Chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra sự cố tài liệu mật của ông Biden

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 12-1 đã chỉ định một công tố viên độc lập điều tra việc các tài liệu mật ở trong tư gia của Tổng thống Joe Biden.
Chỉ định công tố viên đặc biệt điều tra sự cố tài liệu mật của ông Biden
Ảnh minh họa

Ông Garland thông báo, luật sư-cựu công tố viên Robert Hur sẽ được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt và được trao quyền để xác định liệu có bất kỳ vi phạm Pháp Luật nào trong các vụ phát hiện tài liệu mật ở văn phòng cũ và nhà riêng Tổng thống Joe Biden. "Theo quy định, những trường hợp đặc biệt yêu cầu phải bổ nhiệm công tố viên đặc biệt", ông Garland cho hay. Theo ông Garland, các luật sư của ông Biden đã báo cáo sự tồn tại của các tài liệu cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, cơ quan có quyền sở hữu hợp pháp tất cả tài liệu của Nhà Trắng. Ông cho biết Bộ Tư pháp đã nắm được tình hình vào đầu tháng 11 và ngay lập tức bắt tay điều tra. Trong khi đó, ông Hur cam kết sẽ tiến hành cuộc điều tra nhanh chóng "công bằng, vô tư và không thiên vị.

Quyết định bổ nhiệm ông tố viên độc lập được đưa ra vài giờ sau khi Nhà Trắng xác nhận phát hiện lô tài liệu mật thứ hai thời ông Biden làm phó tổng thống cho chính quyền Barack Obama tại nhà riêng của ông ở thành phố quê nhà Wilmington, bang Delaware. Trước đó, tài liệu mật cũng được tìm thấy ở Trung tâm ngoại giao và gắn kết toàn cầu Penn Biden đặt trụ sở tại thủ đô Washington, nơi ông Biden sử dụng từ giữa năm 2017 đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Trong một động thái có liên quan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, người của đảng Cộng hòa, ngày 12-1 đã kêu gọi Quốc hội nước này điều tra vụ việc. Ông McCarthy nói: "Quốc hội phải điều tra việc này", đồng thời nhắc tới cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đối với cựu Tổng thống Donald Trump vì ông giữ hơn 100 tài liệu mật tại nhà riêng ở Palm Beach, bang Florida. James Comer, người đứng đầu ủy ban giám sát Hạ viện, cho biết ông sẽ dẫn đầu một cuộc điều tra riêng về "việc xử lý sai các tài liệu mật và nỗ lực che giấu thông tin". "Có nhiều câu hỏi về việc tại sao chính quyền Biden lại giữ bí mật vấn đề này với công chúng", ông Comer cho hay.

Ông Biden hôm 12-1 từ chối trả lời câu hỏi từ báo chí, nhưng một luật sư Nhà Trắng sau đó cho biết các tài liệu đã "vô tình bị thất lạc". Căng thẳng bùng lên trong cuộc họp báo của thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, khi phóng viên hỏi liệu bà có biết bất kỳ cuộc thảo luận nào trong Nhà Trắng về việc trì hoãn công bố phát hiện tài liệu mật hồi tháng 11 để không ảnh hưởng kết quả bầu cử giữa kỳ. Bà Jean-Pierre đã từ chối trả lời.

Thông tin về các tài liệu mật của ông Biden xuất hiện khoảng 5 tháng sau khi đặc vụ FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida và phát hiện hơn 100 tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu tối mật. Tháng trước, hai tài liệu mật được tìm thấy trong cơ sở lưu trữ ở Florida, không xa khu nghỉ dưỡng Palm Beach của ông Trump, và đã được chuyển cho FBI. Ông Trump nhiều lần công kích ông Biden về tài liệu mật được phát hiện, đồng thời cho rằng bản thân bị các nhà điều tra liên bang nhắm mục tiêu một cách bất công. "Khi nào FBI khám xét loạt ngôi nhà của Joe Biden, thậm chí là Nhà Trắng? Những tài liệu này chắc chắn chưa được giải mật", cựu tổng thống Mỹ đăng trên mạng xã hội Truth hôm 9-1.

Mặc dù một số luật sư cho rằng, vụ giữ tài liệu mật của ông Biden khác với vụ bê bối tài liệu mật của cựu Tổng thống Donald Trump nhưng rõ ràng quyết định mở rộng điều tra sẽ khiến ông Biden gặp không ít rắc rối khi đang chuẩn bị công bố ra tranh cử Tổng thống năm 2024.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật