Người Hà Nội chi tiền triệu mua mộc lan chơi Tết sớm

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thời điểm này nhiều người dân thủ đô đã bắt đầu mua mộc lan về trồng trong chậu để chờ ra hoa đúng dịp Tết. Khi chưa có hoa, mộc lan chỉ là những cành khẳng khiu, thế nhưng sau hơn 1 tháng nữa, hoa sẽ bung nở rực rỡ và toả hương thơm quyến rũ.
Người Hà Nội chi tiền triệu mua mộc lan chơi Tết sớm
Cây mộc lan đã được bày bán phục vụ người dân chơi Tết sớm

Dù còn khoảng 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng một số tiểu thương tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu bày bán cây cảnh Tết. Bên cạnh đào, lê hay mận, cây hoa mộc lan cũng được đưa ra thị trường phục vụ người dân chơi Tết sớm.

Hoa mộc lan được nhiều người lựa chọn chơi Tết trong một vài năm trở lại đây. Mộc lan còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Hoa mộc hương, hoa mộc niên, mộc giáng hương. Chúng có hình dáng giống bông hoa ngọc lan nhưng to hơn gấp nhiều lần, có khi to bằng bàn tay cụp vào trông rất duyên dáng, sang trọng và đẹp mắt.

Mộc lan là loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 70cm đến cả mét gồm một thân chính có đường kính khoảng 3-5cm và nhiều cành con có sẵn nụ hoa. Khi chưa ra hoa cây chỉ toàn là những cành khẳng khiu. Nhưng đến khi hoa nở sẽ cho bông to, cánh dày, đường kính 20-25cm, không có lá nên cả cây chỉ toàn màu hồng rất bắt mắt cùng hương thơm nhẹ nhàng thoảng đưa trong không khí.

Khi chưa ra hoa cây chỉ toàn là những cành khẳng khiu

Theo một tiểu thương tại chợ hoa Quảng Bá năm nào mộc lan cũng được đưa ra thị trường khoảng 2 tháng trước Tết Nguyên đán. Nhiều người thích mua cây mộc lan chưa nở hoa về trồng, để đến Tết hoa nở là vừa.

“Mộc lan rất dễ trồng vì cây đều đã có nụ. Khi trồng nên để cây ở nơi có ánh sáng, không cần tưới nước nhiều, chỉ cần 3-4 lần/tuần là đủ, đến đúng Tết cây sẽ nở hoa chi chít. Với các cây nhỏ, muốn có chậu hoa đẹp ngày Tết, khách nên trồng từ 3-5 cây trong mỗi chậu”, tiểu thương này cho biết.

Đến khi hoa nở sẽ cho bông to, cánh dày, đường kính 20-25cm rất bắt mắt

Giá cả mộc lan khá đa dạng, tuỳ thuộc vào kích thước cây. Loại nhỏ nhất có giá khoảng 150.000 - 250.000 đồng, còn với cây cao 2-3m nhiều nhánh giá có thể lên đến 5.000.000 đồng/cây.

Vừa mua combo 3 cây mộc lan giá khoảng 1 triệu đồng, chị Thu (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Những năm trước nhà tôi thường chơi cành mộc lan, nhưng nghe mọi người tư vấn chơi cây bền hơn mà giá cả không khác biệt mấy, nên tôi cũng mua thử về chăm để ra hoa dịp Tết".

Mộc lan nhỏ có giá từ 150.000 đồng, còn cây lớn 2-3m giá có thể lên tới 5 triệu đồng

Chia sẻ về thú chơi mộc lan trong những năm gần đây, chị Thu cho hay hoa mộc lan tượng trưng cho sự cao quý, tại Nhật Bản nó còn có ý nghĩa trường thọ. Trưng mộc lan trong dịp Tết chị mong muốn một năm nhiều sức khoẻ và may mắn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật