Ứng cử viên Tổng thống Pháp bị cáo buộc tham ô

Kute Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan chống gian lận của Liên minh châu Âu (EU) đã cáo buộc lãnh đạo cực hữu của Pháp Marine le Pen và các cộng sự biển thủ khoảng 600.000 euro trong thời gian họ là thành viên Nghị viện châu Âu (MEP), trang web Mediapart của Pháp trích dẫn một báo cáo mới cho biết.
Ứng cử viên Tổng thống Pháp bị cáo buộc tham ô
Lãnh đạo cực hữu của Pháp Marine le Pen cùng 3 cựu MEP khác đang bị OLAF cáo buộc biển thủ khoảng 600.000 euro. Ảnh: VCG

Các cáo buộc được đưa ra chỉ hơn một tuần trước khi bà Le Pen đối đầu với đương kim Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai.

Mediapart đã công bố các trích dẫn từ báo cáo mới của Văn phòng Chống Gian lận Châu Âu (OLAF) về các khoản chi phí mà các nhóm chính trị có thể thực hiện như một phần nhiệm vụ của họ với tư cách là MEP.

Cơ quan này cáo buộc bà Le Pen và những người khác đã sử dụng quỹ cho các mục đích chính trị quốc gia, chi tiêu cá nhân hoặc cho các dịch vụ có lợi cho các công ty thương mại thân cận với đảng Tập hợp quốc gia của bà và nhóm nghị sĩ cực hữu, Châu Âu của các Quốc gia và sự Tự do (ENF).

Báo cáo cho biết, bà Le Pen và ba cựu thành viên khác của nghị viện châu Âu bao gồm cha của bà, ông Jean-Marie le Pen, đối tác cũ của bà là Louis Aliot và cựu MEP Bruno Gollnisch bị OLAF cáo buộc biển thủ khoảng 600.000 euro (650.000 USD).

Theo báo cáo, bà Le Pen đã biển thủ số tiền công trị giá khoảng 137.000 euro từ Nghị viện châu Âu ở Strasbourg khi còn là MEP từ năm 2004 đến năm 2017.

Luật sư của bà Le Pen, Rodolphe Bosselut, cho biết cuộc điều tra của OLAF đã được mở vào năm 2016 và bà Le Pen đã bị thẩm vấn bằng văn bản qua đường bưu điện vào tháng 3/2021. Ông Bosselut cũng bác bỏ các cáo buộc đối với bà Le Pen và đặt nghi ngờ về "thời gian" công bố báo cáo như bị "công cụ hóa".

Văn phòng công tố Paris xác nhận với AFP rằng họ đã nhận được báo cáo vào ngày 11/3 và hiện đang đánh giá. Theo AFP, báo cáo mà Văn phòng Công tố Paris nhận được tuyên bố rằng bà Le Pen và những người ủng hộ bà bị cáo buộc đã sử dụng tiền được cung cấp cho các nhóm chính trị trong bối cảnh họ là MEP cho mục đích cá nhân. Cuộc điều tra được thực hiện bởi trang web Mediapart.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin cho biết, Nghị viện châu Âu có kế hoạch bắt đầu "thu hồi tiền từ các bên liên quan trong vài tuần tới".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật