Con người sống ở đời, có 2 điều người khôn ngoan chẳng bao giờ nói ra

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trên đời này, không phải chuyện gì cũng nên nói ra cho mọi người biết. Đau không nói, khổ không kêu là một kiểu dũng cảm và trí tuệ.
Con người sống ở đời, có 2 điều người khôn ngoan chẳng bao giờ nói ra
Ảnh minh họa

Cười, cả thế giới cùng cười với bạn. Khóc, bạn chỉ có thể khóc một mình. Rồi cũng có một ngày, bạn sẽ phát hiện thế giới này không có sự đồng cảm chân chính.

Mọi lắng nghe chỉ là phép tắc lịch sự, quan tâm trở thành thứ xa xỉ trong các mối quan hệ. Con người lướt qua đời nhau là chuyện thường tình. 

Vậy nên, thay vì nói cho người khác biết về khổ tâm và bất hạnh của mình, chi bằng bớt lại vài câu nói, mỉm cười cho qua. Cũng giống như người xưa có câu: Kẻ tầm thường thích cầu người, đại trí cầu chính mình. 

1. Không cần thiết phải nói ra cái khổ của bạn

Chúng ta quen với việc kể lể, than thân trách phận, tâm sự bất hạnh của mình với người khác, hy vọng có thể nhận được sự đồng cảm và vỗ về để tâm hồn được chữa lành.

Song, cái khổ tâm của bạn âu cũng chỉ là câu chuyện vô thưởng vô phạt trong mắt đối phương. Cái phiền lòng của bạn nghe mỏi mệt thật đó, nhưng nó không hề liên quan đến người khác. Đó là còn chưa kể đến nỗi khổ của bạn lại trở thành chủ đề chuyện phiếm của họ để bàn ra nói vào.

Do đó, bạn kể khổ thì đã sao? Luôn luôn không thể nhận về sự thỏ‌a mã‌n trong tâm hồn như đã kỳ vọng.

Nhà triết học người Scotland, Adam Smith từng nói:

"Trên thế giới này không có ai đủ sự đồng cảm với nỗi đau của bạn. Bạn tổn thường thật nhiều, bạn hoài nghi nhân sinh, đó đều là chuyện của bạn. Người khác có lẽ cũng đồng cảm, cũng thở dài vài câu, nhưng không bao giờ hiểu được vết thương của bạn đau đớn đến mức nào".

2. Niềm vui, hạnh phúc của bạn, không cần khoe cho người khác biết

Hồi nhỏ, chúng ta từng nghĩ rằng có niềm vui gì, ta nên chia sẻ để những người xung quanh minh cũng vui lây. Tuy nhiên, đến một ngày bạn sẽ nhận ra, ngoài người thân bên cạnh thì chẳng ai vui khi bạn kể chuyện vui cả.

Chuyện vui của bạn ngược lại có thể là cái gai trong mắt người khác. Hạnh phúc của bạn có thể lại là nỗi tiếc nuối và tị nạnh của người khác.

Mọi điều bạn khoe khoang đều trở thành nỗi ghen tị của người khác. Vậy nên đừng lo lắng khi ai đó không biết đến hạnh phúc của mình, cũng đừng nên khoe nó ra.

Tôi muốn bạn sống tốt, nhưng tôi hy vọng bạn nên sống tốt không bằng tôi. Lòng người rất đáng sợ, bản thân bạn cũng không thể kìm chế được nỗi ghen ăn tức ở thì liệu người khác đủ thánh thiện để thành tâm chúc phúc cho bạn không?  

Ngay cả người thân, bạn bè gần gũi cũng có thể thay lòng đổi dạ, đấu đá lẫn nhau vì lợi ích. Con người luôn muốn sống tốt nhất có thể. Nhìn vào cuộc sống của người khác, chúng ta không khỏi có gì đó chạnh lòng, dù ít dù nhiều.  

Lương thiện thì nhìn thấy rồi thôi, tự buồn cho mình, từ đó phấn đấu hơn. Xấu xa thì ghen tị trong lòng, giận dỗi vô cớ vì người khác sống đủ đầy hơn mình, thậm chí còn bày mưu tính kế hạ bệ đối phương. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật