Tình hình Ukraine: EU tiết lộ động thái sắp diễn ra ở Kiev; hội nghị hòa bình sẽ không xa vời?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ đến Kiev vào đầu tháng 2 để gặp các thành viên chính phủ Ukraine.
Tình hình Ukraine: EU tiết lộ động thái sắp diễn ra ở Kiev; hội nghị hòa bình sẽ không xa vời?
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ gặp Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vào ngày 3/2 tới tại Kiev. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/1, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Dana Spinant cho biết, khoảng 15 quan chức cấp cao của EU sẽ đến Kiev vào ngày 2/2 một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine.

Theo người phát ngôn này, phái đoàn EU bao gồm các ủy viên phụ trách giải quyết các vấn đề liên quan Ukraine như tài chính, năng lượng, tư cách thành viên liên minh.

Theo kế hoạch, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ gặp Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vào ngày 3/2 để thảo luận sự hỗ trợ về tài chính và quân sự cho Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Zelensky thông báo cuộc gặp diễn ra tại Kiev, nhưng Hội đồng châu Âu chưa xác nhận địa điểm.

Cùng ngày, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine đưa tin, Đại sứ nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar cho biết, một hội nghị thượng đỉnh thảo luận kế hoạch hòa bình cho quốc gia Đông Âu có thể diễn ra vào ngày 24/2 tới.

Theo Đại sứ Bodnar, hội nghị sẽ diễn ra dưới sự trung gian của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại trụ sở của cơ quan này ở New York (Mỹ).

Đại sứ Bodnar cũng bày tỏ cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ cũng như sẵn sàng hỗ trợ thực thi kế hoạch thiết lập hòa bình cho Ukraine do Kiev đề xuất.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Indonesia hồi tháng 11/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở nước này.

Theo bản kế hoạch này, nhà lãnh đạo Ukraine không chỉ kêu gọi chấm dứt xung đột, trong đó có rút toàn bộ quân đội Nga và khôi phục biên giới nước này trước xung đột; khôi phục an ninh lương thực, an toàn xung quanh các nhà máy hạt nhân Ukraine và sửa chữa cơ sở hạ tầng điện.

Ngoài ra, kế hoạch cũng bao gồm việc thành lập một tòa án đặc biệt để hạn chế giá đối với các nguồn năng lượng của Nga và đảm bảo rằng, sẽ không xảy ra các cuộc xung đột trong tương lai.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật