Đô la Mỹ ‘nhổm’ dậy khi thị trường lo ngại Fed thắt chặt tiền tệ mạnh hơn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chỉ số đồng đô la DXY, chỉ số theo dõi giá đô la Mỹ so với 6 ngoại tệ mạnh khác đã tăng 3 tuần liên tục sau khi các dữ liệu trong tuần qua cho thấy áp lực lạm phát ở Mỹ vẫn dai dẳng, có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa lãi suất lên cao hơn mức dự kiến trước đây.
Đô la Mỹ ‘nhổm’ dậy khi thị trường lo ngại Fed thắt chặt tiền tệ mạnh hơn
Ảnh minh họa

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, chỉ số DXY tăng nhẹ 0,02% lên mức 103,88 điểm, mức cao nhất trong 6 tuần qua. Chỉ số này duy trì động lực tăng trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ và các bình luận của các quan chức Fed thúc đẩy giới đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ tiến hành thêm nhiều đợt tăng lải suất nữa.

Dữ liệu công bố hôm 16-2 cho thấy, số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm trong tuần trước đó. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 1 vừa qua tăng mạnh nhất trong vòng bảy tháng, làm gia tăng áp lực lạm phát.

Hai ngày trước đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1-2023 tăng 0,5% so với tháng trước, đánh dấu mức tăng hàng tháng cao nhất trong ba tháng qua do chi phí năng lượng và nhà ở cao. Tốc độ tăng trưởng CPI hàng năm tiếp tục chậm lại nhưng chỉ giảm nhẹ so với mức tăng 6,5% trong tháng 12.

James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang St. Loius, một trong 12 ngân hàng khu vực của Fed tuyên bố ủng hộ Fed tăng lãi suất tiếp để đưa chi phí vay lên biên độ 5,25-5,5% so với biên độ hiện nay là 4,5-4,75%.

Theo ông, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh hơn so với dự báo, với tỷ lệ thất nghiệp đang ở cực thấp và sản lượng cao hơn tiềm năng. Việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ sẽ bảo đảm lạm phát duy trì xu hướng giảm tốc.

Trong khi đó, Francesco Pesole, nhà chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng ING (Hà Lan), nhận định: “Fed giờ đây được phép bày tỏ lập trường ủng hộ siết chắt tiền tệ như họ muốn vì dữ liệu kinh tế quá tốt. Kể từ sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm mạnh mẽ, gần như tất cả các số liệu kinh tế mới đều khả quan”.

Pesole nói khi đề cập đến báo cáo việc làm công bố hồi đầu tháng 2, cho thấy trong tháng 1, nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra thêm 517.000 việc làm phi nông nghiệp, cao gần gấp 3 lần mức dự báo của các nhà kinh tế. Ông giải thích, đồng đô la tăng giá vì thị trường đang dự báo lãi suất của Mỹ sẽ tăng cao hơn.

Trong báo cáo gần nhất, các nhà kinh tế của Ngân hàng Goldman Sachs tăng kỳ vọng về việc Fed nâng lãi suất lên mức cao hơn so với kế hoạch trong năm nay do kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh hơn và dữ liệu lạm phát còn nóng bỏng. Dự báo, Fed sẽ tăng lãi suất thêm ba đợt nữa trong 3 tháng tới thay vì hai đợt như nhận định trước đây, với một đợt tăng thêm 25 điểm phần trăm. Điều này có nghĩa là lãi suất của Mỹ có thể hướng đến biên độ 5,25-5,5%.

Chỉ số đồng đô la DXY, theo dõi giá đô la Mỹ so với 6 ngoại tệ mạnh khác, tăng 3 tuần liên tiếp kể từ khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm mạnh mẽ vào đầu tháng 2. Ảnh: Ảnh: Financial Times

Theo Viraj Patel, nhà chiến lược của Công ty nghiên cứu thị trường Vanda Research, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho quan điể bi quan rộng rãi với đồng đô la. Các nhà đầu tư đã quá tin tưởng vào triển vọng Fed sớm dừng tăng lãi suất cũng như cho rằng tăng trưởng của phần còn lại của toàn cầu sẽ vượt trội so với Mỹ. Niềm tin đó khiến đô la Mỹ giảm giá 2,5% vào đầu năm nay.

Theo Jordan Rochester, nhà chiến lược ngoại hối tại Nomura, vào đầu tháng 2, nhiều chuyên gia kinh tế vĩ mô cho rằng, đồng đô la trong các cặp tỷ giá với đồng euro và đồng yen sẽ bị bán tháo. Tuy nhiên, kể từ đó, hầu hết mọi điểm dữ liệu riêng lẻ của Mỹ đều tốt hơn so với dự kiến và thị trường bắt đầu “thấm” với những gì Fed đã lưu ý trong thời kỳ dài rằng lãi suất sẽ còn tăng và sẽ được giữ nguyên trong một thời gian.

David Forrester, nhà chiến lược ngoại hối cấp cao tại Credit Agricole CIB, đánh giá dữ liệu lạm phát của Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư dường như bắt đầu đồng tình với cảnh báo của Fed về việc cần phải tăng lãi suất lên mức cao hơn đáng kể.

Tuy nhiên, theo nhận định Ngân hàng HSBC, đà tăng giá của đồng bạc xanh sẽ không kéo dài lâu. Các nhà chiến lược của ngân hàng này dự báo đô la Mỹ sẽ bước vào đợt giảm giá mới vào thời điểm gần quí 2 khi những bất ổn, bao gồm cả lộ trình lãi suất dài hạn của Fed giảm bớt.

Trong khi đó, Công ty quản lý tài sản RBC BlueBay khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng sự phục hồi của đồng đô la để tăng vị thế mua đối với đồng yen Nhật, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất so với đô la Mỹ kể từ tháng 12 năm ngoái.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật