Ở nơi con gái phải xăm kín mặt từ năm 12 tuổi để tránh bị ép gả chồng

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ năm 12 tuổi, những người phụ nữ này đã phải xăm kín mặt để bản thân trở nên xấu đi và không bị ép kết hôn.
Ở nơi con gái phải xăm kín mặt từ năm 12 tuổi để tránh bị ép gả chồng
Những người phụ nữ này đã phải xăm kín mặt để bản thân trở nên xấu đi và không bị ép kết hôn.

Trong hơn 1.000 năm, phụ nữ đến từ các bộ lạc ở Myanmar đã trang trí khuôn mặt của mình bằng những hình xăm phức tạp nhằm khiến ngoại hình của mình trở nên xấu đi, từ đó ngăn chặn việc bị bắt cóc hoặc ép cưới. Tuy nhiên kể từ năm 1962, với nỗ lực hiện đại hóa đất nướccủa Myanmar, chính phủ nước này đã ngăn cấm việc phụ nữ xăm lên mặt, do đó chỉ còn một số rất ít những người phụ nữ còn giữ được phong tục này trên gương mặt của mình, hầu hết họ đều đã ở tuổi "gần đất xa trời".

Nhiếp ảnh gia Marco Vendittelli, 32 tuổi, đến từ thành phốSorrento, thuộc tỉnh Napoli, Ý, mới đây đã có dịp tới thăm bang Chin, nằm ở phía tây Myanmar để khám phá cuộc sống của những người phụ nữ xăm mình cuối cùng còn sót lại. Trong 7 ngày ở lại đây, ông Marco đã đến rất nhiều vùng để thăm các gia tộc ngườiDai, Muun, Yindu, Upu, Mkaan và Ngaya.

Trên khắp bang Chin, có khoảng 60 gia tộc và hầu hết các gia tộc này đều có truyền thống xăm mình giống nhau. Các cô gái khi đến 12 tuổi sẽ trải qua nghi lễ xăm lên mặt với nhiều hình thù khác nhau.

Không ai chắc chắn nguồn gốc của tục lệ này, tuy nhiên theo dân gian địa phương, nó bắt đầu bởi vì nhiều phụ nữ ở các gia tộc thường bị bắt cóc bởi những người đàn ông khu vực lân cận, sau đó ép gả làm vợ. Các cô gái ở bang Chin nổi tiếng xinh đẹp, do đó họ trở thành mục tiêu. Để ngăn chặn việc các cô gái bị bắt cóc và ép cưới, những người lớn tuổi đã quyết định che mặt các cô gái bằng những hình xăm để khiến họ trông kém hấp dẫn hơn.

Trong suốt một thiên niên kỷ qua, truyền thống này vẫn được tiếp tục và giờ đây, nó trở thành một phần quan trọng trong bản sắc văn hóa của phụ nữ ở bang Chin. Sau này, rất nhiều người đàn ông ở bang Chin coi việc phụ nữ xăm mình là dấu hiệu của vẻ đẹp và họ chỉ muốn kết hôn với những phụ nữ đã xăm mình trong bộ lạc của họ.

Sau khi đất nước thay đổi, những người phụ nữ cuối cùng trải qua nghi lễ xăm mặt giờ đây đã già, trở thành những người lớn tuổi trong bộ lạc. Những hình xăm độc đáo trên khuôn mặt của họ trở thành dấu tích của văn hóa và thời gian và có lẽ sắp mất đi mãi mãi.

Trong một bức ảnh của nhiếp ảnh giaMarco Vendittelli, một người phụ nữ thuộc gia tộc Dai có những hình xăm chấm đen nhỏ kín khuôn mặt của mình. Bà cũng đeo một chiếc "hoa tai" đặc biệt làm từ tre, kín cả 2 bên tai.

Trong một bức ảnh khác, một người phụ nữ đến từ gia tộc Yindu có hình xăm trên mặt là những đường màu đen mảnh chạy dọc trên cả khuôn mặt, tạo nên một ảo ảnh quang học thú vị.

Nhiếp ảnh giaMarco Vendittelli chia sẻ: "Nhiều người mà tôi tiếp xúc nói rằng họ bắt đầu xăm lên khuôn mặt của mình nhằm mục đích trở nên xấu xí hơn để tránh việc bị bắt cóc. Một số người khác thì kể với tôi rằng họ chỉ đơn giản làm như vậy để chứng tỏ mình là người của bộ tộc.

Tất cả bọn họ đều tử tế và thân thiện. Họ thoải mái giới thiệu các truyền thống của gia tộc khiến tôi cảm thấy bản thân như một phần của gia đình họ. Bang Chin là một nơi tuyệt vời để khám phá và chiêm ngưỡng bản sắc văn hóa của Myanmar mà không bị ảnh hưởng bởi du lịch đại chúng".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật