Số ca sinh giảm kỷ lục, Trung Quốc nhiều khả năng giảm dân số năm 2022

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo tính toán, dân số Trung Quốc năm 2022 nhiều khả năng bắt đầu xu hướng sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều thập niên, đánh dấu cột mốc quan trọng có thể mang đến ảnh hưởng dài hạn cho nền kinh tế nước này.
Số ca sinh giảm kỷ lục, Trung Quốc nhiều khả năng giảm dân số năm 2022
Ảnh minh họa

Dữ liệu chính thức của Trung Quốc, dự kiến công bố tuần sau, cho thấy tổng số ca sinh trong năm 2022 của nước này ở mức thấp kỷ lục là 10 triệu, theo Bloomberg dẫn lời nhà nhân khẩu độc lập He Yafu (tỉnh Quảng Đông).

Con số trên thấp hơn 10,6 triệu em bé chào đời ở Trung Quốc năm 2021.

Năm 2022 cũng đánh dấu 6 năm sụt giảm liên tiếp liên quan đến số ca sinh và cũng là năm thấp nhất kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949.

Chuyên gia He bổ sung Trung Quốc nhiều khả năng ghi nhận số ca t‌ử von‌g năm 2022 cao hơn mức 10,1 triệu trường hợp vào năm 2021, một phần do Covid-19 lan rộng.

Xu hướng giảm dân số xảy đến nhanh hơn so với dự kiến trước đó, và có thể gây ảnh hưởng cho sự tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nguồn nhân lực của Trung Quốc cũng đang trong quá trình sụt giảm, nhu cầu dài hạn về nhà ở sẽ còn giảm sâu hơn, và chính phủ có thể gặp chật vật để chi trả cho lương hưu trên toàn quốc.

Kết quả cuối cùng là nền kinh tế Trung Quốc có thể gặp khó khăn để thực thi mục tiêu vượt qua Mỹ về quy mô nền kinh tế, và nước này trong năm nay cũng có thể mất đi vị trí quốc gia đông dân nhất thế giới về tay Ấn Độ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật