Loại vũ khí Ukraine đang cần để vượt sông Dnipro, xuyên phá phòng tuyến Nga?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ở giai đoạn mà các vũ khí chống tăng ngày càng tinh vi và có uy lực mạnh hơn, có những ý kiến cho rằng xe tăng đã trở nên lỗi thời. Nhưng xe tăng phương Tây đang là thứ vũ khí mà Ukraine cần nhất để có thể xuyên thủng phòng tuyến Nga ở miền nam, theo đài Al Jazeera.
Loại vũ khí Ukraine đang cần để vượt sông Dnipro, xuyên phá phòng tuyến Nga?
Ảnh minh họa

Trong vài tháng qua, xe tăng là vũ khí hàng đầu mà Ukraine muốn các chính phủ phương Tây cung cấp. Ba Lan đã đồng ý cung cấp xe tăng Leopard 2 với điều kiện các đồng minh cũng làm điều tương tự. Anh cam kết cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng chủ lực Challenger 2.

Nhiều quốc gia phương Tây khác cũng đang cân nhắc. Nếu như Ukraine nhận được một số lượng đáng kể xe tăng phương Tây, cơ hội để giành lại các vùng lãnh thổ miền nam do Nga kiểm soát là hoàn toàn có thể, đài Al Jazeera nhận định.

Theo tác giả Alex Gatopoulos, đúng là xe tăng trong thời đại mới đối mặt nhiều rủi ro từ các vũ khí tấn công chính xác và các loại tên lửa vác vai, ví dụ như Javelin của Mỹ. Trong cuộc xung đột, lực lượng tăng thiết giáp Nga đã hứng chịu nhiều tổn thất do các xe tăng T-72 và T-80 bị bắn cháy.

Nhưng sự thật là xe tăng luôn đối mặt với những rủi ro như vậy kể từ thời Thế chiến 1, cách đây hơn một thế kỷ. Điểm mạnh của xe tăng không phải là lớp bọc thép dày, mà là khả năng di chuyển nhanh, kết hợp với tháp pháo uy lực cỡ 120 - 125mm.

Theo tác giả Alex Gatopoulos, một trong những lý do Ukraine đang không tạo thêm được bước tiến là vì ngành công nghiệp sản xuất xe tăng của nước này đã tê liệt, không đáp ứng được yêu cầu vô cùng lớn từ tiền tuyến.

Đó là lúc Ukraine rất cần tới các mẫu xe tăng phương Tây, với thiết kế chuyên dụng nhằm đánh bại xe tăng Nga. Triết lý chế tạo xe tăng như vậy đã được phương Tây áp dụng kể từ chiến tranh Lạnh.

Các xe tăng phương Tây thế hệ mới nhất rất quan trọng trong việc giúp Ukraine xuyên thủng phòng tuyến Nga ở miền nam, giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát kể từ đầu xung đột, theo tác giả Alex Gatopoulos.

Miền nam Ukraine có địa hình trống trải, rất phù hợp cho các chiến dịch đặt lực lượng tăng thiết giáp làm nòng cốt. Đây cũng là nơi Nga xây dựng dày dặc mạng lưới chiến hào, lô cốt kiên cố.

Trong một chiến dịch phản công quy mô lớn, các xe tăng sẽ được xe bọc thép chiến đấu mà phương Tây cung cấp như M2 Bradley, xe bọc thép Mardar của Đức và các mẫu xe bọc thép thời Liên Xô bảo vệ.

Sự kết hợp này, cùng với lực lượng pháo binh và máy bay yểm trợ, đặc biệt là từ máy bay không người lái, có thể tạo ra "nắm đấm thép" xuyên thủng phòng tuyến.

Ukraine cần một lượng lớn xe tăng cho chiến dịch phản công mới ở miền nam.

Theo tác giả Alex Gatopoulos, để sẵn sàng cho chiến dịch phản công sâu hơn ở miền nam, Ukraine cần tích trữ đạn dược, nhiên liệu, đưa hàng trăm xe tăng và vũ khí tới sát sông Dnipro theo cách ít để Nga phát hiện nhất.

Khi thời điểm phản công tới, các lực lượng Ukraine sẽ phải nhanh chóng phối hợp vượt sông tại nhiều điểm. Các xe tăng tạo mũi nhọn tiên phong để bộ binh giữ vững các bờ sông ở phía phòng tuyến Nga.

Trong lúc lực lượng chủ lực vượt sông, các xe tăng do phương Tây hỗ trợ lại tiếp tục tiến công các vị trí phòng thủ mở rộng mà người Nga đã chuẩn bị. 

Đây là giai đoạn giằng co ác liệt mà cả Nga và Ukraine đều cần tích cực đổ quân tiếp viện, cung cấp vật tư chiến đấu.

Ngoài ra, Ukraine cũng cần phải nghi binh, vượt sông ở những điểm mà Nga có thể không ngờ tới. Hỏa lực tầm xa chính xác có thể sẽ giúp Ukraine gây rối loạn phía sau phòng tuyến, ngăn Nga đưa quân tiếp viện kịp thời.

Với các chiến lược kết hợp như vậy, xe tăng chủ lực nếu nếu được sử dụng một cách thông minh và dứt khoát, có thể chọc thủng phòng tuyến của Nga trên sông Dnipro, tác giả Alex Gatopoulos nói.

Ngược lại, năng lực hiệp đồng tác chiến và ứng phó với các tình huống thay đổi khi chiến dịch vượt sông diễn ra là thách thức lớn nhất với quân đội Ukraine. Các xe tăng chủ lực nếu tiến lên quá nhanh, không nhận được sự hỗ trợ cần thiết sẽ trở nên lạc lõng và dễ dàng bị các lực lượng phòng thủ Nga phá hủy bằng vũ khí chống tăng.

Xe tăng phương Tây một khi xuất hiện trên chiến trường Ukraine sẽ là một sự bổ sung quan trọng và kịp thời để Kiev tạo nên bước ngoặt mới, theo đài Al Jazeera.

Hôm 16/1, Điện Kremlin cảnh báo các xe tăng Anh định gửi đến Ukraine "sẽ bốc cháy" và rằng việc phương Tây cung cấp các vũ khí tối tân hơn cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến. "Anh đang sử dụng Ukraine như một công cụ để đạt được các mục tiêu chống Nga. Những chiếc xe tăng Anh này sẽ bốc cháy giống như những chiếc xe tăng khác", người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói khi được hỏi về các xe tăng Challenger 2 mà Anh sẽ cung cấp cho Ukraine.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15410
 1. Hơn 60 binh sĩ Nga được Ukraine trả tự do
 2. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Nga dồn nửa triệu quân sát biên giới cho đợt tấn công mới
 3. Ông Putin nói về cách đối phó xe tăng phương Tây cung cấp cho Ukraine
 4. Mỹ trang bị cho Ukraine tên lửa tầm xa, người dân Mỹ phản ứng “gắt”
 5. Mỹ có thể sắp công bố gói viện trợ vũ khí tầm xa trị giá hơn 2 tỷ USD cho Ukraine
 6. Mỹ chuyển xe chiến đấu bộ binh Bradley đến Ukraine
 7. Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, khóa đường ra biển Azov của Ukraine
 8. 3 nước châu Âu tuyên bố không gửi vũ khí cho Ukraine
 9. Thống đốc Nga treo thưởng cho binh sĩ chiếm được xe tăng phương Tây ở Ukraine
 10. Bị thúc ép gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, Thủ tướng Đức đưa ra cảnh báo
 11. Nga pháo kích dữ dội trên nhiều mặt trận, gây thương vong lớn cho Ukraine
 12. NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine
 13. Bộ binh thiết giáp Ukraine mai phục, phá hủy 4 xe bọc thép Nga
 14. Sau xe tăng hạng nặng, Ukraine muốn tên lửa tầm xa từ phương Tây?
 15. Tập đoàn Mozart bí mật giúp Ukraine đối đầu với tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga
 16. Nga xuyên qua phòng tuyến của Ukraine, siết vòng vây tại chảo lửa Donbass
 17. Thách thức lớn của Ukraine khi phương Tây đồng ý viện trợ xe tăng
 18. Xung đột Nga-Ukraine: Ukraine “khát” máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, các nước lên tiếng đẩy mạnh hỗ trợ Kiev
 19. Kiev dồn dập nhận tin được cung cấp xe tăng, thế bế tắc trong xung đột ở Ukraine sẽ được phá vỡ?
 20. 160 cuộc tấn công vào đông nam Ukraine: Nỗi sợ hãi gia tăng vì nhà máy điện hạt nhân nằm dưới làn đạn
 21. Đức đồng ý việc chuyển xe tăng Leopard tới Ukraine
 22. Các quốc gia Baltic kêu gọi Đức đưa xe tăng Leopard tới Ukraine
Video và Bài nổi bật