Vì sao cổ phiếu ngành than tăng kịch trần trong phiên giao dịch đầu năm 2023?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong phiên giao dịch đầu năm 2023, cổ phiếu ngành than đã tăng kịch trần trong bối cảnh các công ty trong ngành công bố kết quả tăng trưởng mạnh.
Vì sao cổ phiếu ngành than tăng kịch trần trong phiên giao dịch đầu năm 2023?
Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 27/1, hàng loạt cổ phiếu ngành than đồng loạt tăng kịch trần. Đặc biệt, nhà đầu tư đã đặt mua giá trần với khối lượng rất lớn nhưng k

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 27/1, hàng loạt cổ phiếu ngành than đồng loạt tăng kịch trần. Đặc biệt, nhà đầu tư đã đặt mua giá trần với khối lượng rất lớn nhưng không thể khớp lệnh, khiến cho khối lượng dư mua trần rất lớn.

Trong đó, CST tăng mạnh nhất gần 15% nhờ lợi thế biên độ trên sàn chứng khoán UPCoM và hàng loạt các cổ phiếu cùng ngành đều tăng gần 10% như THT, NBC, TVD, TC6, TDN, HLC.

Cổ phiếu ngành than tăng mạnh trong bối cảnh thị trường giao dịch phấn khởi trong phiên giao dịch đầu năm Quý Mão. Đặc biệt, nguyên nhân chính đến từ hoạt động kinh doanh tích cực của các công ty trong ngành.

Cụ thể, các công ty than đã công bố kết quả tăng trưởng mạnh trong quý IV/2022. Tăng trưởng mạnh nhất trong quý 4/2022 là Than Cọc Sáu (HNX: TC6) với lợi nhuận gấp 10 lần cùng kỳ. Điều này là do biên lợi nhuận tăng mạnh lên 33% trong quý IV/2022, trong khi cùng kỳ ở mức 9%.

Tiếp theo là Than Cao Sơn (HNX: CST) đã lãi ròng 168 tỷ đồng, tăng trưởng 154% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp cũng tăng mạnh lên 13%.

Trong khi đó, Than Vàng Danh có doanh thu thuần 2,2 nghìn tỷ đồng và lãi ròng 148 tỷ đồng, tăng tương ứng 49% và 105% so với cùng kỳ. Than Hà Tu (HNX: THT) và Than Núi Béo (HNX: NBC) cũng ghi nhận lợi nhuận ròng tăng tương ứng 96% và 70%.

Đặc biệt, Than Hà Lầm (HNX: HLC) báo lãi ròng giảm 85% xuống mức 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty này vẫn tăng trần theo sóng ngành.

Theo giải trình về kết quả kinh doanh quý IV, Công ty Than Vàng Danh (HNX: TVD) cũng hé lộ nguyên nhân tạo nên thành tích ấn tượng này. “2022 là một năm tăng trưởng vượt bậc, nhất là quý IV/2022, sản lượng than khai thác, tiêu thụ tăng mạnh và Tập đoàn TKV điều chỉnh giá bán than. Nhờ đó, doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với quý IV/2021”, Than Vàng Danh cho biết.

Được biết, đà tăng của nhóm ngành than đã khởi đầu từ những ngày cận tết khi những kết quả kinh doanh đầu tiên của ngành được hé lộ. Tính trong 5 phiên giao dịch gần nhất, các cổ phiếu than đã tăng ít nhất là 23%.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật