Nga bất ngờ ra lệnh rút quân ở biên giới Ukraine

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau khi triển khai ồ ạt quân áp sát biên giới Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã hoàn thành cuộc diễn tập gần Ukraine và ra lệnh rút quân về căn cứ.
Nga bất ngờ ra lệnh rút quân ở biên giới Ukraine
Nga nói đạt mục tiêu diễn tập gần Ukraine và rút quân về căn cứ. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn RIA đưa tin, Nga đã ra lệnh cho bộ chỉ huy quân đội cấp cao của nước này bắt đầu đưa binh sĩ trở lại các căn cứ thường trực vào hôm 23/4. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã hoàn thành nhiệm vụ "kiểm tra nhanh" phản ứng của các lực lượng ở phía nam và phía tây, gần biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, không rõ liệu lệnh triệu hồi quân trở về căn cứ thường trực này có bao gồm tất cả các lực lượng tham gia cuộc điều quân đến biên giới Ukraine mới đây hay không. Thông báo này đã khiến đồng rúp tăng giá mạnh, sau nhiều tuần căng thẳng với phương Tây về việc Nga điều động quân áp sát biên giới Ukraine.

“Tôi tin rằng các mục tiêu của cuộc kiểm tra nhanh đã đạt được. Quân đội đã chứng tỏ khả năng của họ trong việc đảm bảo một nền quốc phòng đáng tin cậy cho đất nước. Tôi đã quyết định hoàn tất đợt kiểm tra phản ứng của lực lượng quân sự ở các quân khu phía nam và phía tây của Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Xem Video: Vẫn ’nóng’ biên giới Nga - Ukraine

//

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, binh lính sẽ trở về căn cứ trước ngày 1/5. Ông cho rằng, quân đội phải sẵn sàng phản ứng nhanh trong những tình huống “bất lợi” từ các cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ, NATO và các đồng minh dẫn đầu, mang tên Defender-Europe.

Defender-Europe là cuộc tập trận chung đa quốc gia hàng năm do Mỹ dẫn dắt, được thiết kế để tăng cường tính thích ứng, khả năng tương tác giữa quân đội Mỹ và quân đội từ các nước thành viên NATO cũng như các đối tác khác. Từ tháng 3 đến tháng 6, hơn 28.000 quân, từ 26 quốc gia sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên hơn 30 khu vực huấn luyện ở trên lãnh thổ của 10 nước.

Hôm 22/4, Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Crimea dưới sự giám sát của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ông Sergei Shoigu đã bay trực thăng qua các khu vực triển khai binh lính và thiết bị quân sự để giám sát, kiểm tra sự sẵn sàng của lực lượng hải quân và bộ binh của nước này.

Đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 19/4 cho biết, Nga điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới với Ukraine.

quan hệ giữa Nga và Ukraine leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây. Kiev và Matxcơva đổ lỗi cho nhau trong các cuộc đụng độ ở Donbass, nơi quân đội Ukraine chiến đấu với các lực lượng được cho là do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014. Ukraine cho biết, cuộc xung đột này đến nay đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

Ukraine, các quốc gia phương Tây và NATO cáo buộc Nga triển khai quân "khiêu khích" ở biên giới phía đông Ukraine và ở Crimea. Ngược lại, Nga tố Mỹ và NATO có "hoạt động khiêu khích" ở khu vực biển Đen.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật