Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Thời gian cứu hộ sắp hết khi oxy chỉ đủ dùng trong 15 giờ tới

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cứu hộ Indonesia và lực lượng hỗ trợ nước ngoài đang gấp rút tìm kiếm tàu ngầm Nanggala-402 mất tích, khi lượng oxy dự trữ trên tàu dự kiến chỉ đủ dùng đến sáng 24/4.
Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Thời gian cứu hộ sắp hết khi oxy chỉ đủ dùng trong 15 giờ tới
Quân đội Indonesia cho biết, hơn 20 tàu hải quân, 2 tàu ngầm và 5 máy bay đang tìm kiếm khu vực ghi nhận tín hiệu tàu ngầm lần cuối. Ảnh: Reuters

Máy bay và tàu cứu hộ đang lùng sục vùng biển phía bắc Bali, trong nỗ lực tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích từ hôm 21/4 với 53 người bên trong.

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm Nanggala-402 mất tích đang trở nên cực kỳ cấp bách, khi nguồn cung oxy trên con tàu dần cạn kiệt. Giới chức quân đội Indonesia cho biết, nếu tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn, lượng oxy trên tàu chỉ đủ dùng đến sáng sớm ngày thứ Bảy tuần này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 22/4 đã lệnh cho quân đội và các cơ quan tìm kiếm cứu nạn dồn toàn lực tìm KRI Nanggala. “Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn 53 người”, Tổng thống Widodo, nói vào cuối ngày 22/4. Ông Widodo kêu gọi tập trung toàn lực để tìm kiếm con tàu mất tích.

Theo Margono, thủy thủ đoàn tàu ngầm KRI Nanggala có đủ dưỡng khí cho đến 3 giờ sáng ngày 24/4, bởi lượng oxy dự trữ đủ dùng cho 72 giờ sau khi mất điện toàn tàu. Do đó, Indonesia đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm tàu ngầm.

Australia, Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Mỹ đã điều tàu hoặc máy bay chuyên dụng để hỗ trợ Indonesia tìm kiếm tàu ngầm mất tích.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cử máy bay để hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm của Indonesia.

Hải quân Ấn Độ hôm 22/4 cũng chuyển tàu cứu hộ tàu ngầm biển sâu (DSRV) lên tàu mẹ Sabarmati để di chuyển tới nơi tàu ngầm Indonesia mất tích.

“Hy vọng trước khi con tàu được tìm thấy, lượng oxy vẫn đủ”, ông Yudo Margono, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia, nói trong cuộc họp báo hôm 23/4.

Tham mưu trưởng Yudo Margono cho biết, đội cứu hộ Indonesia đã phát hiện vật thể có "từ tính cao" trôi nổi ở độ sâu 50-100 mét phía bắc Bali, gần nơi tàu ngầm KRI Nanggala mất liên lạc. Họ đang đợi tàu hải quân trang bị hệ thống định vị thủy âm đến khu vực này để xác nhận.

Quân đội Indonesia cho biết hơn 20 tàu hải quân, 2 tàu ngầm và 5 máy bay đang tìm kiếm khu vực ghi nhận tín hiệu tàu ngầm lần cuối. Điều kiện thời tiết thuận lợi cho công tác tìm kiếm.

Tàu ngầm KRI Nanggala chở 53 người liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3 giờ sáng 21/4 để xin phép lặn xuống biển tiến hành cuộc diễn tập phóng ngư lôi trên eo biển Bali nằm giữa đảo Java và Bali. Sau khi lặn xuống biển, con tàu mất liên lạc hoàn toàn từ 4 giờ 30.

Hải quân Indonesia ban đầu nhận định tàu ngầm có thể đã chìm xuống 600-700m, trong khi độ sâu hoạt động tối đa của tàu chỉ là 500m 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật