Tình hình Covid-19 ngày 12.1: WHO cảnh báo biến thể XBB.1.5, kêu gọi Trung Quốc hợp tác

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron đang gây ra nhiều lo ngại trong lúc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Trung Quốc cung cấp thêm số liệu.
Tình hình Covid-19 ngày 12.1: WHO cảnh báo biến thể XBB.1.5, kêu gọi Trung Quốc hợp tác
Ảnh minh họa

Biến thể XBB.1.5 đang gây ra nhiều ca bệnh

Theo Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11.1 cho biết dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron có thể gây ra nhiều ca mắc Covid-19 hơn.

“Dựa trên các đặc điểm di truyền và ước tính tốc độ tăng trưởng ban đầu, XBB.1.5 có thể góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh”, WHO cho biết trong họp báo.

Tuy vậy, tổ chức này cũng nói đánh giá trên chỉ có "độ tin cậy thấp" vì dữ liệu chủ yếu đến từ Mỹ, quốc gia đã cung cấp hơn 80% kết quả giải trình tự gien cho WHO.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết Washington đã cung cấp hầu như tất cả dữ liệu có sẵn về XBB.1.5, biến thể dễ lây lan nhất cho đến nay.

Trong ngày 11.1, chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 gây ra cho đến tháng 4. Quyết định này sẽ giúp hàng triệu người Mỹ được xét nghiệm, tiêm vắc xin và điều trị miễn phí.

Bà Van Kerkhove cho biết biến thể mới, hiện được phát hiện ở 38 quốc gia, rõ ràng có "lợi thế tăng trưởng" so với các dạng vi rút khác. Biến thể này cũng được cho là có khả năng tránh miễn dịch tốt hơn các chủng trước đó. "Chúng tôi chưa có dữ liệu về mức độ nghiêm trọng", bà Van Kerkhove nói thêm.

WHO kêu gọi Trung Quốc cung cấp thêm số liệu

WHO cũng cho biết tổ chức này đang hợp tác với Trung Quốc trong việc giảm rủi ro lây lan Covid-19 trong đợt Xuân vận năm nay. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa có đủ thông tin từ Trung Quốc để đánh giá đầy đủ về sự nguy hiểm của đợt bùng phát dịch này.

"Chúng tôi đã làm việc với các đồng nghiệp Trung Quốc. Nhưng để hiểu rõ hơn, chúng tôi cần những dữ liệu đó", ông Abdi Rahman Mahamud, Giám đốc bộ phận điều phối phản ứng và cảnh báo của WHO, nói.

Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, cũng bày tỏ lo ngại rằng số liệu thống kê chính thức của Trung Quốc không cho thấy tác động của sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19.

"WHO vẫn tin rằng Trung Quốc chưa báo cáo đủ số trường hợp t‌ử von‌g", ông Ryan phát biểu, cho rằng việc này là do Trung Quốc đã thay đổi cách tính số người t‌ử von‌g vì Covid-19.

Đáp lại, Hoàn Cầu thời báo tối 11.1 dẫn lời ông Lương Vạn Niên, người đứng đầu ban chuyên gia phản ứng Covid-19 thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết Trung Quốc đã báo cáo tất cả các biến thể mà nước này phát hiện được cho WHO và sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm trong việc theo dõi các biến thể mới.

Ông Lương cũng nói thay vì tập trung vào số người chết do Covid-19 ở Trung Quốc, nhiệm vụ ưu tiên của thế giới là vượt qua tác động của đại dịch, đồng thời cho biết thêm rằng việc tính toán số người chết cụ thể vì Covid-19 là không khả thi ở hầu hết các quốc gia.

Chuyên gia này chỉ ra rằng xét tình hình dịch bệnh trên toàn quốc, đỉnh dịch ở Trung Quốc đang có chiều hướng giảm.

"Chúng tôi đã kiềm chế đợt bùng phát này, phản ánh đầy đủ khả năng phục hồi của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc", ông Lương nói tại một sự kiện về sức khỏe cộng đồng ở Bắc Kinh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật