Ý kiến trái chiều về “trung tâm đăng kiểm xe cơ giới” mới tại Quảng Nam: Các ngành chức năng nói gì?

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mới đây, việc UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) có văn bản chấp thuận cho phép một DN xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐK) trên địa bàn đã gây nên ý kiến trái chiều.
Ý kiến trái chiều về “trung tâm đăng kiểm xe cơ giới” mới tại Quảng Nam: Các ngành chức năng nói gì?
Một số hạng mục bên trong công trình xây dựng.

Hội An “cho phép” có đúng thẩm quyền?

Vừa qua, UBND TP Hội An có Văn bản 1554/UBND gửi Công ty CP Kiểm định an toàn HDN Hội An (Cty HDN Hội An) về việc “thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng TTĐK tại TP Hội An”.

Cụ thể, qua xem xét nội dung Tờ trình 176/TTr-QLĐT ngày 10/6 của Phòng Quản lý đô thị về việc kiểm tra tham mưu đề nghị xin đầu tư xây dựng TTĐK, UBND TP Hội An thống nhất cho phép Cty HDN Hội An được xây dựng TTĐK tại số 30 Nguyễn Tất Thành (phường Tân An), diện tích 3.230m2 thuộc một phần diện tích thửa đất thương mại dịch vụ của Cty CP Xây dựng Giao thông Quảng Nam (đã được cấp Sổ hồng số CP 454476 ngày 8/7/2019). Công suất thiết kế “2 dây chuyền kiểm định hiện đại, đồng bộ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia”.

TTĐK này cơ bản đã hoàn thiện phần xưởng trên diện tích hơn 3.000m2, một khu nhà xưởng kết cấu thép rộng chừng 400m2, chiều cao khoảng 8m, rộng 15m, dài 30m. Bên trong có 2 dây chuyền kiểm định đang trong giai đoạn lắp đặt thiết bị, máy móc. Tại đây có treo biển “Cty CP Kiểm định an toàn HDN Hội An, DNTN Đăng kiểm xe cơ giới 92-06D”. Nơi đây còn có một khu nhà nhiều phòng làm việc, phòng điều hành.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc xây dựng TTĐK này phải tạm dừng để các cơ quan chức năng Quảng Nam vào cuộc xác minh đúng sai trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như cấp phép xây dựng?

Việc Hội An chấp thuận cho DN xây dựng TTĐK trên địa bàn cũng đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Trong đó, một câu hỏi đặt ra, Hội An làm như vậy có đúng thẩm quyền? Ngoài ra, đất thương mại dịch vụ có được phép xây dựng TTĐK không vì đăng kiểm xe cơ giới có mã ngạch riêng?

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch HĐQT Cty HDN Hội An cho biết, đến thời điểm hiện tại TTĐK vẫn chưa hoạt động và đang chờ UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xem xét lại về quy trình; Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng chưa cấp giấy phép hoạt động.

Theo ông Dũng, hiện DN có giấy phép xây dựng nhà xưởng của TTĐK 92-06D được UBND TP Hội An ủy quyền cho Phòng Quản lý đô thị cấp. “Để hoạt động TTĐK này, chúng tôi phải có đầy đủ về thiết bị, dây chuyền, con người và chúng tôi đã làm hồ sơ gửi ra Cục Đăng kiểm đề nghị xin cấp giấy phép hoạt động, tuy nhiên đến nay chưa có kết quả”, ông Dũng nói.

Về việc xây dựng nhà xưởng TTĐK, ông Dũng lí giải, đất để xây dựng nhà xưởng thuộc Cty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam. Đây là thỏa thuận hợp tác đầu tư kinh doanh của hai đơn vị và hai bên thống nhất giao cho Cty HDN Hội An đứng ra làm các thủ tục pháp lý như cấp giấy phép xây dựng cùng giấy tờ khác để cấp TTĐK.

Các ngành chức năng nói gì?

Liên quan vấn đề chấp thuận xây dựng TTĐK, Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn nói: “Nếu địa phương có một khu TTĐK là quá tốt vì để phục vụ cho hơn 3.500 xe trên địa bàn TP và cả chục ngàn lượt xe của du khách. Nếu phải lên thị xã Điện Bàn vừa tốn thời gian, vừa tốn thêm chi phí. TP Hội An đã có báo cáo cụ thể về việc này với UBND tỉnh Quảng Nam và đang chờ ý kiến”.

Trong khi đó, ông Lê Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam thông tin, đơn vị đã nhận được báo cáo của UBND Hội An về việc xây dựng TTĐK xe cơ giới tại địa phương. Hiện Sở đang lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

TTĐK chưa có phép xây trên đất thương mại.

Ông Hiếu cho rằng, từ khi Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới có hiệu lực, để thống nhất quản lý, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án TTĐK, UBND Quảng Nam giao các Sở KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT, GTVT theo dõi, hướng dẫn quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng TTĐK.

Về vấn đề đăng kiểm xe cơ giới có mã ngành 7120 phân tích kỹ thuật, trong khi đó thương mại dịch vụ không có ngành nghề đăng kiểm xe cơ giới; còn khu đất xây dựng TTĐK tại TP Hội An thuộc đất thương mại dịch vụ; ông Hiếu nói: dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, nên chủ đầu tư không phải có đất thì “muốn xây dựng cái gì cũng được”. Để được cấp phép TTĐK, nhà đầu tư phải đáp ứng các điều kiện riêng của ngành nghề này về pháp lý, tài chính, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực...

Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng các TTĐK xe cơ giới trên địa bàn đều tuân thủ quy trình, thủ tục, các bước xin đầu tư một dự án. Thế nhưng, với TTĐK xe cơ giới tại Hội An, các cơ quan quản lý Nhà nước phụ trách lĩnh vực lại không nhận được thông tin về việc triển khai, thực hiện dự án. PV tiếp tục đặt câu hỏi “UBND TP Hội An có làm đúng thẩm quyền khi chấp thuận để DN đầu tư xây dựng TTĐK xe cơ giới trên địa bàn?” đến Sở KH&ĐT.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở KH&ĐT khẳng định, đơn vị chưa nhận được bất cứ hồ sơ nào liên quan đến chủ trương, đầu tư, cấp phép xây dựng TTĐK 92-06D tại TP Hội An. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời báo chí sau”, ông Thử nói.

Ông Thử cho hay, mới đây, đơn vị chỉ nhận được công văn của Sở GTVT đề nghị cho ý kiến trong việc thực hiện hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án TTĐK tại khu đất số 30 Nguyễn Tất Thành, TP Hội An. “Qua nghiên cứu nội dung các văn bản, Sở KH&ĐT xét thấy chưa có đủ cơ sở để có ý kiến về thẩm quyền và thủ tục chấp thuận chủ trương với dự án trên. Ngoài ra, việc xây dựng TTĐK phải tuân thủ quy hoạch chung đô thị Hội An; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo môi trường, phòng chống cháy nổ và các điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo quy định hiện hành”, ông Thử nói.

Trước câu hỏi trên, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, Quảng Nam đã có nhiều TTĐK xe cơ giới đang hoạt động. Ở các khu vực phía Bắc, phía Tây, phía Nam đều có cơ sở TTĐK xe cơ giới. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất không quy hoạch bổ sung TTĐK xe cơ giới mới. Còn việc xây dựng TTĐK xe cơ giới 92-06D tại TP Hội An, sau khi nắm thông tin, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Sở GTVT kiểm tra, xác minh và báo cáo sự việc để có phương án giải quyết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật