WHO kêu gọi du khách đeo khẩu trang khi biến thể Covid-19 mới lây lan

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo WHO, các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay trong bối cảnh biến thể Covid-19 mới XBB.1.5 đang lây lan nhanh.
WHO kêu gọi du khách đeo khẩu trang khi biến thể Covid-19 mới lây lan
Ảnh minh họa

Theo khuyến cáo của các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/1, các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể phụ XBB.1.5 mới nhất của Omicron tại Mỹ.

Tại Châu Âu, biến thể phụ XBB.1.5 được phát hiện với số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng. Bà Catherine Smallwood, quan chức cấp cao về tình trạng khẩn cấp của WHO tại Châu Âu, khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao như các chuyến bay đường dài.

XBB.1.5 - biến thể phụ Omicron dễ lây truyền nhất được phát hiện cho đến nay - chiếm 27,6% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 7/1.

Hiện không rõ liệu XBB.1.5 có khả năng gây ra làn sóng lây nhiễm toàn cầu hay không. Các chuyên gia cho biết, những loại vắc-xin hiện nay vẫn có tác dụng bảo vệ chống lại các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện và t‌ử von‌g do Covid-19.

"Các quốc gia cần xem xét cơ sở bằng chứng để xét nghiệm trước khi khởi hành" và nếu hành động được cân nhắc, "các biện pháp kiểm soát đi lại nên được thực hiện theo cách không phân biệt đối xử", bà Smallwood nói.

Điều đó không có nghĩa là WHO khuyến nghị triển khai xét nghiệm cho hành khách từ Mỹ vào giai đoạn này, bà Smallwood lưu ý thêm.

Các biện pháp có thể được thực hiện bao gồm kiểm tra trình tự bộ gen và xét nghiệm hành khách từ các quốc gia khác. Những biện pháp khác bao gồm giám sát nước thải xung quanh các điểm nhập cảnh như sân bay.

XBB.1.5 là một “hậu duệ” khác của Omicron, biến thể dễ lây lan nhất và đang chiếm ưu thế trên toàn cầu của virus gây ra Covid-19. XBB.1.5 là một nhánh của XBB, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10. Bản thân XBB là sự tái tổ hợp của 2 biến thể con Omicron khác.

XBB.1.5 gây ra một loạt các ca mắc mới ở Mỹ và nhiều nước trong bối cảnh các trường hợp Covid-19 ở Trung Quốc cũng gia tăng sau khi nước này từ bỏ chính sách "zero- Covid" vào tháng 12/2022.

Theo dữ liệu do WHO báo cáo vào đầu tháng 1 này, một phân tích của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho thấy, các phân dòng Omicron BA.5.2 và BF.7 đang chiếm ưu thế của trong số các ca mắc trong nước.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu (EASA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Châu Âu (ECDC) hôm 10/1 đưa ra khuyến nghị đối với các chuyến bay giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu, bao gồm "các biện pháp phi dược phẩm để giảm sự lây lan của virus như đeo khẩu trang, xét nghiệm khách du lịch, cũng như giám sát nước thải như một công cụ cảnh báo sớm để phát hiện các biến thể mới". Các cơ quan khuyến nghị “xét nghiệm ngẫu nhiên hành khách đến” và “tăng cường làm sạch, khử trùng máy bay phục vụ các tuyến này”.

Tuần trước, nhóm Ứng phó Khủng hoảng Chính trị Tích hợp (IPCR) của EU - cơ quan bao gồm các quan chức từ 27 chính phủ của EU - cũng khuyến nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc nên đeo khẩu trang và xét nghiệm ngẫu nhiên đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật