Người khôn ngoan không nói 3 điều, kẻ dại mải miết nói liều hại thân

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chẳng phải ngẫu nhiên mà người xưa đã đúc kết được ’’họa từ miệng mà ra’’, những lời nói dại còn nguy hiểm hơn cả gươm đao.
Người khôn ngoan không nói 3 điều, kẻ dại mải miết nói liều hại thân
Ảnh minh họa

Người khôn không nói 3 điều

1. Không nên nói những lời tự phụ

Cuộc sống này có một quy luật là núi này cao còn có núi khác cao hơn, người tài ắt có người tài hơn. Thế nên, ở đời đừng nói những lời khoe khoang tự phụ về bản thân mình, làm vậy dễ mất lòng với những người xung quanh.

Người lúc nào nghĩ mình giỏi, thượng đẳng thì sẽ không bao giờ nhận ra những phần còn khuyết thiếu của mình. Từ đó không chịu hạ mình để học tập bổ khuyết những phần còn thiếu.

Bởi thế nên làm người đừng khoe khoang bản thân. Vì hoa có thơm thì ong bướm ắt tự tìm đến, người có tài nhất định sẽ được biết tên. Khiêm tốn chính là đức tính mà bất cứ ai cũng nên học tập và rèn luyện. Học càng sớm càng tránh được nhiều tai họa không nên.

2. Không nên nói những lời cay nghiệt

Lời nói như con dao hai lưỡi, nó có thể an ủi vỗ về khiến con người ta cảm thấy được yêu thương. Nhưng cũng chính nó lại được ví như là búa nằm trong miệng, nguy hiểm hơn cả gươm đao.

Thế nên ở đời không nên nói ra những lời cay nghiệt làm tổn thương người khác. Vì chính bạn cũng sẽ cảm thấy vô cùng đau lòng và tức giận khi phải chịu đựng những lời nói như vậy.

Ngày nay có không ít người vì câu nói trong lúc nóng giận mà đánh đổi cả mạng sống của chính mình và người thân. Thế nên, trước khi buông lời cay nghiệt mắng chửi một ai đó thì nhất định hãy suy nghĩ thật kỹ đến hậu quả. Càng nói những lời cay nghiệt càng chuốc thị phi, mặt khác cũng khiến bạn có nhiều kẻ thù hơn.

Lời nói không mất tiền mua, nhưng không có nghĩa là thích nói gì cũng được. Khi nói hãy uốn lưỡi 7 lần, chừa cho bản thân đường lùi, cũng là chừa cho đối phương một còn đường lùi.

3. Không nên có những lời nói vô giá trị

Người quân tử khôn ngoan chính là lời ít mà ý nhiều, nói những lời có giá trị chứ không thao thao bất tuyệt những lời vô nghĩa. Vì điều đó sẽ khiến lời nói của bạn mất đi giá trị vốn có, người nghe cũng cảm thấy hết sức phiền phức.

Cũng giống như con ve kêu mùa hè khiến người ta cảm thấy khó chịu, nhưng tiếng gáy của gà trống mỗi sáng sớm thì lại được ca ngợi.

Ở đời không nên nói quá nhiều, phải biết nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng chừng mực. Như thế không chỉ khiến lời nói của bản thân có sức nặng mà còn khiến người khác phải nể phục.

Bậc quân tử không nói thì thôi, đã nói tất nói đúng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật