Tổ tiên dặn: “”4 điều kiêng và 4 điều nên“”, làm tốt thì cuộc đời nở hoa, bỏ qua sẽ sống đời khốn khổ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
“4 điều kiêng và 4 điều nên” tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.
Tổ tiên dặn: “”4 điều kiêng và 4 điều nên“”, làm tốt thì cuộc đời nở hoa, bỏ qua sẽ sống đời khốn khổ
Ảnh minh họa

4 điều nên kiêng

Có bốn giới và bốn đức: Một kiêng dậy muộn, hai kiêng lười biếng, ba kiêng xa xỉ, và bốn kiêng kiêu căng

1. Kiêng dậy muộn

Người xưa dạy con luôn nghiêm khắc, bảo ban con phải dậy sớm. Bởi ngoài lợi ích mang đến c‌ơ th‌ể khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn, quan trọng nhất là giúp chúng ta loại bỏ được tính lười biếng.

Muốn tu thân, có kỷ luật trước tiên phải bắt đầu từ chữ "Cần", lấy cần cù trị lười nhác, lấy cần cù trị ngu hèn, chăm chỉ thì thiên hạ không có việc khó.

2. Kiêng lười nhác

Những kẻ phàm phu trong thiên hạ xưa nay đều vì một chữ lười mà bại vong. Đa phần con người sống một cuộc đời tầm thường chỉ vì chẳng có gì nổi trội cả.

3. Kiêng xa hoa

Sự suy bại của một gia đình bắt nguồn từ hai chữ ’’xa hoa’’. Chỉ khi có được sự an tịnh trong tâm hồn mới có thể tu dưỡng thân tâm. Chỉ khi có tác phong tiết kiệm thì mới có thể nuôi dưỡng phẩm đức.

4. Kiêng tự cao

Nhìn lại một số đứa trẻ được gia đình rất chiều chuộng, bao bọc, như vậy sẽ đánh mất đi sự bình tĩnh. Phàn nàn nếu suốt ngày không suôn sẻ, gặp thất bại sẽ né tránh.

Một người khiêm tốn, có tốn kinh, biết tiết chết sự cao ngạo của bản thân thì lúc đó mới dễ dàng thành công được.

4 điều nên làm

1. Nên chăm chỉ học hành

Chăm chỉ đọc sách, sẽ khiến cho tất cả những điều còn nghi ngờ hoặc căn cứ đáng tin, khiến mọi hoài nghi đều có phép tắc tuân theo. Khiến cho ngu muội thay thế bằng thông tuệ, khiến sự lạc hậu được tiếp xúc với những tư tưởng hoàn toàn mới.

2. Nên kính thầy

Những bậc phụ mẫu thời cổ đại khi dẫn con tới theo học những trường tư thục phải làm lễ khấu bái thầy. Trong mắt của cổ nhân đạo tôn sư vô cùng trọng yếu.

3. Nên yêu thương tất cả mọi người

Giáo dục trước hết phải lập đức, học cách làm người, yêu thương, tu tâm dưỡng tính. Sau đó thì mới học tri thức, kỹ năng và bồi dưỡng năng lực.

4. Nên ăn uống cẩn trọng

Ăn uống không chừng mực, thức khuya dậy muộn chính là biểu biểu hiện của cuộc sống không có tính kỷ luật. Hãy nhớ ngày này những căn bệnh như ung thư, đái tháo đường ngày càng nhiều. Hãy biết ăn uống cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật