Uống có... trách nhiệm

Vietgoden Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như phóng nhanh vượt ẩu, các phương tiện giao thông không bảo đảm các yếu tố an toàn, kết cấu hạ tầng giao thông bất cập và trong một số trường hợp là do lái xe trong tình trạng mất tự chủ sau khi đã dung nạp một lượng cồn vào c‌ơ th‌ể. Vì thế, biết cách uống có trách nhiệm sẽ giúp bạn bảo vệ sự an toàn cho chính mình.
Uống có... trách nhiệm
Ảnh minh họa

Món đồ uống bị... hàm oan

Khó có thể tưởng tượng một ngày đẹp trời nào đó, rượu bia – loại thức uống đã hiện diện trong lịch sử nhân loại dễ đến hơn 4.000 năm – sẽ... biến mất khỏi trái đất này! Bởi từ lâu, loại đồ uống có cồn này trở thành cầu nối bạn bè, là thú vui thư giãn, đem lại niềm hứng khởi cho cuộc sống... Đó là chưa kể việc dùng đồ uống có cồn một cách điều độ còn có tác dụng tăng cường sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng dùng bia rượu điều độ trong thời gian dài sẽ có lợi cho hệ tim mạch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, giúp ngủ ngon hơn, tránh được bệnh trầm cảm...

Nói như vậy để thấy bản chất của rượu bia không... xấu như nhiều người, đặc biệt là... phái nữ, vẫn thường nghĩ. Vấn đề nằm ở người dùng: một khi đã lạm dụng chúng thì sẽ dẫn đến các hậu quả khó lường cho bản thân và những người xung quanh.

Hãy biết khi nào không nên lái xe

Thật tuyệt nếu sau những bữa tiệc say sưa, bạn được ngả lưng đánh một giấc dài. Thế nhưng các bữa tiệc lại thường được tổ chức ở nơi công cộng và sau khi tiệc tàn đa số mọi người đều phải tự lái xe về nhà. Rắc rối sẽ nảy sinh khi chất cồn nạp vào quá mức cho phép khiến bạn khó có thể “cầm cương” an toàn.

Làm cách nào để bạn uống có trách nhiệm và lái xe an toàn? Sau đây là 8 gợi ý do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Công ty Liên doanh Nhà máy Bia Việt Nam đưa ra:

. Biết rõ tửu lượng của mình: Tửu lượng của mỗi người rất khác nhau, hậu quả có thể đang rình rập những ai vượt quá ngưỡng an toàn.

. Hãy ăn một chút gì đó trong khi uống: Hãy nhấm nháp chút thức ăn trong khi uống vì điều này sẽ giúp cân bằng chất cồn trong c‌ơ th‌ể, giúp kéo dài cuộc vui.

. Chất lượng quan trọng hơn số lượng: Chớ đưa c‌ơ th‌ể mình làm “vật thí nghiệm” cho những loại thức uống lạ hoặc kém chất lượng.

. Giải lao giữa hiệp: Thỉnh thoảng bạn nên nghỉ giữa hiệp, dưỡng sức 10-15 phút để rồi sau đó tiếp tục tham gia cuộc vui cùng bạn bè.

. Thuốc và chất cồn: Uống thuốc lẫn với đồ uống có cồn có thể gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sự minh mẫn.

. Không uống chung các thức uống có cồn: Uống lẫn lộn các loại thức uống có cồn với nhau hoặc uống quá nhanh để giải cơn khát sẽ giống như mời gọi Mr. Xỉn đến sớm.

. Hãy uống có trách nhiệm: Điều này giúp bạn tận hưởng cuộc sống và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra, đặc biệt khi phải tự lái xe về nhà sau các cuộc vui. Taxi có thể là lựa chọn sáng suốt.

. Lên kế hoạch: Nên chủ động về cách thức và phương tiện về nhà sau mỗi tiệc vui.

Với cách uống có trách nhiệm như trên, Mr. Xỉn sẽ khó lòng quấy rầy bạn được!

Để biết thêm thông tin về uống có trách nhiệm và lái xe an toàn, xin truy cập website http://uongcotrachnhiem.com.vn

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật