Chiếc vỏ gối tố cáo hành vi của đối tượng mua bán m‌a tu‌ý xuyên quốc gia

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ chiếc vỏ gối, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tu‌ý Công an TP Hà Nội đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Trần Cao Minh (SN 1980, HKTT tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), đối tượng điều hành đường dây mua bán trái phép chất m‌a tu‌ý từ Lào về Việt Nam.
Chiếc vỏ gối tố cáo hành vi của đối tượng mua bán m‌a tu‌ý xuyên quốc gia
Đối tượng Nguyễn Đức Cảnh và Trần Cao Minh cùng tang vật vụ án.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 23/2, Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tu‌ý Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án Hình Sự; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với 2 đối tượng về hành vi “Mua bán trái phép chất m‌a tu‌ý” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất m‌a tu‌ý”. Các đối tượng gồm: Trần Cao Minh và Nguyễn Đức Cảnh (SN 1975, ở tại ngõ 252 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Vỏ bọc hoàn hảo của đối tượng từng có tiền án về tội giết người

Trước đó, trong quá trình điều tra, mở rộng một số đường dây mua bán trái phép chất m‌a tu‌ý trên địa bàn Hà Nội, các trinh sát Đội 2, Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tu‌ý Công an TP Hà Nội có thông tin về đối tượng tên là Cảnh, nghi vấn liên quan đến đường dây mua bán m‌a tu‌ý từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Qua nhiều ngày dày công theo dõi, tổ công tác đã dựng được chân dung đối tượng nghi vấn là Nguyễn Đức Cảnh. Sau khi thi hành 2 bản án về tội danh “Tàng trữ trái phép chất m‌a tú‌y” và “Giết người”, Cảnh về sinh sống tại địa phương. Hằng ngày, hắn ta đưa con đi học rồi lại về nhà, sống khá khép kín… Với vỏ bọc hoàn hảo này, nhiều người cho rằng Cảnh đã biết hối cải, trở về với cuộc sống thường nhật.

Bí mật nắm bắt thông tin, các trinh sát Đội 2 phát hiện đối tượng Cảnh có quan hệ khá mật thiết với một lái xe khách chạy tuyến Vientaine (Lào) - Hà Nội tên là Minh. Từ đó, cán bộ Đội 2 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong Công an TP Hà Nội tiến hành rà soát tại các bãi xe ô tô trên địa bàn Hà Nội.

Qua sàng lọc, các trinh sát đã xác định được Minh có tên đầy đủ là Trần Cao Minh. "Đối tượng Minh sống chủ yếu trên xe khách; trong một tuần, 4 ngày đối tượng ở Lào, còn lại ở Việt Nam. Khi về nước, trừ một khoảng thời gian ngắn giao hàng, đối tượng rất ít khi ra ngoài. Trong khi đó, khu vực nơi đối tượng đỗ xe là bãi xe tư nhân, nếu trinh sát không khéo léo sẽ dễ dàng bị lộ, lọt thông tin", một điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tu‌ý Công an TP Hà Nội nói với chúng tôi.

Quá trình theo dõi, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội 2 phát hiện đối tượng Minh sau khi trực tiếp nhận m‌a tú‌y từ các đối tượng tại Lào, lợi dụng việc kiểm soát hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đường bộ giữa Lào và Việt Nam còn chưa chặt chẽ, đã cất giấu m‌a tú‌y trong hàng hóa trên xe khách; sau đó trực tiếp vận chuyển từ Lào về Việt Nam.

Khi về đến Hà Nội, đối tượng trả khách tại bến xe Nước Ngầm, sau đó đưa xe đến gửi tại một bãi giữ xe tư nhân. Để tránh sự phát hiện, đối tượng không chuyển m‌a tú‌y ra ngay mà vẫn cất giấu tại các khoang bí mật trong xe để theo dõi tình hình. Khi cảm thấy an toàn, đối tượng sẽ chuyển m‌a tú‌y từ xe khách sang xe ô tô cá nhân để trực tiếp giao cho các đối tượng tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh.

Quá trình hoạt động, Minh cũng thường xuyên thay đổi địa điểm giao dịch m‌a tu‌ý nhằm hạn chế sự giám sát, phát hiện của lực lượng chức năng. Trước thông tin trên, Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tu‌ý Công an TP Hà Nội đã lập kế hoạch để tập trung lực lượng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh triệt phá.

Đấu trí với tên trùm

Ngày 2/2, theo quy luật, xe ô tô của Minh về tới Hà Nội; cũng vào thời điểm này, qua công tác trinh sát, tổ công tác phát hiện Cảnh dậy sớm hơn thường lệ… Nhận định đây là thời điểm chín muồi để phá án, Đội 2 đã xây dựng kế hoạch đấu tranh. Khoảng 9h ngày 3/2, tại khu vực ngã ba Lĩnh Nam - Tam Trinh, thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, các trinh sát đã bắt giữ Cảnh. Tại thời điểm khám xét, tổ công tác đã thu giữ vật chứng là 796,26 gam Methamphetamine; cùng một số đồ vật, tài sản có liên quan.

Đối tượng Trần Cao Minh đang chỉ nơi cất giấu m‌a tu‌ý.

Quá trình đấu tranh, Cảnh đã khai nhận nhận số m‌a tú‌y trên là của Trần Cao Minh thuê Cảnh bán cho khách tại Hà Nội.

Từ lời khai của Cảnh, mở rộng đấu tranh, khoảng 14h cùng ngày, tại khu vực bãi để xe tự nhân thuộc khu đô thị Gamuda, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tu‌ý đã tiến hành bắt giữ Trần Cao Minh; vật chứng thu giữ gồm 1 xe ô tô khách, BKS Lào: UN 2728 và 1 xe ô tô BKS: 884 – 247.81.

"Bắt giữ Minh không dễ, đấu tranh với Minh còn khó khăn hơn nhiều", kể lại quá trình đấu trí với đối tượng vận chuyện trái phép chất m‌a tu‌ý, một điều tra viên của Đội 2 cho biết. Tại cơ quan điều tra, ban đầu Minh không thừa nhận hành vi phạm tội. Trước và sau, đối tượng khai rằng chỉ nhận vận chuyển thuê hàng hoá cho Cảnh mà không biết bên trong là m‌a tu‌ý…

“Mấu chốt quan trọng khiến Minh tâm phục, khẩu phục đó là việc cơ quan điều tra thu được các chứng cứ xác minh. Trong quá trình thực hiện lệnh khám xét, tổ công tác phát hiện một chiếc vỏ gối đối tượng sử dụng để bọc m‌a tu‌ý có màu sắc, kiểu dáng hoàn toàn trùng khớp với số của những chiếc vỏ gối trên xe khách của đối tượng. Đến lúc này, Minh buộc phải thừa nhận hành vi phạm tội”- một điều tra viên của Đội 2 cho hay.  

Hiện Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tu‌ý Công an TP Hà Nội đang tập trung đấu tranh, mở rộng vụ án.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật