Bắc Kạn: Hổ hoang dã gây náo loạn khu dân cư

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một cá thể hổ đã xuất hiện tại khu dân cư ở Bắc Kạn khoảng 10 ngày nay, liên tiếp bắt gia súc của người dân địa phương.
Bắc Kạn: Hổ hoang dã gây náo loạn khu dân cư
Theo phản ánh, cá thể hổ này thường xuất hiện vào ban đêm (Ảnh minh họa)

Xem Video: Trận tử chiến giữa rắn hổ mang chúa và trăn trong nhà kho bỏ hoang

Thông tin từ ông Hoàng Văn Hải, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết, đơn vị này đã nhận được phản ánh của người dân và chính quyền địa phương về việc xuất hiện một cá thể hổ hoang dã.

Cụ thể, khoảng 10 ngày nay, tại thôn Bản Sáng, xã Cổ Linh, trên địa bàn bất ngờ xuất hiện một cá thể hổ hoang dã xuống bắt lợn của người dân.

Theo phản ánh thì cá thể hổ này thường xuất hiện vào ban đêm. Ông Hải cho hay, hiện nay lực lượng kiểm lâm vẫn chưa tận mắt thấy cá thể hổ được phản ánh. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu cho UBND huyện Pác Nặm để có văn bản chỉ đạo xuống cấp xã có phương án bảo vệ.

Để bảo đảm tài sản, tính mạng của nhân dân và cá thể hổ, UBND huyện Pác Nặm đã có văn bản đến các xã, thị trấn thực hiện các nội dung liên quan để bảo vệ.

Theo nội dung công văn của UBND huyện Pác Nặm, ngày 10.3.2016 thông báo về việc xuất hiện cá thể hổ hoang dã trên địa bàn huyện, đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện các nội dung như: Tổ chức họp tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể nhân dân biết về cá thể hổ tự nhiên là động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mọi trường hợp bẫy, bắt không đúng quy định, sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp Luật.

Trong trường hợp cá thể hổ đe dọa, tài sản hoặc tính mạng của nhân dân; tổ chức hộ gia đình, cá nhân thì phải áp dụng các biện pháp xua đuổi thủ công, không gây tổn thương cho cá thể hổ. Nếu cá thể hổ tấn công đe dọa đến tính mạng của nhân dân mà áp dụng các biện pháp xua đuổi không thành thì báo cáo Chủ tịch UBND huyện để xem xét, quyết định xử lý. 

Trong mọi trường hợp cá thể hổ đe dọa, tài sản hoặc tính mạng của nhân dân, người dân phải áp dụng các biện pháp thủ công, không gây tổn thương cho cá thể hổ.

Huyện Pác Nặm cũng đã cảnh báo người dân không được vào rừng một mình, đặc biệt là lúc về đêm và rạng sáng, không chăn thả gia súc trong rừng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật