Phát hiện cặp sách Trung Quốc sản xuất chứa chất độc nguy hiểm - “sát thủ ngầm” có thể gây ung thư

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mới đây, cơ quan quản lý Trung Quốc vừa phát hiện trong cặp sách trẻ em có thành phần nhựa chứa chất độc SCCP nguy hiểm, vượt quá mức cho phép.
Phát hiện cặp sách Trung Quốc sản xuất chứa chất độc nguy hiểm - “sát thủ ngầm” có thể gây ung thư
Vào ngày 16 tháng 4, tại khu Quan Sơn Hồ, thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, học sinh tiểu học đang đi bộ trên đường đến trường với cặp sách trên lưng.

Những em bé đang xách ba lô đi học. Cái cặp sách đó có chứa "chất độc", ai cũng cảm thấy hoang mang sau khi nghe tin này.

Phóng viên của tờ Tân Hoa xã mới đây đã điều tra ở nhiều nơi và được biết một số cặp sách nhựa do học sinh tiểu học và trung học cơ sở mang ở một số nơi có nguy cơ nhiễm parafin clo chuỗi ngắn từ hó‌a chấ‌t độc hại (C8-C12, Short-chain chlorinated Parafins hay SCCP).

Vì không có quy định về mức độ sử dụng chất này ở cặp học sinh nên đã dẫn đến một số lượng lớn "cặp học sinh độc hại" đang "nhảy múa" trên lưng của các trẻ em.

Xem Video: Bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất "kịch độc"?

//

hó‌a chấ‌t độc hại được phát hiện trong cặp học sinh

Parafin clo hóa thường được thêm vào như một chất hóa dẻo cho vật liệu nhựa, có thể làm tăng tính linh hoạt của vật liệu nhựa, tạo điều kiện tạo hình và cải thiện độ mềm khi sờ vào, đồng thời thu hút người tiêu dùng bằng cách tạo ra một cái nhìn và cảm giác tốt hơn của cặp học sinh.

Parafin clo hóa có thể được chia thành chuỗi ngắn, chuỗi trung bình và chuỗi dài theo chiều dài chuỗi cacbon.

Trong số đó, parafin clo hóa chuỗi ngắn và chuỗi trung bình có độc tính sinh học nhất định. Nói chung, chuỗi cacbon càng ngắn thì độc tính càng mạnh hơn.

viện Đo lường Chất lượng Thâm Quyến đã tiến hành kiểm tra 82 lô mẫu cặp học sinh lưu thông trên thị trường, phát hiện 42 lô chứa parafin clo hóa chuỗi ngắn, hàm lượng dao động từ 0,007% đến 9,5%, tỷ lệ phát hiện là 51%.

Trong số đó, hàm lượng parafin clo chuỗi ngắn trong 25 lô mẫu vượt quá yêu cầu của các quy định liên quan của Liên minh Châu Âu với tỷ lệ 30%.

Ông Phùng Ngạn Hồng (Feng Anhong), một kỹ sư tại viện Đo lường và Kiểm tra Chất lượng Thâm Quyến, cho rằng, cặp sách đồng hành cùng học sinh trong suốt độ tuổi đi học của các em. Học sinh sẽ tiếp xúc với cặp sách gần như mỗi ngày, và thậm chí ngủ gối cặp sách trong giờ nghỉ trưa.

Từ số liệu nghiên cứu có thể thấy, trong cặp sách học sinh có nguy cơ phơi nhiễm parafin clo chuỗi ngắn, các chất độc hại có thể xâm nhập vào c‌ơ th‌ể người qua đường hô hấp và các đường khác, từ đó gây tổn hại đến sức khỏe của học sinh.

Các parafin clo hóa chuỗi ngắn cũng xuất hiện trên bìa sách nhựa. Một cuộc kiểm tra do Hội đồng Người tiêu dùng Thâm Quyến thực hiện vào năm 2019 cho thấy, 6 mẫu bìa sách bằng túi nhựa được phát hiện có chứa parafin clo hóa chuỗi ngắn và 5 trong số đó vượt quá yêu cầu giới hạn tiêu chuẩn của Châu Âu.

Trong tài liệu "Danh mục hó‌a chấ‌t nguy hiểm" được xuất bản bởi Cục Quản lý Nhà nước về An toàn Lao động Trung Quốc và 10 cơ quan khác cho thấy parafin clo hóa chuỗi ngắn có tên trong danh mục nguy hiểm được đặt là "chất gây ung thư loại 2, nguy hiểm đối với môi trường nước cấp tính nguy hiểm loại 1, nguy hại đối với môi trường thủy sinh - Nguy hiểm lâu dài loại 1 ", cho thấy đây là chất nghi ngờ gây ung thư, có độc tính cao đối với sinh vật sống dưới nước, có ảnh hưởng lâu dài.

Trong tài liệu "Danh sách các hó‌a chấ‌t độc hại bị hạn chế nghiêm ngặt ở Trung Quốc" do Bộ Y tế, Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc trước đây công bố đã liệt kê chất này vào nhóm có nguy cơ tích tụ trong môi trường, tích lũy sinh học, biến đổi sinh học hoặc phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe và môi trường sau khi xâm nhập môi trường, hoặc thông qua tiếp xúc.

Danh sách các hó‌a chấ‌t có hại nghiêm trọng cho c‌ơ th‌ể con người và tiềm ẩn nguy hiểm, parafin clo hóa chuỗi ngắn được liệt kê một cách ấn tượng, và mục đích sử dụng được phép là: Sử dụng trong công nghiệp.

Báo cáo thử nghiệm do Hội đồng người tiêu dùng Thâm Quyến công bố chỉ ra rằng SCCPs là chất độc sinh học và tích lũy, SCCPs tồn tại trong môi trường lâu ngày sẽ tích tụ trong động vật và người, ảnh hưởng đến c‌ơ th‌ể con người, hệ miễn dịch của sinh vật và hệ thống sinh sản, gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Chu Nghị (Zhu Yi), phó giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, parafin clo chuỗi ngắn gắn vào cặp sách sẽ bay hơi chậm ở nhiệt độ phòng, nhưng rất khó phân hủy và nó sẽ di chuyển rất xa trong khí quyển.

Ảnh minh họa của kênh cnbeta.com

Nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng tràn lan "cặp học sinh độc hại" vào thị trường

Hiện nay, cặp/túi/balo nhựa dùng cho học sinh đang chiếm một tỷ trọng đáng kể trên thị trường. Các phóng viên đã thấy trên một trang thương mại điện tử lớn rằng, hầu hết trong số 50 chiếc cặp học sinh hàng đầu về doanh số bán hàng đều có chất liệu nhựa.

Các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng, các cơ quan quản lý cần kịp thời xây dựng các tiêu chuẩn an toàn liên quan để ngăn chặn việc parafin clo hóa chuỗi ngắn trong các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như túi nhựa học sinh vượt quá tiêu chuẩn.

Hiện tại, một số nước phát triển đã áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc nhập khẩu và sử dụng các sản phẩm tiêu dùng có chứa parafin clo chuỗi ngắn.

Các quy định liên quan của Liên minh Châu Âu giới hạn hàm lượng parafin clo chuỗi ngắn trong các sản phẩm tiêu dùng không được vượt quá 0,15%, nhưng ở Trung Quốc thì tỉ lệ parafin clo hóa chuỗi ngắn không được yêu cầu rõ ràng.

Các tiêu chuẩn sản xuất và thử nghiệm hiện tại của Trung Quốc đối với cặp học sinh chủ yếu bao gồm "Yêu cầu chung về an toàn của đồ dùng học sinh (GB 21027-2007)", "Cặp học sinh (QB / T 2858-2007)" và "Yêu cầu vệ sinh đối với cặp đi học đối với Học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. " Phóng viên đã tham khảo 3 văn bản này và nhận thấy các văn bản quy định các chỉ tiêu phát hiện hó‌a chấ‌t đối với cặp sách học sinh chủ yếu bao gồm: Formaldehyde tự do, thuốc nhuộm amin thơm có hại khó phân hủy, giới hạn tối đa các yếu tố di chuyển ... nhưng không có quy định liên quan về giới hạn của parafin clo hóa chuỗi ngắn.

Phóng viên đã tham khảo các thông báo kiểm tra ngẫu nhiên cặp học sinh và các đồ dùng văn phòng phẩm khác của chi cục giám sát thị trường hầu hết các tỉnh trong cả nước trong những năm gần đây thì thấy không có cơ sở nào sử dụng parafin clo hóa chuỗi ngắn làm vật phẩm kiểm tra chất lượng cặp học sinh.

Người có liên quan phụ trách Chi cục Quản lý và Giám sát thị trường một tỉnh phía Nam cho biết, không có parafin clo chuỗi ngắn trong tiêu chuẩn thử nghiệm, điều này trực tiếp dẫn đến việc chi cục giám sát thị trường sẽ không kiểm tra parafin clo chuỗi ngắn.

Một lý do quan trọng khiến parafin clo hóa được sử dụng rộng rãi là giá thành rẻ. Lưu Mỗ - người phụ trách một doanh nghiệp sản xuất parafin clo hóa ở thành phố Đông Đình, tỉnh Sơn Đông (TQ) cho biết, so với các loại chất hóa dẻo tương tự, giá parafin clo hóa thấp hơn gần 50%. Cụ thể, các loại chất hóa dẻo khác là hơn 10.000 nhân dân tệ cho mỗi tấn. Trong khi đó, chất parafin clo hóa chỉ có giá từ 5-6.000 nhân dân tệ với cùng số lượng và hiệu quả hóa dẻo cao hơn.

Điều tra của phóng viên cho thấy hầu hết những người đứng đầu các nhà sản xuất cặp học sinh quy mô vừa và nhỏ chưa bao giờ nghe nói về parafin clo hóa chuỗi ngắn.

Thiệu Mỗ (Shao Mou), người phụ trách một nhà sản xuất cặp học sinh ở thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang (TQ) cho biết, nguyên liệu thô đầu vào cần thiết (để sản xuất cặp học sinh) được mua sẵn từ thị trường thay vì tự sản xuất và không sử dụng chất dẻo trong quá trình sản xuất cặp học sinh.

"Tôi không biết parafin clo chuỗi ngắn là gì, chưa nói đến việc kiểm tra xem nguyên liệu thô có chứa parafin clo chuỗi ngắn hay không."- ông nói.

Điều tra cho thấy rằng, parafin được xử lý bằng clo hiện được sản xuất ở Trung Quốc là hỗn hợp của chuỗi ngắn, chuỗi trung bình và chuỗi dài.

Ông Phùng và các chuyên gia khác đề nghị rằng các bộ phận liên quan nên đưa parafin clo hóa chuỗi ngắn vào quy định có sự giám sát, thiết lập các phương pháp phát hiện parafin clo hóa chuỗi ngắn trong các sản phẩm tiêu dùng như cặp học sinh, cải thiện hệ thống tiêu chuẩn liên quan và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giám sát parafin clo hóa trong các sản phẩm tiêu dùng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật