân nhân các bị can là 16,3 triệu đồng.

Hiện, bà Ngọc đã bị truy tố về tội lạ‌m dụn‌g chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Vụ việc này được tách ra để giải quyết bằng một vụ án khác.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Trung là trái với Pháp Luật, nguy hiểm cho xã hội, diễn ra liên tục trong thời gian dài, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức. Tuy nhiên, bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên án như trên.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật