Nông nghiệp Sơn La vượt khó, đạt nhiều thành tựu trong năm 2022

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và khắc phục những khó khăn, ảnh hưởng của thiên tai, giá xăng, dầu, nguyên, vật liệu biến động... năm 2022, nông nghiệp Sơn La tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; riêng giá trị hàng hóa nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu đạt khoảng 163,2 triệu USD.
Nông nghiệp Sơn La vượt khó, đạt nhiều thành tựu trong năm 2022
Sản phẩm cây ăn quả của Sơn La đa dạng, phong phú, được thị trường ưa chuộng.

Trong năm 2022, tỉnh Sơn La đã công nhận được 4 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng 61 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu; có thêm 15 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; diện tích nông nghiệp sản xuất theo hướng hữu cơ tăng thêm hàng nghìn hecta.

Là địa phương có diện tích cây ăn quả lớn nhất miền Bắc và đứng thứ hai của cả nước, với hơn 82.000 hecta, Sơn La không chỉ phát triển quy mô, số lượng mà còn tập trung cao vào chất lượng sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 22.500 hecta diện tích cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt và các tiêu chuẩn tương đương; hơn 8.200 hecta diện tích sản xuất hữu cơ và theo hướng hữu cơ; có 24 sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, trong đó có 2 sản phẩm được bảo hộ tại Châu Âu và Thái Lan...

Việc quảng bá, xúc tiến, kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản tiếp tục được đẩy mạnh, kết hợp trực tiếp với trực tuyến, từng bước đưa nông sản Sơn La đến với phân khúc thị trường cao cấp, nâng cao giá trị hàng nông sản.

Nông dân Sơn La phát triển nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: “Diện tích cây ăn quả đang là 82.000 hecta, nghị quyết BCH Đảng bộ tỉnh định hướng đến năm 2025 có thể phát triển 100.000 hecta, nhưng từ đó phải đi vào chiều sâu trong sản xuất, thâm canh tốt, tiếp tục chuyển đổi diện tích cây trồng trong những diện tích đã có. Thứ hai là tiến tới các diện tích trồng thuần trên một héc ta, đảm bảo quy trình chăm sóc tốt, đảm bảo tiêu chí nhập khẩu của các nước, chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm xuất khẩu”./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật